Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

TẢN MẠN CUỐI TUẦN
THÙY TRANG

Viết để thổi luồng sinh khí vào các bạn trẻ, và những ai muốn thành công trong cuộc sống.

--

Đọc nhiều bài bài báo viết về Jack Delosa, một triệu phú trẻ tại Úc chỉ mới 27 tuổi thành công, có một chi tiết làm tôi suy ngẫm về ḿnh.

Tôi không là triệu phú, nhưng trường hợp của tôi hơi giống Jack Delosa trong một khía cạnh sau đây.

Cách đây 10 năm, khi c̣n là cậu bé 17 tuổi và vừa hết chương tŕnh lớp 12, Jack Delosa là một học sinh giỏi và nhận được giải thưởng là một cuốn sách tự chọn. Cậu ta đă chọn cuốn sách "Think and Grow Rich" của Napoleon Hill, một cuốn sách kinh điển hướng dẫn cách suy tư, chiến lựợc để thành công trong mọi lănh vực. Ngày tốt nghiệp trung học, thầy hiệu trướng đă bật cười khi thấy tựa đề của cuốn sách, chưa hết, thầy c̣n chuyền tay cho các thầy cô khác xem cuốn sách và cùng bật cười.

 

Mười năm sau, ngôi trường trung học ấy đă mời Jack Delosa đến để thuyết tŕnh cho các em học sinh, truyền cảm hứng cho các em học sinh nên theo đuổi những ước mơ của ḿnh...Thầy hiệu trưởng năm xưa, tuy đă về hưu được mời đến để tham dự buổi thuyết tŕnh này.

 

Quay ngược lại tôi, tháng tư 1998 tôi qua Úc, học tiếng Anh tại trường Cao đẳng Ta ve - trong một buổi học về cách viết đơn xin việc làm. Lớp học bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, nhiều người đến từ Châu âu, từ Ấn độ, và từ Á châu . Trong khi các học viên đang chăm chú nghe giảng, một cô người Phi luật tân lên tiếng đặt câu hỏi về cách trả lời phỏng vấn. Sau khi trà lơi xong, không hiểu nghĩ sao, cô giảng viên nh́n nhóm Á châu chúng tôi và nói "các bạn có thể khó kiếm được việc làm so với các bạn kia". Cô ta chỉ tay đến những người Nga, Ba-lan, "là v́ bề ngoải của họ, da trắng, tóc không đen không khác ǵ dân Úc". Nhóm dân Châu Á học lớp tiếng Anh ngày ấy, ngoại trừ riêng tôi là người Việt, số c̣n lại là dân Trung Quốc, Hàn Quốc, Phi Luật Tân, Thái, ... Không khí ch́m xuống, nỗi thất vọng hiện rơ lên trên các khuôn mặt các học viên người Á châu.

 

Rất bất b́nh, tôi lên tiếng với tiếng Anh c̣n ngọng ngịu của ḿnh "Không thề thế được, tôi đă thấy nhiều người Á châu, người Việt có việc làm rất tốt mà." "Thế à?" Cô giáo hỏi. Tôi gật đầu nói tiếp "Tôi thấy tại trường đại học JCU, nhiều giáo sư giảng dạy với bằng cấp tiến sĩ là người Việt nam". Có thề nhận thấy đă quá lời, cô giảng viên không nói tiếp mà chuyển sang giảng dạy.

 

Không hiểu cô giáo có quên không, nhưng tôi th́ nhớ măi trong ḷng. Tôi học tiếng Anh cùng lúc với ngành công nghệ thông tin (IT) tại TAFE. Chỉ trong ṿng 1 năm tôi lấy bằng Diploma (trong khi để hoàn thành bằng Diploma, các học viên khác cần 2 năm). Tôi học tiếp đại học trong 3 năm và lấy bằng cử nhân.

 

Bốn năm sau đó, tháng 1 năm 2003 tôi quay lại trường TAFE, không phải đề học mà để dạy về IT. Cô giáo tiếng Anh ngày xưa bây giờ là đồng nghiệp của tôi. Hảng ngày tôi vẫn chào xă giao với cô ta khi gặp mặt. Vào dịp Harmony Day (ngày hoà hợp - đa dạng về sắc tộc và văn hóa ) năm ấy, cô giáo tiếng Anh ngày nào đă t́m đến tôi, ân cần mời tôi, và cầm tay tôi đưa đến buổi tiệc, tôi biết, cũng như tôi, cô ta vẫn c̣n nhớ chuyện ngày nào. Cô đă chọn ngày Harmony day để tỏ sự thân thiện, nhằm xoá đi định kiến ngày nào.

 

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

1/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com