Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

TN MẠN
15-02-2017

 

 

Đọc tin tức mỗi ngày, tôi thấy hầu như đều có phụ nữ, trẻ em, học sinh, hay nam giới bị đánh đập hay giết chết tại Viêt nam. Chuyện phụ nữ hay em bé bị hiếp dâm và giết chết, những videos về các nữ sinh đánh nhau như phim hành động của Mỹ, thật sự tôi chỉ dám lướt chứ không dám đọc hay xem. Đau và sợ quá. Thế nhưng hầu như chính phủ Việt nam vẫn chưa có những biện pháp đối với những chuyện này.
 

Trong khi đó, năm 2016, tại tiểu bang Queensland chỉ có 10 người phụ nữ bị giết chết v́ sự ghen tuông của chồng hay t́nh nhân. Đối với chính quyền Úc, đây là con số quá nhiều. Chính phủ Úc đă ra chính sách "Domesic Violence Leave" - tạm dịch là chế độ nghỉ v́ bị bạo lực trong gia đ́nh trong ṿng 10 ngày. Tại các sở làm, nhân viên được mời tới để học về chính sách này.

 

Chính phủ kêu gọi những người khi bị bạo hành về thể xác cũng như tinh thần (và cả những người đang bạo hành người khác) nên báo với cảnh sát, với những đường dây nóng, nói chuyện với bạn bè hay đồng nghiệp, hay đến gặp các chuyên gia tâm lư miễn phí để được giúp đỡ. Lư do tại sao nên giúp đỡ những người bạo hành người khác đă đươc giải thích như thế này: có thể v́ những lời nói, hành động của người khác xúc phạm đến người bạo hành nên họ có thể quá khích.
 

Tiểu bang Queensland có hơn 4.6 triệu người (50% là phụ nữ và 50% là nam giới).

 

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

15/02/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com