Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

NÓI ĐẾN BẠO HÀNH

 

 

Nói đến bạo hành, chúng ta thường nghĩ đến vũ lực, nhưng thực ra bạo hành về tinh thần, lời nói có tác động rất lớn về mặt tinh thần và đôi khi sẽ để lại những vết thương không thể xoá nhoà trong ḷng người.

 

Việt nam chúng ta, nhất là ở Việt nam, hay có thói quen chê bai người khác, dù quen hay chẳng quen biết. Chúng ta sẵn sàng chê bai mọi người: từ bị tật nguyền đến thấp, cao, ốm, mập, mụn, xấu, trắng, đen... nhưng không biết chính những lời nói này là những lời bạo hành về mặt tinh thần (emotion abuse). Đôi khi họ chỉ cho là nói đùa, nhưng nói đùa như thế này là tàn ác, vô duyên, và không công bằng v́ họ sẽ làm cho những người bị chê bai đâm ra tự ti, thiếu tự tin trong cuộc sống. Ở Việt nam họ có thể nói đùa như vậy được nhưng nếu bên Úc, trong công ty mà họ đùa giỡn, chê bai như vậy là họ đă vi phạm luật rồi.

 

Giá trị đạo đức và nhân văn được thể hiện qua từng lời nói, cử chỉ và hành động. Ngay cả như bạn có nhiều bằng cấp hay làm cấp lớn chăng đi nữa, những lời nói, hành động, hay cử chỉ của bạn sẽ chứng tỏ nhân cách xấu của bạn, và sẽ làm giảm đi sự tôn trọng của người khác đối với bạn.

 

C̣n những người bị chê bai v́ những nhược điểm của ḿnh, hăy đừng im lặng mà hăy lên tiếng. Hỏi những người chỉ trích ḿnh là nếu họ cũng bị những người khác bới lông t́m vách như vậy, cảm xúc của họ như thế nào.

 

   

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

06/02/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com