Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

Thân tặng cho những ai có người thân yêu bị bệnh lẫn (Alzheimer).

Học Tiến sĩ khi bị bệnh lẫn (Dementia).

 


Kate Swaffer bị chẩn đoán bị bệnh lẫn vào năm 2006, lúc bà 49 tuổi. Tuy nhiên bà đă bị mất trí nhớ trước đó 2 năm, nhất là trí nhớ ngắn hạn - nhớ những chuyện vừa xảy ra (short term memory and working memory). Vào thời điểm bà bị lẫn, bà là trưởng pḥng của một trạm y tế giúp đỡ những người bị bệnh mất trí nhớ. Lúc đó bà làm việc toàn thời gian và đồng thời đang theo học bằng Thạc sĩ về chăm sóc bệnh lẫn (Dementia care). Sau khi biết ḿnh bị lẫn, bà đă khóc rất nhiều. Chồng và con cái bà đều đau buồn. Bạn bè và người thân bắt đầu xa lánh bà, cứ ngỡ như bệnh lẫn là chấm dứt cuộc đời. Tuy nhiên bà đă chứng minh hoàn toàn ngược lại.

 

Bà xin nghỉ việc làm và không lái xe. Tuy nhiên bà vẫn tiếp tục theo đuổi việc học. Bà đă tốt nghiệp Thạc sĩ và hiện nay tiếp tục học Tiến sĩ năm thứ nhất.

 

Bà Kate là người đầu tiên trên thế giới bị bệnh lẫn đă diễn thuyết tại United Nations World Health Organisation, và là đồng tác giả của hai cuốn sách "Diagnosed with Alzheimer's" and "Another Dêmntia". Hiện nay bà đi diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới về bệnh lẫn.

 

Theo bà, mọi người nghĩ rằng bị chứng bệnh lẫn là hết đời. Tuy nhiên không phải là như thế nếu như ḿnh biết được cách sống với chứng bệnh này, cộng thêm sự giúp đỡ của người thân.

 

Theo lời bà Kate, bị mắc chứng bệnh lẫn là một món quà quư giá v́ nhờ đó bà ta có thể giúp cho những người bệnh này biết được cách sống. Bị bệnh mất trí nhớ dạy bà nhiều điều nhưng hai điều quan trọng nhất là : (1) nói với những người bạn yêu và quư trọng thường xuyên hơn là bạn yêu quư và ngưỡng mộ họ; (2) sống từng ngày như là ngày cuối của ḿnh.

 

Hiện nay trường đại học Monash Úc đang t́m ra một loại thuốc chữa bệnh lẫn. Các nhà nghiên cứu đă kêu gọi nhưng người bị bệnh lẫn tham gia vào việc nghiên cứu này và kết quả rất khả quan. Một ngươi đồng nghiệp của tôi đang điện thoại để xin cho má anh ta (đă bị lẫn) được tham gia vào nghiên cứu này.

 

 

 

Thùy Trang
Trang Nguyen (PhD in Education)

Brisbane, Australia

12/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com