Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 


Nằm ở Nam bán cầu nên mùa xuân nước Úc đặc biệt hơn so với các quốc gia trên thế giới.

Mủa xuân bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Nếu như không có Covid 19, hiện nay khắp nơi trên nước Úc đă nhộn nhịp tổ chức Lễ Hội Hoa. Năm 2020, không khí vắng lặng. Thế nhưng tại nhiều công viên tại thành phố Melbourne, hoa vàng Golden Wattle (Momisa) rở nộ làm niềm vui và say đắm ḷng người và khi họ được một giờ tập thể dục ngoài trời.

 

Có hơn 750 loại hoa Wattle (Mimosa) tại Úc. Từ Châu Úc, hoa đă du nhập vào nhiều quốc gia khác trên thế giới. Người Pháp âu yếm gọi "Mimosa est le petit soleil d’Australie" (Mimosa là mặt trời nhỏ đến từ nước Úc), người Ư gọi là “O Sole Mio” (mặt trời nhỏ của tôi) v́ đoá Mimosa có dạng h́nh cầu sáng vàng rực rỡ như đang toả ra những tia nắng vui tươi. Mimosa nở thành chùm và nhiều chùm trên một cành và mùi hương mimosa khá đặc trưng, không giống với bất kỳ hương hoa nào khác, nhẹ nhàng mà ngây ngất.

Lịch sử Hoa được chọn là Quốc hoa của nước Úc

Hoa Golden Wattle được xem là Quốc Hoa (the national floral emblem) của nước Úc. Trên Quốc Huy nước Úc có h́nh con Kangaroo và đà điểu (Emu) đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle (Mimosa) vàng. Chính giữa quốc huy là bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang trong Cộng đồng Liên bang Úc.

 

Ngày lể hoa Wattle được tổ chức đầu tiên vào ngày 1 tháng 9 năm 1910 tại Sydney, Melbourne và Adelaide. Dự định đưa hoa Wattle là biểu tượng quốc hoa đă không hoàn thành bởi thế chiến thứ nhất. Nhưng lúc bấy giờ hoa là một biểu tượng mạnh mẽ của ḷng yêu nước, đoàn kết trong những năm chiến tranh.

 

Vào 19/04/1984, ông Toàn Quyền Quốc Gia Úc tuyên bố chọn màu sắc của quốc gia Úc là xanh lá cây và màu vàng.

 

Đến ngày 1 tháng 9 năm 1988, Golden Wattle được chính thức công bố là biểu tượng quốc hoa của Úc. Cây hoa Wattle thường mọc tại những đồi núi và thường phải chống chọi với hạn hán, gió và cháy rừng. Sự kiên cường của cây Cây hoa Wattle thể hiện tinh thần mạnh mẽ của người dân Úc.

 

Năm 1992 chính phủ Úc chọn ngày đầu mùa xuân, ngày 1 thàng chín, là ngày lễ hội hoa Wattle v́ mùa xuân có nhiều giá trị tích cực như lạc quan, thịnh vượng, ḷng tin, nhiều màu sắc rực rỡ, cuộc sống mới, v.v.. Ngày lễ hội hoa Wattle nhằm tôn vinh những phẩm chất tốt của quốc gia Úc là sự hài hước, công bằng, hào phóng, thân thiện và dân chủ.

 

Huyền thoại Việt nam (chưa t́m thấy tư liệu

tiếng Anh tại Úc)

Mimosa có vẻ đẹp hoang dại. Huyền thoại Việt nam dệt nên câu chuyện t́nh giữa cô thiếu nữ xinh đẹp quư phái và chàng ngư dân hiền lành, khỏe mạnh và thông minh tại Úc. Cuộc t́nh lăng mạn và êm đẹp với những nụ hôn ngọt ngào, say đắm trên băi biển Sydney thơ mộng và nắng ấm. Nhưng gia đ́nh nàng ngăn cấm và ép gả nàng cho Công trước.

 

Chàng quá đau đớn và tuyệt vọng nên đă từ bỏ biển khơi, lên vùng núi cao để t́m cách quên nàng. Thế nhưng một trận cháy rừng đă thiêu rụi cỏ cây, hoa lá, chim chóc, koala, kangaroo...

 

Để cứu lấy thiên nhiên tươi đẹp và thú rừng, chàng đă dũng cảm bất chấp nguy hiểm để cứu nạn cháy rừng và chết trong ngọn lửa. Trong đêm tân hôn, nàng hay tin vội vă bỏ trốn giữa để t́m người yêu nhưng đến nơi th́ đă muộn rồi, trước mắt nàng giờ đây chỉ c̣n thân xác chàng đă bị thiêu rụi trong đống tro tàn. Đau đớn tột cùng, nàng đă gục chết bên người yêu...

 

T́nh yêu và sự hy sinh của họ đă làm nảy nở một mầm sống mới, một loại cây tuy hoang dại nhưng vô cùng kiêu sa với sắc vàng rực rỡ nơi vùng núi cao của đất nước Australia thơ mộng, mang tên Wattle (Mimosa). Mimosa là biểu tượng của một t́nh yêu trong trắng, thủy chung luôn hướng về người ḿnh yêu.

 

Hoa Wattle (Mimosa) đẹp khi ở trên cành. Khi cố ư hay vô t́nh ngắt hoa về nhà cắm, hoa sẽ vội héo nhanh. Có thể, hoa Mimosa chỉ đẹp khi được truyền nhựa sống từ cây của mối t́nh chung thủy.

 

 

 

 

Thùy Trang
Melbourne, Australia

9/2020

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com