Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

Chú thích: Từ ngày tôi học hết lớp 12 Nguyễn Trăi Ninh Hoà đến khi tôi rời nước Việt Nam năm 1998, tôi chưa từng được phỏng vấn việc làm hay có một việc làm ở Việt Nam.

 --

Năm 2002, khi vẫn c̣n đi học năm cuối đại học tại James Cook University (Townsville), trong khi các bạn bè Úc nộp hàng chục lá đơn mà vẫn chưa xin được việc làm, tôi chỉ nộp 3 lá đơn, được nhận vào phỏng vấn 3 nơi, và được mời vào làm việc cả 3 nơi. Nhưng cuối cùng tôi chọn TAFE College để làm việc!

 

Tháng 6 năm 2002, trong dịp nghỉ đông tại Úc, tôi về Việt nam thăm nhà trong một tháng. Khi sang đi học lại Úc vào tháng 7, tôi giật ḿnh khi thấy các bạn Úc kể cho tôi nghe chuyện họ đă bắt đầu nộp đơn t́m việc làm như thế nào trong khi tháng 12 chúng tôi mới hết năm học. Tôi thấy ngượng chín người khi trả lời họ rằng tôi vẫn chưa xin việc làm. Họ khuyên tôi nên bắt đầu kiếm việc làm là vừa làm tôi cuống quưt hẳn lên.

 

Tôi bắt đầu đọc thông tin kiếm việc làm trên báo chí và trên mạng internet. Trong khi các bạn học khoe với tôi là họ đă nộp gần 50 đơn xin việc làm th́ tôi vẫn chưa t́m ra được việc làm nào mà tôi có thể nộp đơn, làm tôi càng lo lắng. Những người học hết năm cuối chương tŕnh IT là những sinh viên thuộc dạng khá giỏi, trong đó chỉ có 10 người nữ giới trong tổng số 80 sinh viên. Tôi không hiểu sao họ có thể nộp đơn nhiều như vậy! Có thể các bạn nộp ở nhiều thành phố khác nhau, trong khi tôi chỉ t́m kiếm việc làm nơi thành phố tôi ở. Tháng 9 năm 2002, tôi thấy một thông tin của trường cao đẳng kỹ thuật Barrier Reef Institute of TAFE (Technical and Further Education college) tuyển giáo viên dạy về công nghệ thông tin (IT). Hồ  sơ nộp đơn xin việc làm gồm bản resume, trả lời những câu về tiêu chuẩn của việc làm (selection criteria), và lá thơ xin việc (cover letter). Tiêu chuẩn họ đặt ra không chỉ tŕnh độ, kinh nghiệm, mà c̣n về những cung cách làm việc (inter personality) và cách làm việc chung với các đồng nghiệp.... Tôi nộp bộ hồ sơ, trong đó có 4 trang giấy trả lời những tiêu chuẩn mà họ đặt ra, tên của 3 người referees (những vị giáo sư dạy các môn học tại trường đại học), và bảng đỉểm trong những năm học vừa qua, không quên cho họ biết là tôi sẽ ra trường vào tháng 12.

 

Hai tuần sau,  tôi nhận được điện thoại của cô thư kư ông giám đốc ngành IT của trường, thông báo tôi được chọn làm một trong ba ứng cử viên cho cuộc phỏng vấn việc làm. Cô ta cùng tôi thảo luận ngày giờ thích hợp cho cuộc phỏng vấn. Ban phỏng vấn gồm 3 người: ông giám đốc (Director of IT), một giảng viên của trường, và một ông giám đốc về công ty IT (không làm việc cho trường TAFE). Lư do họ mời ông giám đốc công ty IT vào tham gia phỏng vấn v́  (1) những sinh viên được đào tạo từ trường TAFE sau này sẽ làm cho những công ty bên ngoài, thế nên họ rất cần những ư kiến khách quan của những ngựi làm việc trong ngành IT về ứng cử viên, những người sẽ đào tạo nhũng sinh viên, và (2) cho cuộc phỏng vấn được công bằng v́ một trong những ứng cử viên là người đang dạy hợp đồng tại đó.

 

Tới ngày giờ, tôi ôm bộ hồ sơ đến trường TAFE,  theo đúng địa điểm. Tôi được ông giám đốc (Director of IT) mời vào, giới thiệu những người phỏng vấn. Trong tay của những người phỏng vấn là bộ hồ sơ dày cộm của tôi. Cuộc phỏng vấn diễn ra một tiếng đồng hồ, từng người, từng người một đặt câu hỏi. Họ vui vẻ với tôi nhưng những câu hỏi cùa họ th́ quay tôi như con chuồn chuồn. Sau cuộc phỏng vấn là phần tôi đặt câu hỏi. Tôi hỏi họ về chương tŕnh giảng dạy của trường, về những quyền lợi của tôi nếu được nhận. Sau đó ông giám đốc mỉm cười khen bảng điểm của tôi, toàn là High Disctintion (loại giỏi) cho các môn học, thêm vào đó là hai bằng quốc tế về CCNA và Microsoft. Để có được 2 chứng chỉ của 2 công ty IT đứng hàng đầu thế giới,  ngoài chương tŕnh ở trường tôi đă phải học thêm tại nhà, liên lạc với cơ quan đại diện của họ tại thành phố Townsville để đi thi (tiền thi cho mỗi chứng chỉ khoảng 300 dollars lúc ấy). Nghe ông giám đốc nói vậy, tôi nghĩ rằng khả năng đưộc nhận vào dạy trong trường TAFE rất cao.

 

Hai tuần sau khi phỏng vấn, tôi nhận được điện thoại mời lại phỏng vấn lần thứ 2. Theo lời ông giám đốc, trường Barrier Reef Institute of TAFE thuộc vào TAFE Queesland (chính phủ tiểu bang), thế nên dù tôi đă được nhận vào, hồ sơ của tôi và 2 người ứng cử viên được gời đến TAFE Queensland để họ duyệt xét. Để dạy học trường TAFE, người giàng viên phải có ít nhất là 5 năm kinh nghiệm làm việc tại industry tại nước Úc, và phải có kinh nghiệm giảng dạy (Education degree - bằng sư phạm). Tôi qua Úc năm 1998, đi học đến 2002 th́ xin việc làm. Tôi không hề có kinh nghiệm làm việc tại Úc, cũng không có bằng sư phạm,  kinh nghiệm làm việc của tôi là rửa chén cho nhà hàng, giữ trẻ cho nhà giữ trẻ, cộng thêm một số giờ trợ giảng tại trường TAFE. Thế nên TAFE Queensland không chấp nhận tôi vào dạy tại trường Barrier Reef Institute of TAFE.

 

Tuy nhiên với bảng điểm của 3 năm học tại trường đại học, cộng thêm thành tích chỉ có 1 năm là lây được bắng Diploma của TAFE (trong khi khoá học này cần phải 2 năm mới xong), thêm những lời khen cùa 3 người làm referees, ông giám đốc IT của TAFE lúc ấy đang thuyết phục TAFE Queensland nhận tôi vào.

 

Trong khi chờ đợi kết quả của trường TAFE và thấy hy vọng vào trường mỏng manh quá, tôi lại t́m kiếm việc làm. Tôi nộp đơn vào công ty CSR Sugar (công ty đường) tại Townsville. Ban phỏng vấn tôi gồm 3 người. Việc làm là IT support cho những công ty đường ở 8 thành phố nhỏ gần Townsville. Công việc này đ̣i hỏi tôi phải đi công tác liên tục. Một lần nữa, bảng điểm và cách trả lời của tôi đă thuyết phục được họ. Sau hai tuần, công ty này nhận tôi làm, nhưng tôi từ chối. Lư do là v́ tôi không thích công việc này lắm. Khi tôi lấy ư kiến từ người anh làm việc IT ở Thụy sĩ , anh ấy khuyên tôi không nên nhận v́ công việc này thường là nam giới, vả lại đi công tác liên tục chắc chắn tôi không làm được.

 

Công việc thứ ba tôi nộp đơn là làm việc cho Centrelink, cơ quan an sinh xă hội cấp liên bang (Federal Government) và tôi được nhận vào làm (sẽ có một bài viết về những ngày tháng tôi làm việc ở đây). Lảm việc ở đây được 6 tuần, tôi nhận điện thoại của ông giám đốc IT của trường TAFE, vui vẻ thông báo rằng sau 3 lần ông ta tranh luận vời TAFE Queensland, họ chấp nhận cho tôi vào dạy học với điều kiện là tôi phải học lấy chứng chỉ dạy học cho người lớn trước khi vào dạy, và sau đó th́ phải học tiếp về ngành giáo dục học. Tôi đồng ư và từ chức công việc làm ở Centrelink, đăng kư học lấy chứng chỉ, và tiếp sau đó là những tháng ngày làm viêc toàn thời gian (fulltime) và học bán thời gian (part time).

 

Vào làm trường TAFE, tôi hiểu được lư do tại sao ông giám đốc tranh luận với TAFE Queensland để nhận tôi làm việc. Có thể nói, trong nhóm giảng viên, trợ giảng của trường cao đẳng TAFE, trong khi các giảng viên khác chỉ dạy chuyên ngành, tôi là người duy nhất có thể giảng/trợ giảng cho bất cứ một chương tŕnh nào từ Certificate level 2  đến bằng Diploma. Tôi có thể dạy các chương trỉnh ứng dụng Microsoft từ cơ bản đến nâng cao, các lập tŕnh ngôn ngữ như C++, Java, hệ thống Database, hệ thống Network (CCNA) mà TAFE đang dạy, Linus, Unix, sử dụng để thiết kế trang web... Đặc biệt là, trên môi tôi lúc nào cũng có nụ cười và làm việc hết ḿnh cho nhà trường và sinh viên. Thảo nào, ông giám đốc và ban phỏng vấn nhất quyết có tôi cho bằng được.

  

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

14/03/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com