Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

Tại Úc, hàng năm tôi tham gia vào các hội từ thiện như bán cà rem cho Heart Foundation (Prince Charles Hopsital), đến làm cho các hội Homeless chuẩn bị bừa ăn, gói quà cho những người vô gia cư, cũng như đóng góp vào giúp các trẻ em thiếu may mắn.

Trong những năm qua, tôi đóng góp vào việc giúp các trẻ em mồ côi Việt nam qua những người Úc, những người có tấm ḷng cao cả, đă bỏ công việc làm của họ tại Úc, và đến Việt Nam mở các tổ chức chăm sóc trẻ mồ côi tại Hội An hay đi đến từng vùng đất xa xôi như tận Kontum để giúp các em nghèo.

Ư đinh chính ḿnh sẽ giúp cho các em học sinh nghèo nung nấu trong đầu tôi vào mùa Phục sinh 2012. Tôi đă bắt đầu đi vào hành tŕnh giúp trẻ em nghèo.

Phương châm của tôi là giúp cho “các trẻ em nghèo, không cần phải học giỏi”. Đă từng sống ở nhà quê, tôi hiểu rơ cuộc sống của nhiều em nghèo … Đă nghèo, khi đi học về phải làm lụng thêm giúp đơ gia đ́nh, như chăn trâu chăn ḅ, lấy thời gian đâu mà học thêm…?

Trong những ngày về thăm nhà ở Ninh Ḥa, may mắn nhờ sự giúp đở nhiệt t́nh của người em họ, đang đảm trách công việc ‘quỹ khuyến học’ tại địa phương, tôi đă có được danh sách trẻ em nghèo tại làng quê của tôi. Ngoài ra, tôi cũng đóng góp vào quỹ khuyến học địa phương và hội người già. 

Sau kỳ nghĩ, tôi trở qua Úc mang theo một số h́nh ảnh chụp của cái ngày đáng nhớ đó cho các bạn đồng nghiệp tôi coi và họ đă không giấu được sự xúc động bởi đó không phải là h́nh ảnh của các trẻ em nghèo giấu ḿnh qua bộ đồ đồng phục học sinh với chiếc khăn quàng đỏ trên cổ như họ đă từng thấy trên các trang mạng mà là những đứa trẻ chân quê, áo quần xốc xếch và in đậm trên khuôn mặt phận nghèo.

Trăn trở với ư nghĩ, không có một người cha, người mẹ nào mong muốn sau này trở thành…người nghèo, không có tiền để đóng học phí, không có tiền để lo cho con ăn học đến nơi đến chốn đă thôi thúc tôi…. Từ ngân quỹ của chính ḿnh, tôi nhờ nhà trường giúp đỡ trao tận tay số tiền tuy không nhiều, nhưng đượm t́nh nghĩa đến các em, với mục đích thuần túy là giúp đỡ trẻ em nghèo, không đặt nặng thành tích học tập và h́nh thức tổ chức.

Và qua những người thân của tôi, những phần quà của những tấm ḷng đă được trao tận tay các trẻ em nghèo cùng với những giọt nước nghẹn ngào mừng tủi của những bà mẹ. Đó là những giọt nước mắt của mẹ của em N. P., học sinh lớp 5c trường tiểu học Theo cô giáo  chủ nhiệm lớp 5c, đó là tiếng khóc: “Mừng quá…mấy tháng nay không có tiền đóng tiền học thêm cho nó…tui lo quá…Suốt đêm hai mẹ con không ngủ được chỉ mong trời sáng…”. Tiền học thêm mỗi tháng là năm chục ngàn với nhiều gia đ́nh chỉ là bữa ăn sáng với mẹ của em N. P. đó là tương lai của đứa con. Và không chỉ là những giọt nước mắt mà c̣n có cả tiếng khóc khi nghe tin con ḿnh không có tên trong sách chọn đợt đầu, đó là mẹ của em H., một học sinh nghèo.  Những giọt nước mắt và tiếng khóc của những phận nghèo…Sau khi nghe anh tôi kể lại, tôi gửi thêm một phần quà để trao cho em H.

Khi xem những bức h́nh của các em do nhà trường và do gia đ́nh gởi qua, tôi đă rơi nước mẳt khi nh́n thấy những ánh mắt ngây thơ, áo quần xốc xếch của các em. Cảm động khi nh́n h́nh ảnh các em., thấy được sự khác biệt của trẻ em Việt nam và Úc.

Trẻ em nghèo rất mong đón nhận thêm những tấm ḷng của các nhà hảo tâm~

 

 

 

Thùy Trang Nguyễn
Australia

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com