Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 


ĐI LÀM THÊM TẠI ÚC

 ---

 

Là dân Việt nam sống và làm việc tại Úc, tôi có được cái lợi là thỉnh thoảng đi làm thêm (v́ là thuộc nhóm People from culturally and linguistically diverse backgrounds). Mỗi lần nghe tôi nói đi làm thêm sau giờ làm việc, ngày hôm sau bạn đồng nghiệp Úc thường tới hỏi thăm lắng nghe chuyện làm thêm của tôi v́ nó rất thú vị. Với người Úc mà c̣n thú vị như vậy, tôi nghĩ, dân Việt ḿnh cũng sẽ thấy hay!

 

Việc làm thêm của tôi rất đơn giản, tham gia vào một cuộc họp để thảo luận với một nhóm khoảng từ 3 -10 người trong ṿng 1 giờ đồng hồ, hay chỉ phỏng vấn một ḿnh tôi. Thế tôi đă làm ǵ?

 

Bên này, khi chính phủ (government) quyết định đưa ra một sự thay đổi cho trang web chính phủ, hay một quảng cáo cho một chương tŕnh (như là đổi mới trong việc dạy học tại trường học hay đại học), hay là một lá thơ của cơ quan pḥng thuế gởi tới dân chúng khi cần thiết, họ đều làm một cuộc khảo sát trước khi THẬT SỰ ban hành sự thay đổi cho trang web, quảng cáo trên TV, hay lá thơ.

 

Chính phủ cần một số người tŕnh độ khác nhau, tuổi tác khác nhau, và những người tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ đến để lấy ư kiến của những nhóm người này... về văn phong, về h́nh thức, nội dung, giọng nói (nếu trên TV)... Dựa trên ư kiến của nhiều người, họ sẽ thay đổi về h́nh thức trang web, lá thơ, và nội dung ...Thường tôi cho rất nhiều ư kiến, nhất là cách design mà rất ít người có ư kiến. Nếu liên quan đến dạy học, nghiên cứu th́ lại c̣n nói nhiều (v́ bệnh nghề nghiệp).

 

Cuộc họp của một nhóm người thường là sau giờ làm việc - sau 5 giờ chiều... tại một văn pḥng tại trung tâm thành phố gần nơi tôi làm việc hay gần nhà. Có máy quay phim để quay cuộc thảo luận của chúng tôi. Nếu là phỏng vấn riêng th́ thường tôi chọn vào giờ ăn trưa và xin phép nghỉ một tiếng để đến thẳng cơ quan chính phủ, cũng chỉ 5 phút cách nơi tôi làm việc. Để bảo vệ an ninh, tôi phải cung cấp thẻ ID, và được đưa đến pḥng để phỏng vấn. Họ sẽ bố trí máy quay phim để chỉ quay cách tôi làm việc với những lá đơn, thơ, form, mà không hề quay khuôn mặt tôi.

 

Làm thêm chỉ một tiếng đồng hồ, trong pḥng máy lạnh, có đồ ăn thức uống, bánh kẹo, biết thêm chút ít về cung cách làm việc của một số cơ quan chính phủ Úc, lại có thêm tiền, cũng thích thật.

 

Thế bạn có đoán được mỗi người chúng tôi được bao nhiêu tiền cho 1 giờ làm thêm không? Khoàng từ 80-150 dolar Úc cho một giờ. Nếu phỏng vấn một ḿnh th́ $150, nếu thảo luận nhóm th́ từ $80-$100. Có lần họ hủy cuộc họp v́ thời tiết, nhưng vần chuyển đến tài khoản của tôi là $100.Tiền thuế là 30%. Thế nên nếu tôi làm $100/giờ th́ tôi bỏ vào túi $70. Nhưng nói chung, th́ cũng thỉnh thoảng thôi, chứ không thường xuyên.

 

Làm thêm nhự thế này làm tôi nhớ đến thời kỳ đi làm thêm lúc mới qua Úc. Rửa chén gần chết, chỉ có $7/giờ, hái cà chua dưới nắng nóng, chỉ có $72 một ngày! Tại Úc, hiện nay mức lương thấp nhất cho một giờ làm việc là $17.55/giờ.

 

  

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

16/02/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com