Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
Trang Thơ & Truyện: Thy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bt hiệu:  Thy Trang

 
  
Nguyễn Thy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần Bnh Trọng.
Ninh Ha,
   nin kha 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại c


 

 

 

 


--- ] --- 

Email của chu ti mới 12 tuổi đầu gởi đến ti v người bạn của ti, trong đ c phần viết: Chu nhỏ b teo m lu lu chu lại vc chổi đến trường để lao động. Một người bạn ti l thầy gio trước 1975, nay hiện l luật sư đang lm việc v  sống ở Mỹ đ trn 30 năm gởi email an ủi chu rằng: Nếu ch khng nhầm, th chng ta đ được dạy Lao động l vinh quang. Chẳng sao, c lao động tốt như c Mười (l ti đy), th mới c ngy vinh quang, phải khng con? Lao động đu c chết, chỉ c những người lười biếng mới chết, khng phải chết ci thn xc, nhưng chết ci ch, chết ci tinh kh của họ, chết ci ước vọng v ngay cả hy vọng của cuộc đời, con nghĩ sao?

Ti khng biết l với tr c non nớt của đứa b mười hai tuổi, chu ti c hiểu được hết những điều bạn ti muốn ni khng. Nhưng bạn ti hy vọng rằng v khng hiểu, chu sẽ phải đem nhờ c gio dạy văn giải thch gimBạn qun mất rằng, ở Việt Nam đu phải như bn Mỹ, c, Php.. Ở cc nước văn minh, nhiều vấn đề m học sinh khng hiểu c thể đem đến trường v thảo luận với nhau mt cch thoải mi, nhưng tại nhiều trường học ở Việt Nam, học tr chỉ được dạy v học theo một khun mẫu nhất định sẵn. Phương thức giảng dạy khuyến khch tư duy v suy nghĩ của cc em học sinh chưa được hnh thnh nhiều, th ni g đến chuyện bn luận, thảo luận về chuyện lao động trong nh trường.

Phần ti, ti hơi ngạc nhin v nghĩ rằng đ qua rồi ci thời xch chổi, vc cuốc đến trường để đi lao động. Nhưng khng sao, c lao động thế mới rn luyện được ch lm việc v suy nghĩ trong cuc sống của những em học sinh. Chu ti lm ti nhớ lại thời ti đi lm lao động cho trường vo năm 1978, lc đ ti học lớp 10.

Lần đầu tin chng ti đi lao động ở xa l ở x Ninh Hưng 3 ngy, nhiệm vụ của chng ti lc đ l đi cắt la dm cho hợp tc x. M ti lo lắm v đy l lần đầu tin ti đi xa nh, b than thở hoi ci cu tội nghiệp, mấy đứa học tr nhỏ dại thế ny m phải đi lm xa qu. Hnh trang cho những ngy lao động l ci lưỡi hi, gạo, khoai m kh v tiền ăn 3 ngy để nộp cho lớp, cộng thm vi bộ quần o, chn đũa, v ci mền len nhỏ. Chng ti tập trung tại trường cấp 3 Nguyễn Trải để được thầy chủ nhiệm hướng dẫn đường đi. Từng đon, từng ton học tr với gnh gồng lủng lẳng bn cạnh xuống xe, lũ lượt đạp xe trn những con đường lng qu gồ ghề hướng về x Ninh Hưng, cch trường 15 cy số (?).

Đến nơi chng ti được bố tr ở nh dn. Ti v hai bạn gi nữa, cng với ba người bạn trai khc. Đối với con trai th khng sao, nhưng với đm con gi tụi ti th cả một sự bất tiện. Tối tới, khi chủ nh đng cửa ngủ, th chỗ ngủ của chng ti l hin nh khoảng trn một mt rưỡi bề ngang v bốn mt chiều di. Ba đứa con gi tụi ti treo mng ngủ chung với nhau, v cch đ khng xa ba đứa con trai cũng treo mng ngủ với nhau. Đm đầu xa nh, nằm dưới đất nghe hơi lạnh từ dưới nệm đầt thong ln, ti ngủ khng được, nước mắt ứa ra khi nghe tiếng cn trng ku rỉ r, tiếng chim ăn đm đập cnh xo xạc, tiếng ếch ku ngoăm ngoăm đu đ. Mi hương cau, hương bưởi thoang thoảng trong đm. Ti đau lng thở di nghĩ đến tương lai của ti, thế hệ ti. Thở di khi nghĩ đến những buổi lao động kế tiếp, m thấy lng đầy ắp những ước mơ v kht vọng. M nghe lng thắc thỏm, thiết tha hi vọng một điều g đ. Chng ti cần hy vọng hơn bao giờ hết, hy vọng để m sống, để lao động, để chịu đựng v để vượt qua. Hy vọng để c thể sống lay lất vượt qua những đau khổ, v nỗi vất vả, chờ đợi một ngy mới.

Chng ti thức dậy cng với tiếng g gy 4:30 sng, cả tốp xếp hng đnh răng xc miệng bn chậu nước gần giếng. Bữa sng của chng ti l những chn cơm người ăn với muối ớt hay c kh để rồi bắt đầu quảy gnh ra đồng vo lc 5:30 sng. K ức ti vẫn cn tươi nguyn với hnh ảnh những ruộng la chn ngt ngn, với những bộ mặt nhễ nhại mồ hi, tay chn bm đất snh. Chng ti được phn cng lm 2 tốp: tốp gnh la v tốp cắt la. Bọn con trai mạnh sức hơn nn lm nhiệm vụ gnh la, cn ton con gi chng ti lm nhiệm vụ cắt la v b la.

Lm suốt ngy ngoi đồng, người ngập ngứa tanh nồng mi bn ha lẫn mi mồ hi mồ k nhễ nhại, bụi la bm vo quần o, chng ti đứa no đứa nấy ngứa ngy cng mnh, gi sồn sột như bị ghẻ lỡ. Tụi con trai th sướng rồi, vừa về đến chỗ ở l chng đ xối nước o o. Cn với đm con gi tụi ti th việc vệ sinh hng ngy l một điều phiền toi. Ở nh qu m, lm g c chuyện cầu tiu nh tắm, nn ba đứa con gi chng ti lm g cũng chung với nhau cả, đi tiu, đi tiểu, đi tắm để canh chừng lẫn nhau khi c người đi ngang qua. Biết vậy, bọn con trai tổ ti tế nhị, thường cng bỏ đi chơi sau bữa cơm chiều để chng ti c điều kiện tắm rửa. Người rt rấm, chng ti cứ thế để nguyn bộ quần o ra giếng xch gu mc nước xối o o ln người. Khng thể kỳ cọ những chất bẩn bm vo da thịt, chng ti chẳng thấy sạch t no. Mới thấy thấm tha hai chữ tự do.

Tự do, lc ny l được tắm thoải mi một mnh, được cởi bộ quần o dơ bẩn ny để được tự do kỳ cọ, gọt rửa những vết bẩn trn người. Hay l được nhảy m xuống dng sng để được bơi lội, si tay si chn thoải mi, dưới dng nước mt. C những ước mơ no đơn giản hơn ước mơ của chng ti hơn lc ny, phải khng bạn đọc?

Mi đến by giờ, nghe chu nhắc đến chuyện lao động, ti ngậm ngi nhớ lại một thời ti đ học v lao động khi cn ở qu nh. Ti v mnh như cy cỏ dại trong đm ruộng bn lầy hợp tc x ngy no, đ bị nhổ ln nhổ xuống, đ bị giậm nt tơi bời, nhưng v một phần b t teo của rễ gốc vẫn cn sống, nn bm vo vũng bn lầy theo thời gian rồi ngoi ngc đầu ln m sống. Để chờ đợi một sự tốt đẹp trong tương lai -- để chuyển biến cuộc đời mnh từ mu xm đen mờ mịt cng quẫn thnh một mu xanh hy vọng.

Ti cầu mong cho cc em học sinh sau khi bước ra khỏi ngưỡng trường trung học, sẽ c đủ niềm tin để bước vo đời. Mong sao cc em hnh thnh những mơ ước, ước vọng, v hy vọng ngay từ những buổi học v lao đng trong nh trường, v để rồi cc em sẽ thực hiện những mơ ước của tuổi thơ, tuổi trẻ bằng mọi quyết tm, ch của bản thn.

 

--- ] ---

Thy Trang
30 April 2007

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thy Trang               |                 www.ninh-hoa.com