trang nhà www.ninh-hoa.com   |  thơ & truyện Nguyễn văn Thành


Nguyễn Văn Thành

cựu học sinh trung học Trần B́nh Trọng, niên khóa 1960-1964. Hiện cư ngụ tại Minnesota.
 


Truyện / Biên  Khảo
 

Ấy
Ngơ
Ninh Ḥa, Mùa Mưa
Giây Phút Mất Mẹ
Về Ninh Ḥa Ăn Tết
Hé, Hẻ, Hè, Hửng

Xóm Rượu - Quê Tôi


 Phần (1)   Phần (2)


Mức Thu Nhập Của
    Một Người Mỹ Gốc
    Việt Tại Hoa Kỳ
  

Gánh Nặng Quằn Vai
Bên Lề Cuộc Sống

 

Phương Ngữ
     Ninh Ḥa


 Phần (1)     Phần (2)

 Phần (3)     Phần (4)

 Phần (5)     Phần (6)

 Phần (7)
    Phần (8)

 Phần (9)     Phần (10)

 Phần (11)   Phần (12)

 Phần (13)   Phần (14)

 Phần (15)   Phần (16)


 Phần (17)   Phần (18)

 Phần (19)   Phần (20)

 Phần (21) 
 Phần (22)

 Phần (23)   Phần (24)

 Phần (25)   Phần (26)
                   Kết Luận
                          
                          
Nguồn Gốc Văn Tự
        Việt Nam
  
                       
T́m Hiểu Các
    Ḍng Họ Chính
    Của Việt Nam

 Phần (1)   Phần (2)

 Phần (3)   Phần (4)

 Phần (5)   Phần (6)

 Phần (7)   Phần (8)

 Phần (9) 


 

 

                             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ

Bẽ Bàng
Bỡ ngỡ
Đêm
Tôi Giă Biệt Ninh Ḥa
Nhớ Em
Ninh Ḥa
Xóm Rượu Có Nhớ Chăng?
Tuổi 16
Tạm Biệt Xóm Rượu 

  

  
MỨC THU NHẬP
Của
Một Người MGốc Việt Tại Hoa K
Nguyễn Văn Thành
(Đọc bài minh họa thứ nhất:  "Gánh Nặng Quằn Vai"
và bài minh họa thứ nh́: "Bên Lề Cuộc Sống"

  

 

Theo tin tức trong mục t́nh h́nh kinh tế thế giới (The World FactBook) th́ Tổng Sản Lượng (GDP) trong năm 2005 của toàn thế giới là 59380 tỷ đô-la (USD). Tổng Sản Lượng này là số thu nhập của trên 6 tỷ dân trên toàn thế giới trong đó riêng Hoa Kỳ có gần 300 triệu dân với số thu nhập khoảng 12370 tỷ đô-la. Như vậy, b́nh quân (per capita) mà nói th́ số thu nhập của mỗi người Mỹ khoảng 41800 đô-la/năm. Tuy vậy chỉ có khoảng 3% dân Mỹ là giàu có có mức thu nhập nhiều triệu đô-la mỗi năm, c̣n đại đa số nhân dân lao động của Mỹ có số thu nhập không được cao lắm, đôi khi không đủ miếng ăn hàng ngày.

Như chúng ta đă biết cho đến năm 2005 số người Việt Nam ở Mỹ (thường được gọi là người Mỹ gốc Việt) ước lượng khoảng chừng 1 triệu 300 ngàn người. Trong đó có nhiều trẻ em Việt Nam có cha mẹ là người Việt hay có cha hoặc mẹ là người Mỹ địa phương, không nói được tiếng Việt hoặc gần như chắc chắn không đọc được tiếng Việt. Duy chỉ có những gia đ́nh nào hết ḷng quan tâm bảo vệ tiếng mẹ đẻ th́ may ra mới nói hoặc viết được tiếng Việt, và điều này chắc chắn không quá 10%. Đại đa số các người Việt Nam thường tập trung sinh sống tại các vùng nắng ấm như miền Nam và Bắc California, Texas, Arizona, Florida,...nhưng trên khắp các tiểu bang ở Mỹ không nhiều th́ ít đều có người Việt trú ngụ.

Dân số Mỹ được thống kê (census bureau) mỗi 10 năm một lần, và theo thống kê năm 2000 th́ số người Việt Nam tại Mỹ tốt nghiệp Đại học khoảng 16% và như vậy tổng số người tị nạn tại Mỹ cho đến ngày nay tốt nghiệp Đại học không quá 200 ngàn người.

Riêng ngành Y Khoa, mỗi năm tổng số sinh viên được nhập học trên toàn nước Mỹ khoảng 16500 người và v́ dân số Việt Nam khoảng 1 triệu 300 ngàn cho nên số sinh viên Việt Nam được nhập học trường Y Khoa mỗi năm chỉ khoảng 70 người. Do đó suốt 30 năm qua, tổng số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Y khoa chưa quá 2000 người với lư do là năm 1975 số dân Việt Nam tới Mỹ dưới 100 ngàn người, măi đến nay số dân Việt Nam ở Mỹ tăng dần lên 1 triệu 300 ngàn, cho nên trong những thập niên 1970, 1980, 1990 số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp từ trường Y Khoa không nhiều.

C̣n ngành Dược khoa, số người tốt nghiệp Dược khoa cũng tương đương như vậy.

Trong cuộc di tản sang Mỹ có khoảng 500 Dược sĩ và 500 Bác sĩ rời Việt Nam nhưng sau 30 năm hành nghề, nhiều vị đă về hưu trí. Hiện nay, tổng số Bác sĩ, Nha sĩ và Dược sĩ Việt Nam hành nghề tại Hoa Kỳ phỏng chừng trên dưới 4000 người.

Đặc biệt các Bác sĩ thần kinh, gây mê, ung thư, giải phẫu có lương cao c̣n phần lớn các Bác sĩ khác thường được trả lương trên dưới 200 ngàn đô-la/năm nhưng phải đóng thuế bảo hiểm nghề nghiệp rất cao. Điều này làm cho nhiều vị Bác sĩ lúc về già không c̣n muốn mở pḥng mạch v́ tiền bảo hiểm quá nặng đôi khi c̣n vượt hơn số tiền thu nhập được từ các bệnh nhân.

Đối với các vị Dược sĩ th́ mức thu nhập cũng khoảng trên dưới 100 ngàn đô-la/năm.

Như vậy khoảng 4000 người Việt Nam tại Mỹ quốc tương đối có lương cao, ổn định và đủ sống c̣n đại đa số các vị tốt nghiệp với các ngành như Kỹ sư, Quản trị Xí nghiệp, Giáo chức và các ngành khác có mức lương trung b́nh cũng khoảng 40 tới 80 ngàn đô-la/năm. Những dân lao động Việt Nam khác th́ thường rất thiếu thốn, ấy là chưa kể những người không có nghề chuyên môn hay trong giai đoạn bị mất việc (v́ các công việc bị mang sang các nước có đồng lương rẻ tiền như Ấn Độ, Singapore,...) phải làm với mức lương tối thiểu để sống qua ngày với số lương tối thiểu thấp nhất kiếm được mỗi giờ khoảng 5 đô-la 15 xu (US$5.15/giờ) và số lương tối thiểu cao nhất khoảng 7 đô-la 35 xu/giờ (US$7.35/giờ).

Sau đây là một vài thí dụ tiền lương tối thiểu trả cho công nhân của một số tiểu bang ở Mỹ:

    Alaska: 7.25 đô-la/giờ (7 đô-la 25 xu một giờ)

    California: 6.15 đô-la/giờ

    Connecticut: 7.10 đô-la/giờ

    Washington DC: 6.60 đô-la/giờ

    Florida: 6.15 đô-la/giờ

    Hawaii: 6.25 đô-la/giờ

    Illinois: 6.50 đô-la/giờ

    Maine: 6.35 đô-la/giờ

    Massachusetts: 6.75 đô-la/giờ

    Minnesota: 5.15 đô-la/giờ

    New Jersey: 5.15 đô-la/giờ

    New York: 6.00 đô-la/giờ

    Oregon: 7.25 đô-la/giờ

    Vermont: 7.00 đô-la/giờ

    Washington: 7.35 đô-la/giờ

    Wisconsin: 5.15 đô-la/giờ

Ta thấy rằng tiền lương tối thiểu của mỗi công nhân kiếm được thay đổi theo từng tiểu bang. Tiểu bang có mức lương thấp nhất cho 4 tuần là 828 đô-la và cao nhất là 1176 đô-la Mỹ. Xem như vậy, nếu 2 vợ chồng đều đi làm th́ tiền lương tối thiểu chưa bị thuế chỉ được khoảng 2000 đô-la một tháng. Với đồng lương tối thiểu như vậy, những người này có cuộc sống chắt chiu tiết kiệm v́ không đủ trả góp tiền nhà mỗi tháng khoảng 1000-1500 đô-la (Mortgage) hoặc trả tiền thuê nhà/pḥng và phải chi linh tinh trăm món.

Một vài tiểu bang nắng ấm, vật giá cao, tiền thuê pḥng hoặc chia pḥng lại mắc. Một số người Việt độc thân đi làm với đồng lương tối thiểu không đủ tiền thuê pḥng trọ, thường dùng xe của ḿnh làm phương tiện tạm nghỉ ngơi qua đêm ở các băi đậu xe.

Đối với gia đ́nh người Việt, lấy một thí dụ cả 2 vợ chồng đi làm có mức lương tương đối khá kiếm khoảng trên dưới 80 ngàn đô-la một năm chưa bị đánh thuế. Sau khi trừ tiền thuế tiểu bang (state) và liên bang (federal) khoảng gần 30% c̣n phải bị đánh thuế an sinh xă hội khoảng 7.5%, ngoài ra c̣n đóng thêm tiền 401K (tức là tiền để dành đến khi già lấy ra th́ mới chịu thuế), tổng cộng c̣n 50%. Như vậy mỗi gia đ́nh có 2 vợ chồng đi làm sau khi trừ các khoản thuế má linh tinh (khoảng 50% số lương) th́ mang về nhà trên dưới 4000 đô-la/tháng. Tuy nhiên, số tiền đem về này c̣n phải chi phí trả tiền thuê nhà hoặc tiền trả góp nhà (mortgage) khoảng 1000-1200 đô-la mỗi tháng (trong 30 năm) cho cỡ nhà nhỏ 2 pḥng ngủ (town home), tiền bảo hiểm xe 200 đô-la mỗi tháng cho hai xe, tiền bảo hiểm sức khỏe 2 vợ chồng và 2 con dưới 25 tuổi là 450 đô-la một tháng cộng thêm tiền túi phụ trả mỗi lần đi thăm Bác sĩ là 20 đô-la. Tiền toa Bác sĩ mua thuốc 20 đô-la (co-payment), tiền điện khoảng 100 đô-la, tiền gas sưởi ấm và nước nóng khoảng 180 đô-la một tháng, tiên nước khoảng 200 đô-la/3 tháng, tiền xăng 2 xe nhỏ 200 đô-la một tháng,..v.v...

Ấy là chưa kể các khoản tiền khác như tiền mua xe (trung b́nh mỗi 10 năm mua một chiếc), sửa xe, bảo tŕ nhà cửa, tiền điện thoại, tiền nối mạng nếu có, tiền mua dụng cụ linh tinh trong nhà như máy hút bụi, máy giặt, máy sấy, máy lọc nước, tủ lạnh, ḷ nấu nướng, TV, vật dụng cá nhân, v.v....

Số tiền c̣n lại dùng để mua thức ăn ở nhà, ở sở làm, ở trường học của con cái, trả tiền học phí, tiền sách vở cho con, chắt chiu lắm mới c̣n một phần rất nhỏ để dành khi thất nghiệp chi dùng trong khi kiếm việc khác.

Thêm vào đó, đại đa số các người Việt Nam tại Mỹ c̣n có thân nhân ở Việt Nam như cha mẹ, anh em ruột thịt, con cái hoặc đôi khi c̣n vợ chưa cưới th́ cũng phải gửi về để giúp đỡ thân nhân. Do vậy, nếu như người Việt có về thăm gia đ́nh tại Việt Nam chỉ v́ chữ hiếu với cha mẹ, ḷng thương yêu các anh chị em ruột hay các con cái, th́ cũng phải để dành. Nội một gia đ́nh gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con trong cuộc du ngoạn về Việt Nam phải chuẩn bị trên dưới 10 ngàn đô-la, với tiền vé tàu bay không thôi cũng khoảng trên dưới 4000 đô-la/4 người.

Ấy là chưa kể chi phí quà cáp, biếu xén, du lịch...

Những người nào đă sống ở bên Mỹ đều biết rằng một gia đ́nh Việt Nam trung b́nh để dành 10 ngàn đô-la một năm không phải là chuyện dễ. Do đó, nếu các người sống tại Việt Nam tưởng rằng anh chị em ḿnh sống ở Mỹ mỗi năm kiếm 7, 8 chục ngàn đô-la, và yêu cầu thân nhân tại Mỹ gửi về cho ḿnh 5 hoặc 10 ngàn đô-la th́ thật là một chuyện mà người bên Mỹ khó thể nào thỏa măn được.

Kết quả, người ở Việt Nam lại trách anh chị em ḿnh tại Mỹ không thương yêu các người sống tại Việt Nam mà không hiểu được muôn vàn khó khăn mà các họ hàng của ḿnh tại Mỹ gặp phải, nhất là các gia đ́nh tại Mỹ có con đang học Đại học. Nội tiền lo cho con đóng tiền trường cũng đủ “méo mặt” rồi c̣n đâu tài chính cưu mang họ hàng ḿnh tại Việt Nam theo đúng yêu sách.

Chúng tôi viết bài này đây căn cứ vào t́nh trạng thực sự tại Mỹ quốc ngày hôm nay mong rằng các bạn tại Mỹ và Việt Nam và thân nhân của các bạn cả 2 nơi, hiểu được rằng đời sống nhân dân lao động dù sống tại Việt Nam hay ở Mỹ đều có các khoản khó khăn như nhau. Nhất là trong giai đoạn toàn cầu hóa việc làm càng ngày càng di chuyển sang Á đông th́ t́nh trạng tài chính của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ càng ngày càng gặp nhiều khó khăn. Chỉ việc cố gắng chăm chỉ làm việc, học tập kỹ thuật mới để khỏi bị thất nghiệp cũng là mục tiêu hàng đầu của các người Việt Nam chân chính sống tại Mỹ Quốc vậy.

 

(Đọc bài minh họa thứ nhất:  "Gánh Nặng Quằn Vai"
và bài minh họa thứ nh́: "Bên Lề Cuộc Sống"

            Cùng một chủ đề, mời đọc:  Thư Gửi Ch

 

  

 

Nguyễn Văn Thành
Ngày 9 tháng 3,
2006