trang thơ v truyện Nguyễn Thị Tri             |                 www.ninh-hoa.com Nguyễn Thị Tri

    Người Xm Rượu,
  Cựu học sinh trường
 Trung học Ninh Ha
Trần Bnh Trọng
Nin kha: 1959-1964

 


Hiện sinh sống tại:
Franconville, Php Quốc


 

 

 

 

 

 

 

PHẢN BỘI

Nguyễn Thị Tri

 

  

 

 

Sống sao cho đng một con người

Đừng để soi gương phải hổ ngươi

Mặt my đẹp đẽ lng lang si

Trời hại c ngy chớ chẳng chơi

 

Trước kia ti c gởi 4 cu thơ ny để xin đăng trn trang Web ninh-hoa.com, một người bạn học c hỏi ti: Chị đang trch ai đy? Thật ra trch người cũng c, nhưng hai cu thơ đầu tin ti đ tự dặn d mnh.

 

Trong đời sống hằng ngy, c rất nhiều sự phản bội sau ngy đổi đời, chnh bản thn ti cũng đ từng phản bội chồng ti, trong khi anh ấy đang học tập cải tạo. Nhưng cho đến by giờ ti vẫn khng hối hận v sự phản bội của mnh.

 

Ti phản bội chồng v sự sống của cc con chng ti, v m của ti v cũng v chồng của ti lc chồng ti bị t cải tạo, thỉnh thoảng nếu được sự cho php, ti đ gi những thng thức ăn hoặc thuốc men cho anh ấy, khng phải ti biện hộ cho sự phản bội của mnh nhưng để c thể lo được cho sự sống cn của những người thn yu của mnh, ti đ đnh đổi mồ hi v nước mắt, c khi l mu khi nhận những ci tt tai của những kẻ v loại, khi bị ti chửi rủa v họ đ bội phản, ti đ tự an ủi mnh bằng hai cu thơ của thi ho NGUYỄN DU

 

     Bắt phong trần phải phong trần

     Cho thanh cao mới được phần thanh cao

 

M tiếp tục sống để bảo bọc cc con của mnh, cho đến ngy ti đưa được bốn đứa con của mnh qua PHP theo diện con lai. Sau đ chồng ti được trả tự do, ti cũng đ bảo lnh qua PHP, hiện anh ấy đang sống hạnh phc với người vợ sau ny.

 

Đ l chuyện của ngy xưa, của những ngy đổi đời đến ti, cn ngy nay ở những nơi đất nước giu c, tự do lại c những sự phản bội cười ra nước mắt của những người tự xưng mnh l tr thức chỉ v lng ganh ght, hư danh, đng lẽ ra những người đ phải soi gương để nhn gương mặt của mnh, để kiểm điểm lại lương tm v hnh động của chnh mnh.

 

By giờ th ti đ hiểu tại sao MIỀN NAM  của chng ta bị mất, bởi v chng ta đ bị phản bội của cc đồng minh v chng ta cũng đ bị phản bội ngay chnh những vị chỉ huy MIỀN NAM v trch nhiệm, chỉ v họ chỉ lo bản thn họ m khng nghĩ đến đồng bo v đồng đội của mnh, một con n khng lm nn ma xun, th với một số tướng lnh t oi c tinh thần trch nhiệm, yu thương đồng đội, đồng bo ruột thịt, yu đất mẹ VIỆT NAM đ khng ngần ngại lấy ci chết để giữ gn thanh danh của mnh, v một số đ xa VIỆT NAM với nỗi niềm uất nghẹn.

 

Thật sự ti rất xấu hổ khi c những người đồng hương đ tự bi tro trt trấu trn gương mặt của mnh chỉ v một cht hư danh, chỉ v một cht quyền lợi ring tư chỉ một cht đ thi, họ đ khng ngần ngại phản bội bạn b của mnh, bi học vỡ lng thời cn tiểu học đu rồi

 

ĂN TRI NHỚ KẺ TRỒNG CY.

 

Ăn tri m khng nhớ kẻ trồng cy, th thật l đng xấu hổ v khng cn g để ni nữa. Đ biết rằng chng ta l ct bụi, nhưng d l ct bụi đi nữa, chng ta cũng phải giữ cho những hạt bụi ct được trang trọng v khng bị chn lấp bởi bn đen dơ bẩn.

 

 

 

 

   NGUYỄN THỊ TRI

    Franconville, FRANCE
Le 9/08/2010

 

 

 

 

trang thơ v truyện Nguyễn Thị Tri           |                 www.ninh-hoa.com