Suối Nước Nóng Dục Mỹ 

Suối Nước Nóng nằm khoảng giữa cây số 21 và 22 trên quốc lộ số 21, cách Ninh-Ḥa về hướng Tây khoảng chừng ấy cây số, nằm giữa hai Buôn người Thượng là Buôn M'Tương và Buôn M'Đun.

courtesy of PhoDucLam Từ quốc lộ, đi theo một con đường ṃn vào sâu trong rừng chừng ba trăm mét thấy một vùng hơi nước bốc khói lên với mùi diêm sinh nồng nặc biết ngay đă đến nơi rồi. Thực tế, nơi phát nguồn suối Nước Nóng không lớn lắm, chỉ là những phiến đá lớn nối tiếp với nhau khoảng ba mươi mét mỗi chiều. Ngay chính giữa có một phiến đá h́nh dáng như một con Rùa, nhưng không hiểu v́ sao ai ai cũng cho là giống con Voi phục, nơi h́nh dáng giống đầu con vật nó trũng xuống giống như một cái thau, tại đây chính là nơi phát nguồn của suối Nước Nóng. 

Nước nóng lúc nào cũng phun trào lên không bao giờ dứt, nơi đây chính là nơi du khách thường luộc hột gà. Có một điều rất khó hiểu là trong lúc nước rất nóng chảy tràn lan trên những phiến đá nhưng cây cỏ vẫn mọc xanh tươi ở nơi đây. Phong cảnh ở đây gần với thiên nhiên nhưng không hữu t́nh như Ba Hồ hay suối đá Dục Mỹ, cho nên trai gái không mấy ai ḥ hẹn yêu đương nơi này hơn nữa nghe đồn ở đây có nhiều cọp.

Theo những nhà địa chất cho rằng ḍng nước đă đi qua một núi lửa ngầm dưới mặt đất của Dục Mỹ. Điều này rất đúng v́ ở khu Tân Lập, Dục Mỹ cách suối Nước Nóng khoảng năm cây số về hướng Nam cũng có vài nơi nước nóng cứ tuôn ra nhưng mức độ rất nhỏ.

Nhiệt độ của nước lúc nào cũng nóng ở 78 cho đến 80°C, cho nên mỗi khi đến thăm suối Nước Nóng, mọi người có cái thú là luộc hột gà ăn chơi. Nhưng không hiểu tại sao hột gà luộc hoài mà tṛng đỏ không bao giờ chín, chỉ v́ nhiệt độ của nước không đủ nóng để làm chín hột gà. Ngoài ra nước ở đây chứa nhiều khoáng chất thiên nhiên và nhất là lưu huỳnh, v́ vậy mỗi khi tắm xong ở đây ta cảm thấy làn da mịn màng hơn rất tốt cho da của phụ nữ và có một cảm giác nhẹ nhàng khác xa với những lần tắm suối Dục Mỹ. 

Ở đây chịu ảnh hưởng gió Lào khí hậu rất nóng v́ vậy người dân Dục Mỹ thường bị da khô, hay sinh ra bệnh ngứa và thường dẫn đến bệnh ghẻ ngứa nặng hơn. Uống và thoa bao nhiêu thuốc cũng không hết, th́ cứ việc đến suối Nước Nóng tắm vài lần là khỏi bệnh ngay. Có lẽ ảnh hưởng khoáng chất thiên nhiên của suối Nước Nóng cho nên các thiếu nữ Dục Mỹ thường có một làn da mịn màng và xinh đẹp hơn.

Không biết bao nhiêu lần trong đời tôi đă đến suối Nước Nóng Dục Mỹ, vào lúc c̣n rất nhỏ là tôi đă biết đến suối Nước Nóng rồi. Năm 1960 Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă cho xây đựng nơi đây thành khu du lịch và điều dưỡng trị bệnh bằng phương pháp thiên nhiên. Có nhà trọ, pḥng tắm hệ thống dẫn nước rất tối tân so vào thời bấy giờ. Nhưng rồi sau năm 1963 chiến tranh dần dần khốc liệt, v́ thiếu an ninh suối Nước Nóng vắng khách du lịch và không được bảo quản cho nên tất cả những công tŕnh xây dựng bây giờ trở thành đóng gạch vụn. 

Một yếu tố khác cũng làm cho bớt đi sự hấp dẫn du khách đến đây đó là khí hậu nóng quá nên ai cũng muốn tắm dưới ḍng nước mát chứ ít ai muốn trầm ḿnh xuống ḍng nước nóng muốn chết này. Theo tôi được biết trên thế giới có rất nhiều suối nước nóng, nhưng trong nước có chứa nhiều khoáng chất như suối Nước Nóng Dục Mỹ dùng để trị bệnh th́ không có nhiều, nếu biết khai thác th́ đây là một nguồn rất lớn.

Trong những lần đi buôn kỳ nam, trầm với người Thượng ở dây tôi xuôi ngược suối Nước Nóng không biết bao nhiêu lần. Lần cuối cùng, tôi đến đây cũng là lần tôi có rất nhiều kỷ niệm, đó là lần đi công tác cái gọi nghĩa vụ lao động mười ngày. Nhiệm vụ là đến suối Nước Nóng chặt lá buôn về lợp nhà ở Gia Mỹ. Đi cùng lúc đó có Ngô Đa Lợi, Huỳnh Khải Đôn và khoảng hơn hai mươi thanh niên thôn Mỹ Hiệp 4, cứ chiều chiều là rủ nhau đi tắm suối Nước Nóng, tối về ngủ trên cầu Đỏ uống rượu Cần, ca hát đến nửa đêm mới ngủ. 

Tương truyền rằng ở Buôn M'Đun có đôi trai gái thương nhau rất tha thiết, người con gái tên là Hà Xuân và người con trai tên là Y Trường, nhưng cô gái bị chứng bệnh ngoài da quái ác hoành hành dữ dội. Biết ḿnh không c̣n sống bao lâu nữa, nên hai người mới hẹn nhau đến đây để mượn ḍng nước nóng đưa cả hai về cơi chết. Có lẽ v́ nhờ khóang chất của nước cho nên cô gái không những không chết mà c̣n hết bệnh nữa. V́ vậy suối Nước Nóng c̣n có một cái tên nữa là suối Nước Nóng Trường Xuân. 

Trong suốt bao năm tháng ở Dục Mỹ tôi chưa bao giờ nghe cái tên này, có lẽ sau năm 1975 v́ muốn thu hút khách du lịch đến đây cho nên mới có cái tên này chăng?

Bao năm qua tôi xa Dục Mỹ, chưa một lần có dịp quay về ghé thăm, bạn bè không c̣n nữa. Trong khi viết những ḍng chữ này ḷng tôi nhớ suối Nước Nóng, nhớ Dục Mỹ vô bờ.


Phó Đức Lâm
April 07/03


trở về Ninh-Hoa Dot Com