Đặc San 8 Năm Và Niềm Vui Bất Chợt 
Cô Lê Thị Đào 

Đặc San 3: Ḥn Vọng Phu - Nỗi Nhớ
 Lê Thị MChâu 

Nghĩa T́nh Đặc San  
Nguyễn Thị Thanh Trí 

Chuyện T́nh Non Nước
Kiều Lam 

Ân T́nh Đặc San 8 Năm
Thị Thi 

Đặc San 8 Năm: T́nh Trong T́nh
Lư Hổ 

Đôi Ḍng...Cảm Nhận
Nguyễn Quân 

 

Đặc San 8 Năm 
NQ

ĐS 3: Ḥn Vọng Phu - Nỗi Nhớ -Kỳ 2
Lê Thị MChâu

Thư Cảm Ơn
Trương Khắc Nhượng

 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 8 NĂM
(2003 - 2011)
 

 

  T́nh Trong T́nh
 

Lư Hổ

 

 

 

Tội nghiệp cho anh chủ nhiệm website Ninh-Ḥa.com của tôi, cũng v́ cuốn sách đặc san số 3 này. Anh ta cứ năm ba ngày là anh ta phone cho tôi hỏi thăm tôi đă nhận được cuốn sách chưa.


Tôi nghĩ anh ta không chỉ phone cho riêng tôi không đâu mà anh ta phone cho tất cả các anh chị đồng hương thân hữu những ai mà không có dịp đi đến hội ngộ tại Orlando, Florida. Đặc biệt là những người đồng hương ở tại Canada v́ là khi anh ta gửi  những cuốn sách đặc san đi khắp nơi cho đồng hương thân hữu th́ quê hương thứ 2 của tôi đó là Canada đang đ́nh công về mặt vận chuyển thư từ hàng hóa tức là bưu điện ngưng làm việc.


Ḷng tôi cũng rất nôn nao chờ đợi nhưng cũng đành bó tay biết làm sao được đây. Anh ta cứ khăng khăng muốn gửi qua cho tôi một lần nữa theo đường dây của các hăng tư nhân v́ anh ta thấy tôi chờ đợi lâu quá nên anh chạnh ḷng. Tôi nói với anh ta không cần thiết làm như vậy v́ càng chờ đợi lâu càng thêm hấp dẫn. Nhưng tôi cảm nhận ra được trong giọng nói của anh ta qua điện thoại không mấy ǵ vui ḷng cho lắm khi nghe tôi nói là tôi chưa nhận được cuốn sách.

 

Với sự bận tâm nhiệt t́nh của anh ta đă làm cho tôi muốn nói láo là tôi đă nhận được sách rồi nhưng làm như vậy là tôi đă dối ḷng tôi làm không được.

 

Anh ta có nhắc qua trong cuốn Đặc san kỳ này có một người chị đồng hương đă thưởng thức bài nhạc thơ (NỖI KHỔ MỘT D̉NG SÔNG) của tôi đă nói lên tâm sự mà chị ta muốn nói từ lâu; đó là chị Nguyễn Thị Hoàng Tiên tức là (Chị Phi Ṛm ở Nauy).Cảm ơn chị đă thưởng thức và thương mến thằng Hổ này như thằng em khác cha khác mẹ.

 

Tôi rất thưởng thức và hâm mộ những anh chị có tài hoa lỗi lạc văn chương sắc bén thơ ca tuyệt vời, nhưng tôi chỉ tôn trọng, kính trọng những người có t́nh có nghĩa mà thôi.

 

Đây tôi chỉ nói lên những ǵ mà riêng tôi cảm thấy làm đúng. Thiên hạ thường nói:

 

Tiền không phải là vạn năng

Nhưng không tiền th́ năng năng bất vạn

 

Một người đă bỏ ra cả tiền lẫn t́nh của ḿnh cho đồng hương bằng hữu vô lợi nhuận th́ tôi đây không c̣n ǵ để nói thêm chỉ nói lên được 3 chữ là CẢM ƠN ANH:

 

Tôi nói ví dụ như thế này, chúng ta đi copy một tờ giấy, gửi một lá thư cũng phải mất ít nhất là vài chục xu phải không các anh chị. C̣n ở đây anh ta in ra cả mấy trăm cuốn sách rồi gửi đi khắp mọi nơi cho các đồng hương thân hữu. Cuốn sách th́ nó nặng như cục đá, như vậy sự tốn kém không phải là ít đâu các bạn ơi. Cộng vào đó là có t́nh phone hỏi nhiệt tâm xem thử bạn bè của ḿnh có nhận được sách đặc san chưa. Anh ta làm như vậy, anh ta đă được ǵ và tại sao anh ta phải làm như vậy. Tôi nghĩ chúng ta đều là những người thông thái sẽ hiểu được tại sao anh ta làm như vậy, là v́ t́nh là v́ nghĩa v́ bằng hữu v́ đồng hương. Anh ta không phải là một nhà triệu phú lắm của nhiều tiền. Tôi nghĩ không mấy ai làm được điều này đâu. Có lắm lúc tôi nghĩ những cuốn sách Đặc san của Ninh-Ḥa.com không thuộc về riêng cá nhân một ai mà nó thuộc về xứ sở Ninh Ḥa - Dục Mỹ thân yêu dân Việt hiền ḥa th́ chúng ta cũng nên có sự đóng góp phần nào về mặt t́nh thần hoặc tài chánh vô điều kiện th́ mới đúng là một người có t́nh với quê hương.

 

Một lần nữa tôi lại nhắc đến 3 chữ CẢM ƠN ANH.

 

Thôi bây giờ nói đến cuốn sách đặc san số 3. Tôi đang ngồi viết bài văn này mà tôi chưa nhận được cuốn sách trong tay. Nhưng tôi cũng đă đón ra được phần nào về cuốn sách này sẽ có rất nhiều sự đặc biệt và t́nh nồng đậm đà sâu sắc hơn những cuốn đặc san trước. Tuy đă vắng đi không ít những cây bút có máu mặt, những khẩu đại pháo nổ vang khắp nơi, nhưng tôi tin tưởng bức tường thành của xứ Ninh quê Mẹ muôn đời vững chắc. Ông bà ta đă từng nói:(Cái nết đánh chết cái đẹp) tôi nhắc lại câu này tuy có phần hơi quê thật nhưng nó có ư nghĩa bất biến. Cái nết là vĩnh cửu, cái đẹp là tạm thời cũng như văn chương thơ phú chữ nghĩa sắc bén như Lư Bạch như Đường Bá Hổ rồi cũng sẽ bị lăng quên theo ḍng thời gian vào dĩ văng. C̣n cái t́nh cái đức cái nghĩa cái ơn th́ muôn đời khắc cốt ghi tâm.

 

Cho nên một cuốn sách hay tuyệt vời phần chủ yếu không phải là văn từ lăo luyện sâu sắc ba hoa mà là lời viết phải bằng con tim bằng t́nh nghĩa chân thật của một con người.

Tôi có đọc qua bài viết của cô giáo Lê Thị Đào về cuốn sách đặc san số 3 này. Cô Đào có phần nào chạnh ḷng ngậm ngùi trong thoáng chốc khi thấy trong mục lục của cuốn sách này đă vắng đi một số cây bút quen thuộc từ trước (Đành quên sao). Chính tôi cũng đă đoán ra được điều này từ lâu, nhưng ḍng đời vẫn măi cứ trôi, thời gian không bao giờ ngưng lại. Cái ǵ đi sẽ đi, cái ǵ đến sẽ đến. Tục ngữ có câu: (Sóng sau dồn sóng trước). Thời nào cũng có anh hùng hào kiệt của thời đó. Nhưng điểm quan trọng nhất là ta phải làm sao và làm như thế nào cho thế hệ sau muôn  đời kính trọng, như vậy mới có ư nghĩa. Chỉ có t́nh người đối với t́nh người bằng sự chân thật của con tim th́ mới làm cho đời sau luôn luôn tôn kính.

 

NGOẢNH MẶT ĐÀNH SAO 

http://www.youtube.com/watch?v=2qzgJocOrDA

 

 

 

Mặc ai ngoảnh mặt làm ngơ

C̣n ta rảnh rỗi say mê viết hoài

Văn thơ khúc nhạc miệt mài

Vui trong t́nh nghĩa mặc ai phê b́nh

Quay lưng là họ vô t́nh

Vùi chôn kiến thức công tŕnh bấy lâu

Thế mà họ tưởng ḿnh ngầu

Thật ra chính họ càu nhàu tấm thân

Về đây nghĩa nghĩa ân ân

Cùng nhau nối lại t́nh thân bạn bè

 

 

THƯỢNG ÂN

 

 

 

           Canada

           Lư H

 

 

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật

 

 

 www.ninh-hoa.com