Đặc San 8 Năm V Niềm Vui Bất Chợt 
C L Thị Đ

Đặc San 3: Hn Vọng Phu - Nỗi Nhớ
 L Thị MChu 

Nghĩa Tnh Đặc San  
Nguyễn Thị Thanh T

Chuyện Tnh Non Nước
Kiều Lam 

n Tnh Đặc San 8 Năm
Thị Thi 

Đặc San 8 Năm: Tnh Trong Tnh
L Hổ 

Đi Dng...Cảm Nhận
Nguyễn Qun 

 

Đặc San 8 Năm 
NhQu

ĐS 3: Hn Vọng Phu - Nỗi Nhớ -Kỳ 2
L Thị MChu

Thư Cảm Ơn
Trương Khắc Nhượng

 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 8 NĂM
(2003 - 2011)
 

 

  Đặc San 3 :
Hn Vọng Phu - Nỗi Nhớ

L Thị Mỹ Chu

 

 

 

Kỳ II. Nỗi nhớ khng tn

Đi lần, ti đọc lại Nhớ của Mạc Can, bỗng chợt ph cười ln thch th v đi khi cũng c những giọt buồn lặng lẽ rơi ướt mi. Ti yu trang viết ng khi đọc : Quỷ với Bụt & Thần Chết. V từ lc c Nhớ, ti thấy người ta nhận định rất r rng hoặc vẽ chn dung về ng kh mộc mạc. Một chiếc o sơ mi sờn, quần quấn cao như một bc nng dn, chồm rạc bạc phết v Mạc Can giu c một miền nhớ. Ai muốn biết ng gửi g vo Nhớ th hy cầm Nhớ m nghiền ngẫm với thời gian.

V cũng c một miền nhớ khc, ấy l: Nỗi nhớ. Hn Vọng Phu Nỗi nhớ- đặc san thứ 3 l nơi tm về cho biết bao hồi ức. Người cng thời c bừng cơn thức giấc khi đọc Nỗi nhớ, c tm thấy cht kỉ niệm vng son, dng hnh xưa, nụ cười đ cũ của ngy ấy vẹn trn. Tất cả sẽ hiện hữu ra trước mắt, rất dung dị v mộc mạc, như người ta vẫn hay viết trong những bức thư tnh. Giống như c nỗi nhớ khng tn trong mối tnh 18. Thi đnh vậy, cn cht g trong nỗi nhớ chơi vơi, ti đnh gọi chung một cụm từ dn d ring ti cho mun trng nỗi nhớ : Nỗi nhớ khng tn.

 

Ti c một sở thch thật lạ nếu khng ni l rất khc người. Thường đọc một tập truyện ngắn hay những quyển văn học, tiểu thuyết dy cộm. Ti thường đọc lời tựa v vi trang kế cận, sau đ ti sẽ đọc những trang cuối cng. Ti thch xem người ta viết truyện với đoạn kết c hậu hay khng. V với đặc san thứ 3 cũng thế, dường như ci khc lạ ấy khng phụ lng ti. Ti thch th khi chọn trang cuối cng m ngấu nghiến đọc n lại cho dỡ thm của Phương Lệ. Ti đọc đi đọc lại kh nhiều lần như cố thuộc lng từng cu chữ. M mới n thi đ thấy thm.

 

C lẽ khi đọc đến đy, chắc chắn một điều ai cũng thừa nhận rằng tc giả khng thổi phồng nỗi nhớ, m nỗi nhớ trong tc giả rất dung dị v ngọt ngo. Hương vị đặc sản chẳng cn thiếu mn chi v nhung nhớ khiến cồn co thm trong dạ. Tự dưng thm nhiều thứ qu. Ti cố tm kiếm một điều g đ m tc giả v tnh bỏ qun hoặc chưa đc kết hết tất cả cc mn ăn. Bn tay của những b nội trợ thật kho lo th kh c thể sai st một điểm no.

 

Rồi Gỏi c của Diệp Lan Mai khiến cho cc đấng nam nhi khng khỏi thm thuồng một t rượu đế đặc trưng qu mnh. N được chiết xuất ra từ những hạt la trn bao cnh đồng của qu. Giữa những buổi chiều khi trời chạng vạng,hoặc vo ma đng nhm nhi vi xị cho ấm lng v ni chuyện ngy xửa, ngy xưa, một thời ho hng binh nghiệp như ba ngy cũ. Rồi Gi thủ của c L Thị Đo. Thm lắm mn Kim Chi Hn Quốc m ti yu thch của c Hong Lan. Mn Mn ốc bươu luộc của tc giả Hong Bch H  khiến ti viết đến đy phải bỏ chạy ra ban cng nhn sao trời trong một đm giữa phố để ngăn cơn thm kht đang si sục trong dạ. Ở phố, người ta c bn tất cả nhưng c lẽ hương vị qu nh in trong từng mạch mu nn d c đi xa đến đu, lu đến mấy người ta vẫn nhớ như in mi vị ấy với nỗi kht khao.

 

 Si Gn thng 7 bắt đầu c lắm cơn mưa nặng hạt. Những buổi chiều m u v đổ dồn nước trời. Ci th ngồi bn bếp lửa để nghe m thanh t tch reo vui của than hồng v tiếng x xo ha trộn lẫn  mỡ v nước bột. m thanh vui nhộn thay v niềm ho hức thơ ngy của những ngy b nhỏ trong : Bnh xo Ninh Ha của c Huyền Chiu th bất cứ tuổi thơ của ai cũng in đầy trong tim mun vn kỉ niệm. Si Gn vẫn c nơi bn những ci bnh xo như thế nhưng dường như họ đ ha phố đi phần. Nơi con đường Trần Văn Đang gần cạnh bờ k, một nơi nữa tận cng con hẻm đường 3/2 xa xi, hun ht. Thm qu, khiến ci bụng sục si o o. Chỉ c ngn ngữ diễn tả thi đ khiến một bầu trời qu đang hiện ra trước mặt. V đừng c ai bảo rằng : Ngy mai, tớ sẽ về qu như một đứa bạn khi nghe tin xn xao bạn b nhộn nhịp vui chơi lc về của ti. Mọi nguồn cội khiến nỗi nhớ xn xao từ bn tay dịu kỳ của cc b, cc mẹ, cc chị khiến khng t người sẽ thầm th, tnh ton ngy về gom tất cả những mn ngon vo bụng cho thỏa cơn nhớ nhung d khng phải ai kia đang đi. C mun vạn cu hỏi hiện hữu trong đầu sau khi đọc xong : Về đy nhn my nước bơ vơcủa c Lương Lệ Huyền Chiu. Thấy thương qu đỗi phận người xa xứ m khng khỏi bi ngi trong đ c ti.

 

 Ti từng nghe một bi ht c cu : Si Gn chưa xa đ nhớ.. Khi ti rời qu trở về với phố, bạn hỏi thăm ti đ tới nơi bnh an khng, ti bảo : Tự dưng tới nơi lại muốn trở về Hn Khi ngay lặp tức, c những bữa ăn ngon m hiếm hoi lắm mới c dịp thưởng thức như chung cảm nhận trong bi m c Lương Lệ Huyền Chiu đ viết : Ba mươi su năm trời bạn thm một dĩa bnh ướt chấm mắm ruột c mu đen như thuốc phiện ( Trch : Về đy nhn my nước bơ vơ.

 

 Nếu c ai đ ở những nơi xa xi, xa miền qu yu dấu m đ từng qun đi hoặc thả tri nỗi nhớ từng mn hương vị qu nh. Th chnh tc giả Phương Lệ l nguồn xc tc cho chng ta tm lại. Đi khi, nỗi nhớ no c dng hnh r rệt, chỉ long thong nghe một cụm từ, hnh ảnh cũng đủ khiến con tim người xa xứ chứa chan niềm thổn thức, kht khao. Nếu ai đ đọc : Bồng bnh qu nh của tc giả Nguyễn Thị Khnh Minh.

 

V thế l tc giả đ được về nh ninh-hoa.com ny như một cơ duyn. Lần về ny khng chỉ được vui mừng như khi đi tu lửa v nui nấng kỉ niệm b con cỏn. Nhớ nhung hiển hiện trong tr nhớ về nhnh hoa trm trm tm trước hin nh lẫn rặng tre ht khc ht ma h ngy đ. Với tc giả, về lại trang nh  www.ninh-hoa.com như tm lại ci tĩnh lặng trong lng mnh sau những bn ba, vất vả của thường ngy. Lạ thay, d nhịp sống c vội v, si động đến đu, c nồng say, hương hoa đang chất chứa bn đời kia chẳng lm người ta vui. M ai ai cũng mong muốn tm kiếm cho mnh một chốn qu dấu yu. Sợ rồi bẵng qun, sợ rồi chẳng tm đu thấy nữa n tnh ấm p như chnh nơi ny.

 

Đặc san thứ 3 c cụm từ nỗi nhớ mang những suy tư chất chứa lu ngy chừng gặp ngay gi thổi lm tưng bừng niềm vui tươi. Nỗi nhớ được vẽ nn từ những bn tay ti hoa, những con người lng tử  như cc thầy, cc bc, cc ch, cc anh. Một thời lm ng nghing tri tim bao nng kiều diễm.

 

Dịu dng trong nắng thu lm đắm say lng người lữ thứ như cc b, cc mẹ, cc chị khi đan xen vo nỗi nhớ những hương vị đậm đ của qu. Nỗi nhớ mang dng hnh bnh dị về một chốn qu, một mối tnh đ xa, một lối về bỡ ngỡ, một cht thơ lng đng. V mu chiều của trời bng bạc tri, ko my mưa phủ đầy triền ni. Dng mặt trời mang mu nắng mới, để mun đời bền vững dng uy nghim ni rừng Vọng Phu.

 

Cn nhiều, nhiều lắm những tc giả khc m ti chưa kịp đọc hết. Cả mun trng nỗi nhớ đại gia đnh ninh-hoa.com gởi gắm vo đặc san thứ 3. Nếu một ngy no đ khng xa, khi cầm trn tay mn qu qu th bao nghĩ suy v niềm nhớ của bạn được vun vn, được chất chứa dy thm trong ci lng. V ti tin chắc một điều, sẽ c người rơi nước mắt v cả một bầu trời nhung nhớ no qun.

 

Vui l thế, một chn trời qu ấm p nghĩa tnh. Vậy m, đi khi ging gi thổi đến, c những gợn my đen thong chốc xuất hiện v tan mau. Sao chng ta khng thể như lc ban đầu, sao chng ta khng thể cn gặp nhau xin hy cứ vui. V vng qu yu dấu ấy, đi suốt cuộc đời bao phận người sẽ lng qun nỗi nhớ khng tn?

 

Hết

 

 

           Si Gn

           L thị M Chu

 

 

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật

 

 

 www.ninh-hoa.com