www.ninh-hoa.com

Vài Cảm Nghĩ Về Đặc San Kỷ Niệm
P Vĩnh Sơn 

Bất Ngờ Cuộc Gặp Gỡ Tháng 5 
Thc Minh 

Đặc San NH và Kỷ Niệm Trong Tôi
Lê Thị Lộc 


 

Đặc San 5 Năm (2003-2008)
Lê Văn Ngô 

Ân T́nh Đặc San 
Thi Thi 

Đôi Lời...Cảm Nhận 
Nguyễn Quân 

 
 

Đặc San Kỷ Niệm... 
Trần Thị Nết & Nguyễn Phước Sơn 

Cảm Xúc Đêm Hội Ngộ  
Trần Thị Chất 

Tản Mạn Đặc San Ninh Ḥa
Kỳ 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 
Nời XVạn  
 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 5 NĂM
(2003 - 2008)

Vài cảm nghĩ về Đặc San K Niệm 5 Năm của Ninh-Hoa.com

 

 

Cầm được cuốn Đặc San trong tay mà cứ ngỡ như ḿnh đang về lại Ninh Ḥa, v́ biết chắc tất cả những ǵ của Ninh Ḥa phần lớn đều nằm trong đó. Bâng khuâng, hồi hộp,… nhưng không gấp gáp để thanh toán như đang ngồi trước một món ăn mà ḿnh không thích, chỉ cốt ăn cho xong bữa. Món ăn ngon th́ phải ăn từ từ để thưởng thức, phải không các bạn?  

 

Sách cũng vậy thôi, đọc nhanh quá th́ khó mà nhận biết được giá trị của nó.

 

Không biết các bạn khác nghĩ sao, chứ thật t́nh tôi quư nó lắm, quư thật sự, v́, với thời đại thời giờ là vàng bạc, th́ thời gian dành để đọc sách đâu có được bao nhiêu, trừ những người là nhà văn, nhà biên khảo, giáo chức… th́ đa phần đều dành cho buổi tối trước khi đi ngủ. Tôi thuộc vào loại người này, nghĩa là dùng sách để ru giấc ngủ. Tuy nhiên, có được cuốn Đặc San này, tôi chắc chắn sẽ có được những buổi tối trở về Ninh Ḥa xưa của tôi mà từ lâu tôi hay lăng quên v́ bận rộn với công việc. Dĩ nhiên, cũng có một số bạn cho rằng ǵ mà quan trọng hóa vấn đề dữ vậy, với thời đại internet toàn cầu, cứ việc mở máy lên th́ muốn đọc ǵ mà không được. Vâng, đúng vậy.

 

Nhưng với tôi th́ khác, đă là kỷ niệm th́ ḿnh phải nâng niu, trân trọng và nhất là từ từ th́ mới thấm, mới đă, bạn nghĩ coi, làm việc suốt ngày căng thẳng và mệt mỏi, tối về c̣n phải ngồi trước máy computer một, hai tiếng đồng hồ, thật sự….oải lắm, không có phê chút nào cả. Sở dĩ tôi phải dài ḍng văn tự như vậy là v́ tôi thật sự yêu thích quyển Đặc San này. Nó cho tội biết nhiều điều mà từ trước tới giờ tôi chưa hề biết về nơi tôi đă chôn nhau cắt rốn, như người ta thường nói: “những ǵ mà ḿnh bị mất đi hoặc không c̣n gần gũi nữa th́ ḿnh mới thấy quư, quư ghê gớm”.

 

Mỗi người sinh ra, lớn lên và vội vả lao vào cuộc sống với những bon chen thường t́nh, nhất là những người đă xa quê hương, đều cũng có những kỷ niệm của một thời thơ ấu nơi quê xưa, làng cũ, nhưng mấy ai c̣n nhớ rơ ngoài những suy tưởng mơ hồ, vụn vặt, hoặc là những lịch sử đầy kỳ tích và huyền thoại mà cá nhân tôi, và, cũng có thể có một số đồng hương khác không hề biết đến, chỉ biết vui chơi và phá phách. C̣n nữa, cũng nhờ website www.Ninh-hoa.com  và cuốn Đặc San này, tôi mới thấy được Ninh Ḥa của ḿnh sao mà nhiều nhân tài đến thế trong tất cả mọi lănh vực.

 

Cám ơn, cám ơn rất nhiều Anh Nguyễn Văn Thành và gia đ́nh cùng với sự hỗ trợ bạn bè thân hữu khắp nơi, đă tạo dựng nên một Website mà từ một Quận lỵ nhỏ bé không ai biết đến, nay đă nổi tiếng khắp năm châu, và, tôi, một người Ninh Ḥa rất hănh diện khi tự xưng ḿnh là người Ninh Ḥa, khác với lúc trước rất là khổ sở khi phải nói ḿnh là người Nha Trang th́ bạn bè mới biết quê ḿnh ở đâu. Một chuyện nhỏ thôi nhưng tôi nghĩ ḿnh cũng phải nói ra, mà theo tôi không ít đồng hương của ḿnh gặp phải, để cho thấy công sức của anh Thành và Ban Biên Tập lớn lao biết chừng nào.

 

Số là, từ khi mới sang Úc định cư, dĩ nhiên là phải có nhiều bạn bè mới, khi họ hỏi ḿnh quê quán ở đâu, trả lời là ở Ninh Ḥa th́ họ ngớ ra, không biết nó ở nơi mô, phải nói là Nha Trang th́ người ta mới biết, tức lắm các bạn ạ. Chưa hết, vài năm trở lại đây, nhờ có Website này mà Ninh Ḥa đă được nhiều người biết đến và khen nức nở, họ c̣n nói Ninh Ḥa của mày nhỏ như cái lỗ mũi mà sao lắm chuyện thế, càng đọc càng thấy hấp dẫn, hả dạ lắm các bạn ạ.

 

Với hai bàn tay và một ṿng ôm khoảng hơn một mét, cộng với một tấm ḷng kiên tŕ bền bỉ, Anh Nguyễn Văn Thành đă làm nên kỳ tích là thâu, gom hầu hết các đồng hương lạc loài khắp năm châu của ḿnh về một mối, một mối ân t́nh, một mối thân quen. Xây dựng một website trên internet không khó, nếu không muốn nói là rất dễ dàng là đằng khác, cái khó là giữ cho nó được bền vững, ngày càng phát triển đồng thời “dụ dỗ” được thêm nhiều thân hữu mới “tự nguyện” đem thân sa vào “lưới nhện” của ḿnh mới là chuyện đáng nói, phải không các bạn?

 

Kết quả là một cuốn Đặc San với gần sáu trăm trang giấy ra đời. Người Úc chúng tôi (dĩ nhiên là gốc bún cá dầm, nem chua, nem nướng, chả ram…) có một câu nói ngắn gọn nhưng đầy b́nh dân tính khi muốn khen ngợi ai thật ḷng: “good on you, mate!”.

 

Đầu năm Con Chuột, hi vọng con chuột (mouse) của anh Thành…h́…h́…sẽ chạy khắp mọi nhà đồng hương và thân hữu, đồng thời t́m kiếm thêm được những đồng hương khác c̣n đang bơ vơ, lạc loài, trong cũng như ngoài nước, đem về sum họp chung dưới một mái nhà.

 

Một lời chúc tốt lành nhất xin được gởi đến Anh Nguyễn Văn Thành cùng phu nhân và toàn ban biên tập.

 

 

 

P Vĩnh Sơn

Mùa Thu Úc Đại Lợi 2008

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật
 

 

 www.ninh-hoa.com