www.ninh-hoa.com

Vài Cảm Nghĩ Về Đặc San Kỷ Niệm
P Vĩnh Sơn 

Bất Ngờ Cuộc Gặp Gỡ Tháng 5 
Thc Minh 

Đặc San NH và Kỷ Niệm Trong Tôi
Lê Thị Lộc 


 

Đặc San 5 Năm (2003-2008)
Lê Văn Ngô 

Ân T́nh Đặc San 
Thi Thi 

Đôi Lời...Cảm Nhận 
Nguyễn Quân 

 
 

Đặc San Kỷ Niệm... 
Trần Thị Nết & Nguyễn Phước Sơn 

Cảm Xúc Đêm Hội Ngộ  
Trần Thị Chất 

Tản Mạn Đặc San Ninh Ḥa
Kỳ 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9
** Nời XVạn  
 


 
 

     

ĐẶC SAN KNIỆM 5 NĂM
(2003 - 2008)

Bất ngờ cuộc gặp gỡ tháng Năm

 

Bắt đầu bằng một sự t́nh cờ: T́nh cờ biết được có một nơi tập hợp người Dục Mỹ - Ninh Ḥa đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi trên Trái Đất, có một không gian ảo nơi những con người phần lớn chưa hề biết mặt nhau này tâm t́nh, chia sẻ và hướng về quê hương. Kỳ lạ thay, hai tiếng “quê hương” có sức lay động mănh liệt, nó khiến người ta gác hết mọi việc để quay về nơi ấy. Và, những điều bất ngờ liên tiếp diễn ra…

 

Thục Minh đă dừng lại mọi việc và dán mắt vào máy tính cả buổi chiều qua buổi tối để khám phá trang web www.ninh-hoa.com, nơi lưu giữ những ǵ đẹp đẽ, thú vị nhất về quê hương Dục Mỹ - Ninh Ḥa, khi t́nh cờ biết được nó; rồi xuyên đêm hồi tưởng và ghi lại những ḍng tâm tư về mảnh đất Dục Mỹ khô cằn, gửi chúng đến đầu mối liên lạc của những người con ra đi từ mảnh đất này. Tiếp nhận bức tâm thư gửi bằng con đường điện tử hiện đại là một chú Thành nào đó ở tận bên kia nửa ṿng Trái đất. Lạ ghê, “chú Thành nào đó” có quen biết bao giờ, bỗng dưng trở nên thân thiết. Chú vội vă gửi “tốc hành” sang Singapore hai quyển Đặc San 5 năm của Hội đồng hương Ninh Ḥa, một quyển tặng TM, c̣n quyển kia th́ nhờ TM mang về tặng bà con Ninh Ḥa tại Sài G̣n. Hôm nhận được món quà Chú gửi, thấy nó nặng quá, tiền cước phí đến hơn 23 USD, TM nhủ thầm: “Quái, cái ǵ nặng thế này? Anh chàng bưu tá chắc phải vất vả lắm mới bỏ được cái gói này vào hộp thư của ḿnh đây!” Thật không ngờ, quyển Đặc san của chúng ta “hoành tráng” quá. Nó nặng có lẽ không bởi độ dày gần 600 trang, mà bởi nó chuyển tải trên ḿnh quá nhiều tâm t́nh và kỷ niệm.

Rồi TM về Việt Nam hôm 29.4. Ngày 30.4 trời mưa rả rích không đi đâu được, dù trong bụng đă lên kế hoạch sẽ mang quyển sách sang nhà cô Thu Thủy, là Hội trưởng hội đồng hương Dục Mỹ - Ninh Ḥa ở Sài G̣n. Nhà của cô Thủy th́ TM không lạ ǵ, đă đến đó nhiều lần dù chưa gặp Cô, và nhiều năm rồi cái địa chỉ đường Ngô Gia Tự cũng trở thành dĩ văng bởi ít lui tới. Nhưng tệ thật, số điện thoại của Cô mà chú Thành ghi cho thi lại để ở Singapore mất rồi, ở nhà th́ không có Internet để mở email. Bồn chồn không biết phải làm sao v́ sợ thất hứa th́ cô Thủy gọi điện thoại đến. Chu choa ơi, mừng hết biết!


Hàng sau: Cô Phạm Thị Thục, Cô Lê Thị Đào,
Vợ chồng Cô Chú Toàn - Hương
Hàng trước: Cô Nguyễn Thị Phương Hiền,
Cô Hoàng Thị Lan, người viết Thục Minh,
và Cô Thu Thủy

Sáng 1.5, TM đến nhà cô Thủy, đă có hai người đồng hương đến trước là cô Nguyễn Thị Phương Hiền và cô Phạm Thị Thục, một người từ Ninh Ḥa, một người từ Dục Mỹ. Hay nhỉ, có người tên giống ḿnh, tên Thục. Tên này xưa nay hiếm, mà cái ǵ hiếm th́ quư (không biết có đúng không!). À, tên cũng “nghèo” như nhau nữa chứ, chỉ có 3 chữ trong đó có một chữ “Thị” to tướng, chỉ khác cô ấy họ Phạm, ḿnh họ Nguyễn. Ngày xưa đi học tiếng Pháp, bị cô giáo chê “Ba mẹ em keo thế! Đặt cái tên con cũng hà tiện!”; c̣n tụi bạn học lúc nào buồn chúng nó lại gọi là “Thị Thụt”, hoặc “Thụt ra Thụt dzô”. Chán ghê! Giờ tự nhiên gặp người đồng hương lại giống tên, đỡ tủi! Bây giờ biết thêm trong Hội c̣n có chú Nguyễn Thục đang ở Hoa Kỳ nữa.

 

------->>>

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm người phụ nữ (có thêm Mẹ cô Thủy từ Canada về chơi nữa) đang hàn huyên chuyện ngày xưa ngày nay của Dục Mỹ-Ninh Ḥa-Sài G̣n th́ một “người đàn ông quư hiếm” là chú Lê Lầu, người Ninh Ḥa, xuất hiện. Xin thông báo rơ, chú Lê Lầu không có bà con “dây mơ rễ má” ǵ với chú Lê Lai, người đàn ông lịch lăm xuất hiện ở vị trí thứ hai với “Lời giới thiệu” trong quyển Đặc San của chúng ta cả. Chú Lầu say sưa tỉ mẫn lật từng trang trong cuốn Đặc San để t́m người quen, người thân mà năm tháng đă làm xa dần những khoảng cách, để gặp lại họ qua những kư ức, tâm t́nh trên trang giấy. Vậy là, câu chuyện của những người đồng hương Ninh Ḥa vào ngày 1.5 được chuyển sang một đề tài khác, đề tài “đố em”: Các Cô Chú “đố” nhau xem ai nhớ được nhiều kỷ niệm, nhiều con người, nhiều năm tháng của mảnh đất Ninh Ḥa! Nói “đố” là nói cho vui, chứ thật là các Cô Chú nhắc lại những câu chuyện, mỗi câu chuyện lại liên quan đến những con người, những địa danh, những năm tháng. Rồi những con người đó, những cái tên đó, những ngày tháng đó lại vắt ngang qua những con người khác, những địa điểm khác, những ngày tháng khác…

 

Xem ra, câu chuyện “dắt dây” này sẽ không bao giờ chấm dứt, mà chung quy lại th́ TM thấy nó xuất phát từ một nơi, đó là ngôi trường Trung học Trần B́nh Trọng. Có lẽ hầu hết những người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Ninh Ḥa đều ra đi từ mái trường này. TM cũng vậy. Nhưng trường Trần B́nh Trọng ngày TM vào học đă có một cái tên khác: Trường Trung học Nguyễn Trăi.

 


Chú Lê Lầu, Cô Phạm Thị Thục,
Cô Hoàng Thị Lan,Cô Nguyễn Thị Phương Hiền,Cô Lê Thị Đào,
Thục Minh, Vợ chồng Cô Chú Toàn - Hương

Từ mái trường này ra đi hôm nay gặp nhau không chỉ có những người từng là học sinh, mà c̣n có cả một người Thầy, đó là cô Lê Thị Đào. Cô Đào đă rời Trường tự năm nảo năm nao mà TM không có hân hạnh được học với Cô. Trông cô thật hiền từ, vui tươi dù đă phảng phất nét đẹp tuổi tác! Những Cô Chú có mặt ở buổi gặp gỡ, có cô Hoàng Thị Lan, cô Nguyễn Mộng Dung và vợ chồng cô chú Toàn Hương (anh Toàn là em của chị Trần Thị Nết) nữa, mọi người đều gọi cô Đào là “Cô”, và tất cả có chung một câu chuyện về trường Trần B́nh Trọng mà TM cũng có phần can dự, bởi một số cựu học sinh Trần B́nh Trọng trở thành Thầy Cô giáo của TM ở trường Nguyễn Trăi bây giờ…


Chú Lê Lầu, Cô Phạm Thị Thục, Cô Hoàng Thị Lan,Cô Nguyễn Thị Phương Hiền,Cô Lê Thị Đào,
Vợ chồng Cô Chú Toàn-Hương và Cô Thu Thủy

“Cuộc gặp gỡ tháng Năm” của những người con Ninh Ḥa ở Sài G̣n chắc là kéo dài, dài lắm, chắc sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi cái huyện Ninh Ḥa, mà lan ra khắp mọi miền đất nước và sang cả châu Mỹ, châu Âu…, bởi người Ninh Ḥa đă có mặt khắp trên Trái Đất. Rất tiếc, TM đă phải chia tay sớm với các Cô Chú v́ chương tŕnh Họp mặt truyền thống Lớp Đại học của TM năm nay cũng diễn ra đúng ngày 1.5. Đành hẹn những dịp sau.

 

Xin chân thành cảm ơn những điều t́nh cờ, những điều bất ngờ giản dị mà Thục Minh may mắn có được trong đời. Giờ đây, Thục Minh đă có thêm một nơi để chia sẻ, để thấy gắn bó hơn với mảnh đất khô cằn đă sinh ra và nuôi dưỡng Thục Minh cho đến ngày hôm nay.

 

Xin cảm ơn chú Thành, cô Thủy và những Cô Chú khác đă tạo nên và thắt chặt một sợi dây thân ái và đoàn kết của người Ninh Ḥa chúng ta.

 

Thục Minh

(Singapore, đêm 10.5.2008)

 

 

Nguyễn Thị Thục

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật
 

 

 www.ninh-hoa.com