www.ninh-hoa.com

Vài Cảm Nghĩ Về Đặc San Kỷ Niệm
P Vĩnh Sơn 

Bất Ngờ Cuộc Gặp Gỡ Tháng 5 
Thc Minh 

Đặc San NH và Kỷ Niệm Trong Tôi
Lê Thị Lộc 

Cảm Xúc Đêm Hội Ngộ  
Trần Thị Chất 

Đặc San 5 Năm (2003-2008)
Lê Văn Ngô 

Ân T́nh Đặc San 
Thi Thi 

Đôi Lời...Cảm Nhận 
Nguyễn Quân 

 
 

Đặc San Kỷ Niệm... 
Trần Thị Nết & Nguyễn Phước Sơn 

Tản Mạn Đặc San Ninh Ḥa
Kỳ 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 
Kỳ 10  |  11  
* Nời XVạn 
 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 5 NĂM
(2003 - 2008)

TẢN MẠN ĐẶC SAN NINH H̉A
(KỶ NIỆM 5 NĂM 2003-08)

 

 * Người Xứ Vạn

 

Đọc Kỳ 1    Kỳ 2    Kỳ 3    Kỳ 4    Kỳ 5   Kỳ 6   Kỳ 7   Kỳ 8   Kỳ 9 
Kỳ 10   Kỳ 11  

 

 Kỳ 11:  

  ===

 

            ..... Tôi lc vào Ḍng sông Tui di ca Thu Phương bng cuc đi ngon cnh Th đô Hoa Thnh Đn và nh li gịng sông ngày xưa trong kư c ca ch. Câu chuyn ca hai người t́nh Kim và Bế đưa nhau ngao du vùng th đô đp nht ca nước M khiến người ta không th quên được thành ph màu xanh vi c rng cây xanh du mát, vi gịng sông Potomac dài 380 dm và hết sc nên thơ nm ngay trước mặt Ṭa Bch c vi hoa anh đào tr ra rc r màu hng tuyết mi do tháng tư. đây có quá nhiu cnh đp đến ni không th nói hết ra. Nào Tháp bút, nào công viên, nào đn k nim cu Tng thng Thomas Jefferson, nào cnh h vuông đi din vi Tháp bút.... Đc bit nht là bc tường màu đen ghi tên rm rt hơn 50,000 cu chiến binh Hoa kỳ t trn ti VN bên cnh vườn chiến binh đi trong mưa tuyết trong cuc chiến tranh Hàn quc khiến ai đến đây cũng bi hi xúc đng... Thành ph mà mi ln máy bay nghiêng cánh đáp xung phi trường Ronald Reagan đu phi cua mt ṿng eo xuyên ngang các dinh th cao ngt nm kế sát bên phi phi cơ mà người phi công hay gi đùa là "ṿng eo sinh t".

 

            Vi nhng cnh đp tuyt tác như bc tranh sơn thy ca mt thành ph có gịng sông đp bc nht thế gii này li không làm cho ch Thu Phương quên đi gịng sông tui thơ ca ḿnh quê nhà. Chng nhng là gịng sông Dinh ni tiếng mà c̣n con sông nhánh chy qua làng Phước Đa ca ch. Gịng sông tuy nh nhưng li đ trong tâm tư ca ch nhiu k nim khó quên. Tôi đc được k nim thi con gái ca ch vi nhng cnh đi thơ u tht hin diu, êm đm vô cùng chn đng quê. Cnh mê măi tm sông quên c s đĩa chun vô tai. Cnh con trai tm sông ch mc chiếc qun đùi hay qun lót, c̣n con gái th́ mc c áo ln qun. Ch nhc đến nhng k nim mà hu như ai cũng đă tri qua, như tm sông vi khúc chui tươi, chc cho khi b ch́m hay mi tp bơi ǵ đó. Cái khó nht ca người con gái tui thơ tm sông khi kết thúc vn là t́m cách tri lên, ngó quanh ngó qut ri ù chy như bay vô nhà v́ qun áo dính cht vào da tht ca người con gái dy th́... chc s mc c. Cnh Bế đang tm sông gp thng cha phi gió (chc cũng qu s luôn) ngi gi v câu cá đ 'canh' người đp ri đc my câu thơ thn su đt l "Vú em chum chúm chm cau, Cho anh.... có đau anh đn" hoc "Em ơi ch tm ngược gịng, Rô anh ngm hết ḷng toong chng c̣n" khiến nàng hết đường chy. May quá có tiếng m kêu nên s quá vi nhy lên b chy mt mch vào nhà, nếu không chc phi ngâm dưới nước sut ngày quá... Vy mà vào nhà c̣n tc nên chưởi th trong bng "Hú hn! Cái thng tri đánh thánh vt y". Câu chuyn k ca ch tht hết sc ngây thơ và linh đng tuyt vi!

 

            Gịng sông tui thơ ca ch làm tôi nh đến li ca bn nhc Mt Gịng Sông ca Ns Phm Quang Ngc ti Úc châu, trong đó có li d thương như sau, xin ghi li tng ch Thu Phương:

 

"Một gịng sông theo năm tháng vẫn xuôi theo gịng

Gịng sông đó với bóng tre xanh quanh bờ đê

Cũng như tôi đă bao năm sống xa quê nhà

Ḷng thầm nhớ bóng quê xưa gịng sông ấu thơ

 

Một gịng sông tuổi hồng vẫn ước mơ theo đời

Gịng sông vắng bóng nước mênh mang xuôi về Nam

..............................................................

Giờ tôi sống bước tha phương mang theo mối sầu

C̣n đâu nữa bóng quê xưa gịng sông hiền ḥa

Gịng sông ơi! Gịng sông hỡi! Gịng sông ơi!

Bài phù sa chiều lên tiếng ngàn lau sầu

.............................................................

 

Hẹn ngày mai khi non nước ngát hương thanh b́nh

Về quê cũ với bóng sông xanh quanh bờ đê

Bước xôn xao ngỡ chiêm bao lá hoa đón chào

Chiều chiều đứng dơi mây bay chờ em cùng về."

(PQN - 1984)

 

            Biết ch Thu Phương cũng là mt n ca sĩ, hy vng mt ngày đp tri nào đó tôi ghé thăm anh ch Cali, tôi s hát tng anh ch bn nhc này.

 

            Hết văn xuôi ri đến thơ, tôi được đc các vn thơ mượt mà ca Cô Kim Thành qua bài Ngi tiếc Ngn ngơ. Cô Kim Thành th́ không xa l ǵ vi các hc sinh ca mái trường Vơ Tánh chúng tôi, bi cô là mt cô giáo hoa khôi và là thn tượng ca biết bao n sinh thi y. Hôn phu ca Cô là Thy Trn Phước Hi (đă qua đi) dy môn văn hu hết các trường trung hc Nha Trang (k c Trường n Thánh Tâm) li là mt ông Thy hết sc đp trai và rt thương yêu hc tṛ. Nh́n h́nh nh Thy Cô chp chung phi nói là c hai Thy Cô quá "xng đôi va la".  Đây là cp t́nh nhân lư tưởng ca hu hết các hc sinh thi trước 1975. Thơ ca Cô hay là phi v́ Thy Cô c hai đu là người tài hoa, Cô li là người xut thân t min sông Hương núi Ng nên t́nh thơ đă len vào gịng thơ ca Cô hi nào không hay.

 

            Tôi c̣n nh trước đây, hi tháng 10/2007, Cô có ra mt chung tp thơ Bên Đợi vi nhà thơ Tôn Tht Phú Sĩ thành ph Westminster, Nam Cali mà t Người Vit có đăng ti đy đ. Trong đó nhà văn Bùi Bích Hà đă có nhng gịng ưu ái ngi khen Cô mượt mà như sau như trong li ta ca thi phm Bến Đi:

 

            “Thu tr cái thành ph Huế thơ mng ven b sông Hương, tôi và Kim Thành hc chung trường, chung lp trên đi hc. Ch rt thơ vi sui tóc mây xơa đy vai, vi rèm mi đy th đêm vào hai mt, vi phiến lưng thon ôm áo la Hà Đông. Ch din kch thơ nhưng ch không làm thơ. Ch lên xe hoa trong mt cuc t́nh cũng rt thơ nhưng ch vn không làm thi sĩ. Cho đến khi thn tiên găy cánh đêm xuân...” ch mi làm thơ!”

 

            Tiếp theo là Bác Sĩ Hà Thúc Như H, mt bn hc ca Cô Kim Thành mà cũng là người đă dng v kch “Tây Thi Gái Nước Vit” đ Cô Kim Thành din xut vai Tây Thi thi sinh viên trường Đại Học Sư Phạm, Huế. Bác Sĩ H đă gii thiu toàn cnh tác phm Bến Đi như nhng git bun, nhng ray rt, nhng ngt bùi đng cay ca mt thi đă qua mà nay ch là nhng chp chn dan díu vào nhau như h́nh vi bóng. Git bun đó như nhng bong bóng mưa bay đong đưa theo gió đ ri ngi mt ḿnh mà “Ngi Tiếc Ngn Ngơ.” Tiếng khóc và n cười ca Cô Kim Thành là ni ray rt đ cho đi nhng vn thơ tuyt vi mà Bến Đi là s tr v ca ni tâm. 

 

“Anh ơi bây giờ

Em ngồi tiếc ngẩn ngơ

Nghe mưa rơi rụng ngoài song cửa

Nghe những giọt buồn rót quanh đây.”

 

            Hoc vi nhng bài thơ có âm điu thiết tha làm người đc thm vào tng câu tng ch. Cuc sng t́nh cm cng vi tiếng nói du dàng to nên cht thơ có thanh điu tŕu mến xuyên thm vào tâm cm người đc mt cách d dàng như

“Ngày xưa em không làm thơ

Bởi anh là cả trời mơ bên ḿnh

Bây giờ em bỏ anh đi

Em gom t́nh lại gieo vần gởi anh.”

 

            Gs Ngô Đc Dim, mt đng môn vi Cô Kim Thành và cũng là Thy dy trường Vơ Tánh, Nha Trang (Thy cũng là mt nhà thơ), khi xưa, gii thiu người bn ca ḿnh là mt trong “T Đi M Nhân” ca Nha Trang thi 1960-1970. Ch sinh quán ti Đà Nng, thi niên thiếu hc trung hc Jeanne D'Arc và Couvent Des Oiseaux, trung hc Đng Khánh và Quc Hc Huế. Lên đi hc, ch tt nghip Đi Hc Sư Phm Huế ban Pháp Văn năm 1962 và sau đó là giáo sư trung hc Phan Châu Trinh Đà Nng và trung hc Vơ Tánh Nha Trang. Đến Pháp năm 1977, sau đó ch sang Hoa Kỳ và cư ng ti AlisoViejo, California.

 

            Tiếp đến Cô Kim Thành lên cm t và tâm t́nh cùng bn hu. Vi mt ging trm bun Cô đă nói lên ni đau ln khi người thân yêu nht trong đi đă không c̣n na. Cô đă viết: 

“Anh đang nằm dưới mộ sâu

Hay anh thơ thẩn chân mây cuối trời

Buồn, anh quay mặt lại đời

Hồn mơ duyên kiếp hẹn ngày tái sinh.”

 

            Quá đó mi biết Cô ch mi làm thơ sau này mà li to ra được nhiu tuyt tác phm.

 

 

 

Xem kỳ 12

 

 

  

 

 

 

 

* Người X Vn

10/2009

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật
 

 

 www.ninh-hoa.com