www.ninh-hoa.com

Vi Cảm Nghĩ Về Đặc San Kỷ Niệm
Ph Vĩnh Sơn 

Bất Ngờ Cuộc Gặp Gỡ Thng 5 
Thc Minh 

Đặc San NH v Kỷ Niệm Trong Ti
L Thị Lộc 

Cảm Xc Đm Hội Ngộ  
Trần Thị Chất 

Đặc San 5 Năm (2003-2008)
L Văn N

n Tnh Đặc San 
Thi Thi 

Đi Lời...Cảm Nhận 
Nguyễn Qun 

 
 

Đặc San Kỷ Niệm... 
Trần Thị Nết & Nguyễn Phước Sơn 

Tản Mạn Đặc San Ninh Ha
Kỳ 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 
Kỳ 10  |  11  
* Nời XVạn 
 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 5 NĂM
(2003 - 2008)

TẢN MẠN ĐẶC SAN NINH HA
(KỶ NIỆM 5 NĂM 2003-08)

 

 * Người Xứ Vạn

 

Đọc Kỳ 1    Kỳ 2    Kỳ 3    Kỳ 4    Kỳ 5   Kỳ 6   Kỳ 7   Kỳ 8   Kỳ 9 
Kỳ 10

 

 Kỳ 10:  

  ===

 

        ... Ti đắm mnh trong khung cảnh tuổi thơ qua bi Những mn qu Magi của tc giả L Lai. Một lần nữa ti lại đến với anh qua bi viết hết sức thơ mộng, đ nhắc lại trong ti bảo kỷ niệm đẹp thời thơ ấu cũng c những kỷ niệm giống anh. Nhn tấm hnh tc giả ngy xưa với khun mặt chữ điền, với mi tc bềnh bồng sng nước để di sau gy v cặp knh mắt trng hết sức tr thức v đẹp trai, rồi đem so với tấm hnh hiện giờ phương phi mập mạp ra th đ thấy phần nhiều thay đổi.

 

        Chẳng khc no việc giở Truyện Kiều của Nguyễn Du ra để bi quẻ hng năm, anh L Lai chơi tr bốc sch để bi thử năm nay sẽ viết chuyện g. Ha ra chuyện Ty Du K với Thầy tr Đường Tăng đến Li m tự. Đặc biệt trong chuyện tuy c vẻ phong thần ny ở trn chỗ tối thượng cửa Phật mn m cũng c nhắc đến chuyện qu cp y như ở đời thường th đủ hiểu l d ở trn trời hay dưới thế th cũng c những chuyện hỉ nộ i ố giống nhau.

        Anh nhắc đến ci việc chuẩn bị lăng xăng cho ba ngy Tết trong cảnh nh ngho với những hnh ảnh thn thương m chắc ai trong chng ta cũng đ c một thời thơ ấu trải qua với những chiếc mặt nạ hnh Tề Thin Đại Thnh, Sa Tăng, hoặc Trư bt giới, đi khi lại l mặt nạ c hnh mặt hm, beo, cọp .... để dọa thin hạ nữa. Chắc thời đ chưa c hnh của Batman hay Superman hay Zoro với chiếc o chong phất phới mu xanh đỏ đu. Rồi anh nhắc đến chuyện cy sng gỗ (thời đ chưa chắc đ c cy sng lục bằng thp bắn lin thanh) chỉ nạp đạn từng vin một trong phong pho cuốn trn hoặc x ra bắn từng vin một. Hoặc được Mẹ mua sắm o quần mới với ci quần c chiếc giy nịt mới với chữ đầu l tn của mnh như anh L Lai th c dy nịt chữ L l đ thấy ngon lnh v hch lắm. Rồi buổi tối đm 30 ngồi chờ Mẹ chưng những đn bnh tt hoặc đem gửi nhờ nồi nấu nh người ta để chưng suốt đm v mnh ngồi k để chụm lửa v.v... Thời đ nh ti cũng ở gần ni Phổ Đ nn hng năm Mẹ thường dắt ti ln ni để chặt những cnh mai đem về chưng ba ngy Tết. i cứ nhớ lại những hnh ảnh đ th thấy cảnh Tết qu hương ngy xưa xinh đẹp v cng!

        Rồi những ngy xun vui chơi với tr xốc dĩa bầu, cua, c, cọp ... Đặc biệt anh thch đi xem phim thần thoại Ấn độ. Đ cũng l loại phim hồi nhỏ cn ở Nha trang, ti cũng hay thch đi xem phim Ấn độ ở rạp chiếu bng Tn Tiến, c lc lẻn theo mấy đứa nhỏ con nh người ta để vo rạp "coi cọp" bị anh sot v bắt được đuổi ra. Sau ny cha mẹ ti dời về qu xứ Vạn th ti khng cn c cơ hội được xem phim nữa. Ngoi ra ngy Tết ở qu ti cũng c những mn chơi độc đo như thi đua nhảy bao bố, đi xem cầu đồng cầu tướng, đnh bi đnh đo đnh trổng ăn thua, ln cha hi lộc hoặc ngắm mấy người đẹp (hồi nhỏ nhụng cũng đ yu qui biết ngắm mấy người đẹp rồi!). Nhưng thch nhất vẫn l đi đến thăm b con c bc thn thuộc để được hưởng tiền l x...

 

        Ti rất thch giọng văn của anh L Lai, nửa đa nửa thật rất l vui với những cu chuyện độc đo dễ lm độc giả say m. Lẽ ra anh phải l nh văn mới đng. Như cu chuyện kể gia đnh hai anh em ngho kia v qu thương nhau m cả hai anh em đều muốn m thầm chia sẻ cho nhau phần c được của mnh để người anh/em được giu c. Cu chuyện mang đầy tnh lun l đạo đức v truyền thống tốt đẹp cua người VN mnh về sự thương yu đm bọc lẫn nhau của cc anh em trong một nh m ai cũng cần phải học để răn dạy con ci. V kết thc bi viết l cu chuyện độc đo Những mn qu Magi (The Gifts of Magi) của O. Henri diễn tả tnh yu su đậm của cặp vợ chồng Jim v Della đ lm xc động bao con tim về sự hy sinh mi tc mượt m của người vợ để mua sợi giy đồng hồ cho chồng, cn chồng th đem bn ci đồng hồ yu qu nhất đời của mnh để sắm ci lược thật đẹp cho vợ. Tnh yu ny chẳng khc no tnh yu của Romeo v Juliet đ hy sinh cả mạng sống của mnh cho nhau chỉ v hai tiếng Tnh yu.

 

        Cuối cng anh cũng khng qun nhắc lại ma Xun tỵ nạn ở trại Bataan - Philippines, nơ chẳng c pho Tết, người ta phải dng cy gỗ để đnh vo bất cứ vật g như nồi niu xoong chảo, thng thiếc, bồn nước v.v... để tạo nn tiếng ku rang như pho Tết. Những nỗi ngậm ngi cay đắng khi đến xứ người mỗi sng phải theo phong tục của họ cho hỏi "How are you - Anh/chị c khỏe khng?" m trong lng ẩn chứa khng biết bao l niềm cay đắng với nhiều giọt nước mắt. C lc trong một qun ăn sang trọng, anh c những nghĩ khc người, thay v được phục vụ, anh muốn mnh lm cậu b nhỏ đứng chờ ở hng nem nướng, hoặc ngy xun c được ci v xi-n đi xem phim Ấn độ th cuộc đời sẽ khng cn g đẹp bằng. Anh bảo nếu ai hiểu được tm sự của anh lc đ chắc người ta cũng bảo anh l một thằng đin... Thật đng qu!

 

        Ti gi từ bi viết của anh L Lai để đi vo xm Lục bt lng của L Quốc Sinh v Em đi của Ng Trưởng Tiến. Ti cũng lấy lm lạ l đất Ninh ha tuy nhỏ b nhưng lại l nơi sản sinh ra rất nhiều nh văn, nh thơ amateur với những bi thơ hay khng thua bất cứ văn thi sĩ nổi danh no. Như bi Lục bt lng của LQSinh chẳng hạn, với những lời thơ trau chuốt mặn m đọc ln l thấy thấm. Với cảnh ngho của lng qu mnh, LQSinh đ chạnh lng nghĩ tới tnh cảnh ngho nn của cha mẹ anh em bằng những vần thơ sau:

"..............................................................

Lng ơi con cứ hỏi mnh

Anh trai cn mi lnh đnh sng dồi?

Cha cn ngửa mặt ln trời?

Mẹ cn gm rạ vng phơi cuối đồng?

Bao giờ la cũng cn bng

Con bao giờ cũng thương mong trn đầy

Đầu lng một buổi khi my

Con về thăm mắt sao cay đường chiều!"

 

        V một Ng Trưởng Tiến với bng dng Em đi cũng trong thế thơ lục bt đ để lại trong lng anh biết bao nhiu l chua xt, cay đắng, nhớ nhung....

"Em đi mang cả nụ cười

M ta thầm giữ bn người bao lu

Em đi mang mối tnh đầu

Cho ta ngớ ngẩn lạnh sầu phn ly

........................................................

        Tuy một mnh một bng (c thật khng đ?), nhưng rồi anh cũng tỏ ra tấm lng bao dung cao thượng của mnh sẵn sng giăng tay cho đn khi người yu trở về...

".....................................................

Ta như trời giữa biến đng

Như thuyền khng bến giữa ging lững lơ

Em đi ta vẫn đợi chờ

Khi no mn mỏi em về nh em!"

-)-

 

        By giờ chạy vo thưởng thức bi Anh Su Lơ của anh Phan Đng Thức. Phải ni NXV khoi bi của anh L Lai bao nhiu th cũng khoi bi của anh PDT bấy nhiu. L do dễ hiểu l cả hai người viết văn qu hay v kể ra nhiều cu chuyện thật d dỏm vui tươi rất đng để đời.

        Như chuyện anh Su Lơ - một nhn vật kh độc đo. Chỉ nghe ci tn Su Lơ thi cũng đủ thấy đ "lơ lo" lắm rồi. Một lơ đủ mệt, đy anh c tới su Lơ th hết chỗ ni. Theo anh PDT cho hay th "anh Su Lơ l người thanh nin rất dễ mến v gặp ai anh cũng cười v hay ln la lm quen để gợi chuyện. V việc ni lo của anh cũng chẳng hại ai v anh khng gạt ai để mất một xu hay lm mất của cải ai v anh cả. Anh chỉ thch "ni lo m chơi nghe lo chơi" vậy thi.

        Khoi nhất l cảnh anh rnh m nh người đẹp rồi tm cch mang cua đi cưới vợ. Cua th do anh bắt nhưng ni lo với nh gi l cua anh mua. Thn thế th chẳng c ai m dm bảo l con chu ng Cửu Hai ở lng Phong Ph. Học hnh th chẳng tới đu nhưng thch học lỏm bỏm một vi chữ Nho để dnh khi tr dư tửu hậu. Khi đọc ln ai cũng tức cười "Bần cưa vn ngựa đen như sắn / C tại mng tang ci chết liền".... Đ mấy lần đụng độ với ng gi vợ nhưng cuối cng anh vẫn chiếm được mục tiu l cưới được c vợ m anh ao ước. Như vậy l ci ti ni lo của anh cũng c hiệu quả.

 

        Anh PDT cn kể cho nghe chuyện anh bị Su Lơ cho mắc lỏm về vụ chi chim dồng dộc, tắc he, l ma v.v..., chuyện anh Su Lơ dng tn Ba của anh PDT để lm chuyện khng hay nhưng Ba anh khng giận. Lng Ph Hữu th ti cũng đ c thời gian sống qua khi cn thơ ấu v ng b ti ở đ. Lng nằm ở pha bn kia Đo Rọ Tượng v pha trn đường rầy xe lửa ln tới m ni. Đy l lng chuyn về nng nghiệp v cả ngư nghiệp nữa. Pha trn lng l ruộng la ph nhiu, c bay thẳng cnh. Lớn ln mỗi lần ti đi học xe lửa chạy ngang qua lng Ph Hữu đều thấy phong cảnh thật tuyệt vời với đồng xanh phơi phới, đn tru đang gặm cỏ, xa xa một ci chi nhỏ nằm st chn ni, bn cạnh đường xe lửa c một ci lạch nhỏ chạy song song, phong cảnh thật nn thơ hữu tnh. Pha dưới đo Rọ Tượng (đối diện với Lng Ph Hữu) l mặt trng ra biển. Trước khi ra biển l một vng đầm lầy c rất nhiều cy đước v cua mộc. Từ đ đi ra biển th c những dn chi đặt v lưới thật rộng ở bốn gc để ko ln bắt c. Ngư dn c thể sống v ngủ ở ci chi cạnh v lưới. Ng về pha Lương Sơn th c hn đảo nhỏ với ci am ở đ trng rất u tịch. Cảnh tr ở lng Ph Hữu thật đẹp kh qun.

 

        Rồi anh PDT kế tiếp chuyện anh Su Lơ x gạt mọi người trong lng kể cả những người bun bn đi xem đi trai gi "sấp ngữa" gỡ khng ra để cuối cng mới biết l chuyện lo. Chuyện anh Su Lơ x gạt mấy ng đại diện x Ninh Giang để lm giấy tờ khai sinh cho nhanh cho đứa con t của anh bằng cch ni lo chuyện ra ngoi đập đc bắt c tru... về nhậu để cuối cng ai nấy tranh nhau chạy ra ngoi đập th chỉ thấy nước lnh lng. V cuối cng trước khi nhắm mắt anh Su Lơ cn c cu chuyện ni lo ở lng Tin du bằng cch giả vờ đi mượn nm ở mỗi nh để ra đa ch Triều ở Ph Thạnh bắt c. Dn lng ai cũng khng cho anh mượn nm lại ko nhau ra đa bắt c để rồi đến nơi chỉ thấy nước ngập mnh mng.

 

        Cu chuyện anh Su Lơ lm ti lin tưởng tới chuyện anh Su ngn - cng nhn lm lụng ở ngoi Gi (anh ny đặc biệt l bn chn tay no cũng c 6 ngn). Hồi thập nin 50, một hm anh nhn ln trời thấy một luồng my trắng ở trn cao thật cao ko di chạy như một đường thẳng từ hướng Đng ln hướng Ty. Anh Su ngn cũng chẳng biết ất gip g v đy l lần đầu tin anh v mọi người mục kch. Vậy m anh chạy khắp lng h hon ln l c điềm trời bo hiệu chuyện kinh thing động địa sắp xảy ra khiến ai cũng hốt hoảng. Sau ny người ta mới biết đ l vệt khi của chiếc my bay B52 lần đầu tin bay sang chiến trường VN thử nghiệm.

 

        D sao th anh Su Lơ nay cũng đ về bn kia thế giới rồi nhưng những cu chuyện ni lo của anh cũng đ trở thnh huyền sử. Ci hay l anh PDThức cũng nguyện ước cho anh Su Lơ được an nghỉ chốn suối vng v cu nguyện ước cuối cng của anh l nếu anh Su Lơ lỡ c bị xuống Dim vương th ci lưỡi của anh vẫn cn nguyn vẹn... Mong vy thay!

 

 

 

Xem tiếp kỳ 11

 

 

  

 

 

 

 

* Người X Vn

9/2009

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật
 

 

 www.ninh-hoa.com