www.ninh-hoa.com

Vài Cảm Nghĩ Về Đặc San Kỷ Niệm
P Vĩnh Sơn 

Bất Ngờ Cuộc Gặp Gỡ Tháng 5 
Thc Minh 

Đặc San NH và Kỷ Niệm Trong Tôi
Lê Thị Lộc 


 

Đặc San 5 Năm (2003-2008)
Lê Văn Ngô 

Ân T́nh Đặc San 
Thi Thi 

Đôi Lời...Cảm Nhận 
Nguyễn Quân 

 
 

Đặc San Kỷ Niệm... 
Trần Thị Nết & Nguyễn Phước Sơn 

Cảm Xúc Đêm Hội Ngộ  
Trần Thị Chất 

Tản Mạn Đặc San Ninh Ḥa
Kỳ 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 
*
Nời XVạn 
 

 

ĐẶC SAN KNIỆM 5 NĂM
(2003 - 2008)

 

ĐẶC SAN 5 NĂM

2003-2008
Lê Văn N

 

 

Ngày 22 tháng 3 năm 2008, ngày sinh nhật đứa con tinh thần www.ninh-hoa.com tại miền Nam Cali. Năm năm thai nghén một tác phẩm là một việc b́nh thường, nhưng ở đây có một chút không b́nh thường, lư do một người dám mghĩ dám làm v́ anh có một tấm ḷng với:

 

1)    Đồng hương và thân hữu:

 

Sau cơn “hồng thủy” đồng hương thân hữu lưu lạc bốn phương, kẻ c̣n người mất, kẻ xa quê hương, người c̣n cố quận làm sao biết được nhau để nối lại t́nh cảm thân thương lúc tuổi già, thời son trẻ.

 

2)    Quê cha đất tổ Ninh Ḥa:

 

Ninh Ḥa là một quận lỵ lớn trong tỉnh Khánh Ḥa, một thế giới nho nhỏ tại một góc trời xa xôi.  Dù là được sinh ra, lớn lên và sống trọn cuộc đời, chúng ta cũng không sao biết hết sơn hà cẩm tú của quê hương.  Ngày nay trong mỗi đứa con Ninh Ḥa đều có mang theo một nỗi niềm tâm sự, một hănh diện thân thương của quê cha muốn có dịp để chia xẻ cho nhau.

 

3)    Văn hóa quê mẹ: 

 

Tiếng cười, giọng nói, phương ngữ, một tṛ chơi, một việc làm, món ăn đặc thù, đặc sản, cách suy nghĩ sống với láng giềng, v.v… là văn hóa riêng của địa phương ấy, đă bao đời gây dựng lưu truyền qua nhiều thế hệ.  Theo thời gian, nền văn hóa quư báu đó sẽ bị mai một nếu không có người sưu tầm ghi chép bảo quản nó.

 

Đây ta lắng nghe Nguyễn Văn Thành, người chủ trương Đặc San tâm sự “Thú thật với chị...Chị biết không ?  Tôi tâm niệm trong ḷng phải làm một cái ǵ cho bà con người đồng hương, suy nghĩ hoài với khả năng chuyên môn về máy móc điện tử Computer, tôi nghĩ nên làm một trang Web...(trích trong “Người Lữ Hành Trên Con Đường Gian Khổ” của Nguyễn Bạch Tuyết). 

 

Có lẽ khi xa quê hương, người ta mới hiểu thế nào là quê hương...trong nỗi nhớ da diết, www.ninh-hoa.com đă ra đời trang mạng lưới nối kết hoàn cầu để ghi nhớ những h́nh ảnh thân yêu cùng văn hóa truyền thống của xứ Ninh...” (trính “Lời Tựa” trong “Đặc San 5 Năm “ của Nguyễn Văn Thành).

 

vài ḍng trên đây là ước vọng và mục đích cuốn “Đặc San 5 Năm” đă phát hành gửi đến các đồng hương thân hữu.

 

H̀NH THỨC:

 

Sách dày 560 trang do 136 tác giả góp bài, cộng 7 trang in h́nh màu chân dung tác giả. 

 

Một trang h́nh màu “Trang Trí Cắm Hoa” của tác giả Lê Thị Lộc.

Hai trang h́nh màu các sinh hoạt hàng ngày của người dân Ninh Ḥa

 

Khổ sách 5.5 in. x 8.5 in. giấy trắng, không quảng cáo.

 

H́nh b́a mặt trước là bức h́nh chụp chiếc cầu Dinh.  Cầu hiện tại khác cầu Dinh trước năm 1975 bị ḿn hư một nhịp cầu phía Bắc.  Trước cầu trên ḍng sông có một đám lục b́nh cạnh có bông hoa súng nở đỏ (Phan Đông Thức có một bài thơ “Hoa Súng Giữa Ḍng Sông Dinh”). thật dễ thương.

 

Sau chiếc cầu Dinh là bờ sông cây cối xanh tươi đầy sức sống, xa hơn là dăy Truờng Sơn hùng vĩ màu xanh, lơ lững trên trời có đám mây trắng giăng đỉnh núi.  B́a sách ghi “Đặc San 5 Năm 2003 – 2008 Quê Hương- T́nh Yêu-Kỷ Niệm”.

 

H́nh phía sau là núi Ḥn Hèo, gần chân núi là lán nước trắng phau, lồng đáy nước bầu trời xanh lơ.  Sát chân núi, một thôn xóm, mái nhà ẩn hiện dưới đám cây cổ thụ cao màu xanh đậm.  Chóp núi mây trắng phủ như tuyết.

 

(Cả hai tấm h́nh được anh Sử Xương Hải chụp rất nghệ thuật. )

 

NỘI DUNG:

 

Đây là tác phẩm đa dạng do 136 tác giả góp bài, ngoại trừ một số ít nhà văn thi sĩ được nhiều người biết, c̣n lại là những cây viết tài tử Ninh Ḥa trong và ngoài nước.  Họ giống nhau ở chỗ t́nh yêu quê hương đậm đà tha thiết, kỷ niệm thời son trẻ ngọc ngà, ng̣i bút chân thật lôi cuốn người đọc theo tác giả.

 

“...Từ 5 năm nay vườn hoa www.ninh-hoa.com đă nở rực ngát hương muôn màu muôn sắc, với sự đóng góp đa dạng của người con Ninh Ḥa và bạn bè thân hữu xa gần...xây dựng một vườn hoa Văn Học Nghệ Thuật (trích “Lời Tựa “của Nguyễn Văn Thành).

 

“Tôi đến www.ninh-hoa.com khi nó vừa tṛn 6 tháng tuổi… Ở đây tôi có thể sống lại đến mấy mươi năm… Ở đây Ninh Ḥa được tái hiện với những ngôi nhà cổ kính, với con phố chật chội thân quen, với h́nh bóng cô cậu học sinh Trần B́nh Trọng, Bán Công, Đức Linh vui vẻ cười nói đi bộ đến trường.  Rồi chúng ta lại được đi theo những con đường đất cong cong về thăm lại mái đ́nh xưa, ngôi làng cũ dấu yêu có mẹ già, có em thơ, có ruộng đồng xanh tốt ...(trích “Chúc Mừng Sinh Nhật Ninh-HoaDOTcom”  của Lương Lệ Huyền Chiêu).

 

“Năm năm kỷ niệm Web Ninh Ḥa,

Bướm tụ, Ong mừng búp nở hoa.

Đất khách lưu truyền ḍng sử mới

Làng quê thêu dệt mối t́nh xa….

(Trích “Năm Năm Kỷ Niệm Web Ninh Ḥa” của Du Sơn Lăng Tử).

 

Thật đúng vậy, lần theo trang sách ta bắt gặp hầu như tất cả những ǵ ta mong đợi.  Muốn biết từ đâu tổ tiên chúng ta đến đây lập nghiệp ?  Mảnh đât hiền ḥa thương yêu trù phú đă đâm chối sinh hoa nẫy lộc nuôi dưỡng ta khôn lớn đến ngày nay do ai khai phá ?.  Xin đọc bài “Xứ Ninh Lịch Sử” của Vinh Hồ.  Một bài viết công phu, sưu tầm tài liệu qua nhiều tác giả sách vở đáng tin cậy là chính xác.  Khởi đi từ năm 1653, chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần phát động chiến dịch di dân vào đất Thái Khang (Vạn Ninh và Ninh Ḥa) khai khẩn đất hoang làm ruộng vườn xây dựng xóm làng sinh sống.  Theo thời gian, dân số mỗi ngày một đông đất đai ruộng vườn rộng mở, các triều đại khác nhau phân chia theo địa h́nh, dân số để phù hợp với việc cai quản, an ninh, pḥng ngự.  Ngày nay, chúng ta có được huyện Ninh Ḥa với diện tích 1.196 km2 gồm 26 xă và một thị trấn Ninh Ḥa với dân số Ninh Ḥa năm 2000 là 217.224 người.

 

Trong bài “Giới Thiệu” tác giả Lê Lai cho ta biết được một phần nào tâm t́nh, sở trường…của những cây viết thường xuyên góp mặt trên diễn đàn Web Ninh-Ḥa nay được nhận diện trong “Đặc San 5 Năm”.

 

Có những địa danh thân thương đă nghe tên nhiều lần mà chưa có dịp đến thăm, chưa biết được nguồn gốc lịch sử, th́ đây có những người bạn tại địa phương đó sẵn sàng thuật lại.

 

Mời bạn đọc vào thăm “Chùa Hang – Ḥn Hèo” qua sự chỉ dẫn của Mục Đồng Trần Thanh Thiên.  Ḥn Hèo như là một dũng sĩ của Ninh Ḥa, đă bao năm ngăn chận băo táp từ biển Đông thổi vào Ninh Ḥa và cũng là nơi chứng kiến bao cuộc tương tàn chiến tranh.  Chùa Hang là tiên động của các danh sư Ninh Ḥa.

 

Phủ Cũ, đèo Bánh Ít, Núi Ổ Gà, miếu Ông Hổ, miếu Bà là những địa danh chứng tích nay không c̣n nữa hoặc thay h́nh đổi dạng.  Mời anh chị nghe Lê Văn Ngô kể lại từ kư ức một thời xa xưa.

 

Ḥn Khói – Quê Hương Tôi”, một địa danh nằm phía Đông Bắc Ninh Ḥa, người dân sống bằng nghề đánh cá, làm ruộng muối, trồng rau xanh.  Tác giả Lê Phú Thọ kể lại địa danh này khá chi tiết, nơi đă sinh sản những người con gái nhan sắc, chàng trai hào kiệt và những đứa con hiếu học.

 

Bến Đ̣ Quê Tôi” c̣n gọi là Bến Đ̣ Lá, một thời tấp nập ghe thuyền.  Nghề làm đồ gốm, nghề dệt lá buông làm buồm rất độc đáo của làng Thuận Lợi, ngày nay không c̣n nữa.  Nếu Trần Thế Vinh không nói th́ chúng ta không nhớ không biết. 

 

Một ngôi làng nhỏ nghèo, gặp thời buổi chiến tranh phải dời đổi chỗ đôi lần tưởng như…, nhưng với sức sống mănh liệt vẫn cứ vươn lên với ngày tháng.  Nếu không có Phạm Vi Dân thuật lại th́ đă rơi vào quên lăng (“Làng Tôi” Làng Cầu Cây Găng và Làng Tam Ích).

 

Dục-Mỹ thuộc xă Ninh Sim, cách quận Ninh-Ḥa 15km nằm theo quốc lộ 21 đi Buôn Mê Thuộc.  Vào thập niên 50, tôi đă có dip đến đây nhiều lần.  Đây là thung lũng cây cối xanh tươi rậm rạp, nước từ những núi cao chung quanh đổ xuống tạo thành những con suối chảy xiếc quanh năm.  Đặc biệt có một con suối nước từ ḷng đất phun lên nóng vào khoảng 70-80 độ bách phân hơi bốc lên nghi ngút.  Khí hậu khắc nghiệt đêm lạnh ngày nóng ảnh hưởng gíó nồm, nơi sinh sống đủ lọai chim và thú rừng. Một vài Buôn người thiểu số Rhade trú ngụ sống, người kinh lên đây trao đổi muối, cá khô, mực muối để lấy mật ong và gia súc người Thượng nuôi.

 

Năm 1958 BTTM/QLVNCH cho thành lập TTHL/Lam Sơn để huấn luyện tân binh và các Đại đội, Tiểu đoàn về học bổ túc chiến thuật. Năm 1960 thành lập TTHL/BĐQ và các khóa học Rừng Núi Śnh Lầy cho các binh chủng. Năm 1961, Trường Pháo Binh từ B́nh Dương dời về Dục-Mỹ.  Địa danh Dục Mỹ của Ninh Ḥa vang lừng trong cả nước, nơi dừng chân của những anh hùng hào kiệt từ bốn phương trời. Quân số thụ huấn trên 20.000 cộng với quân nhân cơ hữu và gia đ́nh cùng đồng bào về đây chung sống để phục vụ. Đời sống tại Dục Mỹ êm đềm tha thiết như thế nào qua kư ức thời thơ ấu của Hà thị Thu Thủy trong bài “Dục-Mỹ Quê Xưa Yêu Dấu” và Phi Ṛm trong “Núi Rừng Dục-Mỹ”.  Đọc để cảm nhận được t́nh quân dân cá nước quê hương ḿnh.

 

Cuộc chiến giữa Pháp và Việt Minh, giữa VNCH và CSVN, người dân lành Ninh Ḥa, một cổ hai tṛng chịu bao oan khiên mất mát.  Phạm Thanh Khâm đă vẽ lại bức tranh bi hùng “Nhớ Về Một Ngôi Trường Xưa”. 

 

Phạm Hoài Hương vẽ tỉ mỉ, sống động đau thương qua bức họa “Tuổi Niên Thiếu Của Tôi Ở Ninh Ḥa”.

 

Cơn băo táp đă qua, cuộc sống b́nh yên trở lại với quê hương, nếp sống mới đến với người dân, với học đường.  Cô giáo Lê Thị Đào trang trải nỗi ḷng, t́nh cảm sâu đậm đến các em học sinh Ninh Ḥa trong: “Một Thoáng…Ninh Ḥa”. 

 

Cô nữ sinh Thùy Trang tâm sự “Ninh Ḥa Trong Nỗi Nhớ”, cô nhớ rất rơ cái tuổi thần tiên ở quê nhà thời nữ sinh Trần B́nh Trọng - Nguyễn Trải với chiếc mũ vải hoa ḥe và một ước mơ “tóc dài tà áo vờn bay”.

 

Rồi trở thành cô thôn nữ với đồng ruộng, với ḍng sông đầy ấp kỷ niệm và những khát khao chồng chất…

 

Bức tranh quê linh động quen thuộc của Thu Phương trên “Ḍng Sông Tuổi Dại”.

 

Nguyễn Thị Thu “Vể Nơi Chốn Cũ” để thưởng thức đặc sản Ninh Ḥa: nem nướng, chả ram, bún cá, bánh tráng, cá nục kho, dưa chua, bánh dây, bánh canh cua, v.v…tài tả chân của tác giả làm người đọc không cầm được nước bọt. 

 

Lại thêm Phạm Văn Trị nói về “Thương Hiệu Bún Cá Thạnh Mỹ”, thật là hănh diện món ăn Ninh Ḥa.

 

Kư ức về Thầy xưa, bạn cũ thân thương thời áo trắng trường Trung học Trần B́nh Trọng có cây bút Lữ Thanh Cư “Mái Trường Xưa Yêu Dấu” và Vơ Thị Như Hường với “Kỷ Niệm Trường Xưa”.

 

Có những chàng trai hiên ngang tung hoành, nào biết trên đời có ai ?  Nhưng rồi một chiều dừng chân trên con đường phố Nnh Ḥa nh́n tà áo trắng bay trong nắng chiều, nụ cười, ánh mằt, tóc xơa bờ vai gầy của cô nữ sinh mới biết rằng bên ḿnh c̣n có một người dễ thương.

 

Mắt em nào phải bến bờ sông sâu ? ….

…Đành chịu chết đuối, thiệt đau đúng là. Tác gỉả Quan Dương

 

Giờ đây, sau những năm dài chung sống, các chàng rể Ninh Ḥa nhắc lại những kỷ niệm yêu thương tuyệt vời của người bạn đời.

 

- “Làm Rể Ninh Ḥa” của Phạm T́n An Ninh

- “Bốn Chục Năm” của Lê Anh Dũng

- “T́nh Quê Ninh Ḥa” của Anh Vũ Thiện Tín

- “Ga Ninh Ḥa” của Trương Thanh Sơn

 

Chàng trai Ninh Ḥa theo dấu binh lửa khắp bốn phương, như người đi t́m trầm trên dăy Trường Sơn, gặp những thỏi trầm quư giá.

 

Dâu Ninh Ḥa – Lư Hoàng Oanh nh́n qua bức h́nh không ảnh với lời giải thích, giới thiệu của phu quân, phóng bút thành một bức tranh đầy đủ h́nh ảnh của con sông, luống tre, mái đ́nh, ngôi chùa, con đường quanh co và cả những sinh hoạt hàng ngày chan chứa t́nh cảm sâu đậm của quê chồng.

 

 

Xóm làng nh́n thấy tận trên cao

Nhỏ xíu nhưng mà thật đẹp sao!

Dặt Diệu gịng sông đang uốn khúc

…………………………………………………………………..

 

Và trong khung cảnh như tranh

Lặng nghe dưới ánh trăng thanh sáo diều.

Những đêm trăng sáng tỏa nhiều

Quê tôi thật chẳng mỹ miều đó ư?

Lư Hoàng Oanh

 

Và đây, những lời nói chân t́nh, suy nghĩ chín chắn nhân hậu, thông cảm, vị tha và dũng cảm của người vợ mà “Ḷng Chàng Ư Thiếp” là một.  Mời bạn đọc bài “Cảm Nghĩ Của Một Người Làm Dâu Ninh Ḥa” của Nguyễn Thị Giỏi.

 

Trong Đặc San này, chúng ta gặp được nhiều người bạn thân thương quư mến.

 

Tonny Panning, sau bao năm chưa có dịp trở lại Ninh Ḥa, bất chợt ghé Web:  ninh-hoaDOTcom nghe người Ninh Ḥa kể chuyện rồi bao kỷ niệm năm xưa trở về làm rơi nước mắt để nói rằng “Tôi Buồn Không Biết V́ Sao Tôi Buồn”.

 

Bích Phượng bơi lội trên ḍng sông Web: www.ninh-hoa.com mà tưởng chừng như đang “Bước Chân Về Vùng Biển Mặn Dấu Yêư”, thông cảm, sâu sắc, t́nh cảm đậm đà dành cho ḍng văn thơ của người bạn xứ Ninh.

 

Lê Thị Đào, gặp buổi giao thời, thấu hiểu trang trải nỗi niềm trong Một Thoáng…Ninh Ḥa”.

 

Việt Hải, một thân hữu thân thiện nhất của Ninh Ḥa trong “Nỗi Nhớ Quê Hương”.

 

Trong Đặc San Kỷ Niệm 5 Năm “Quê hương - T́nh Yêu - Kỷ Niệm" c̣n rất nhiều văn nhân thi sĩ tài tử như trăm hoa đua nở trong nắng Xuân.  Một bài viết ngắn không sao kể hết được, xin quư THI-VĂN tha thứ cho tôi những thiếu sót, xin hẹn lại dịp khác.

 

Ngày ra sách cũng có một chút bất b́nh thường; anh Nguyễn Văn Thành ban đầu dự định khoảng chừng 15 đến 20 đồng hương thân hữu gặp nhau tại quán Cà-phê hay tiệm Phở nào đó để ăn sáng rồi tặng sách mỗi người vài cuốn Đặc San về đọc và tặng bạn bè.

 

Nhưng khi đến Nam Cali th́ lại thêm việc, anh em đề nghị một buổi ra mắt sách bỏ túi tại nhà hàng Sea Food Restaurant đường Beach Boulevard, thành phố Santa Ana.  Khách tham dự trên dưới 50 người, Anh Vũ trong vai MC rất linh động, hai anh Phan Đông Thức và Linh Vũ phát biểu vài lời về vùng đất Ninh Ḥa và Đặc San rất xúc tích.  Phần Văn nghệ có con gai của anh Anh Vũ đàn violin, và có cháu Kim Loan cùng với hai bác Lê Anh Dũng và Anh Vũ đưa khán giả về lại những ngày xa xưa có hoa Phượng đỏ, có tiếng ve sầu.  Những lời phát biểu của bạn hữu Thầy Cô thân t́nh đậm đà ơn nghĩa sau 30-40 năm gặp lại nơi xứ người.  Có bánh sinh nhật, có champagne, có tặng hoa, có chụp h́nh lưu niệm, v.v….

 

Nhận thấy anh chị Thành bỏ nhiều công sức và tiền tài trong việc in và gửi Đặc San, nên  một số đồng hương tự nguyện đóng góp ít tiền cho việc in sách.  Anh chị Thành cảm ơn và khẳng định không nhận mà chỉ “cho không biếu không” như là món quà tao ngộ.

 

Cuộc vui nơi đây chưa đủ để chấm dứt, theo lời mời của vợ chồng Lê Anh Dũng và Diệp Thế Mỹ, một số anh em lại tụ họp một lần nữa.  Một buổi cơm chiều với dê hầm thuốc Bắc và các món ăn đặc sản Ninh Ḥa được anh chị Dũng - Mỹ khoản đăi đậm t́nh quê hương.

 

Niềm hạnh phúc chan chứa trên gương mặt của đồng hương và thân hữu, chuyện tṛ đến 12 giờ đêm mới chia tay, hẹn ngày tái ngộ, hè năm 2009 tại Nam Cali với đứa con tinh thần “Đặc San” số 2.

 

Riêng tôi, qua cuốn Đặc San và lần gặp nhau này cho tôi rất nhiều kỷ niệm, thế hệ nối tiếp tài ba, tương lai rực sáng quê hương yêu thương của tôi.  Chúc các bạn đồng hương keo sơn gắn bó đời đời.

 

Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn lời của một thân hữu: “NhàQuê - Trần B́nh Trọng” viết:

 

Trang www.Ninh-hoa.com được đóng góp từ những tấm ḷng tha thiết của những con người liên hệ gần xa đến Quận lớn nhất của Khánh Ḥa….Những con người của vùng đất ấy đă giới thiệu, ngợi ca một góc quê hương họ mà tôi có dịp sống ở đó một thời gian ngắn.  Các bạn đă làm được  việc mà không phải ai cũng làm được !.

 

(trích “Ninh-hoaDOTcom và Tôi” trong Đặc San Kỷ Niệm 5 Năm).

 

 

 

 

Lê Văn N

San Jose, April 2008

 

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật
 

 

 www.ninh-hoa.com