trang nhà www.ninh-hoa.com  |  trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu


 

 
Thơ
   Vườn Xưa
   Mùa Nắng Cũ
   Mười Sáu Tuổi

 Gửi Con Trai Đă Lớn

   Họa Thơ Tặng Bạn
   T́nh Cờ Trang Web
   Thơ Gởi Bạn
   Thơ Gởi Học Tṛ
   T́nh Quê
   T́nh Yêu Của Bố
 
 
 
Truyện
   Cọp Ninh Ḥa
   Học Tṛ Xóm Rượu
   Xin Chọn Nơi Này Làm
   Quê Hương

 

 

HỌC TR̉ XÓM RƯỢU

Sau này, lớn lên, đi xa tôi mới biết rằng xóm rượu quê tôi là một trong những xóm nghèo nhất trên đời này – Nghèo đến nổi đến thế hệ của tôi, xóm mới bắt đầu có một lớp học. Gọi là lớp nhưng đó là một gian pḥng cũ kỷ thuộc ấp Đông Thành - Học sinh gồm lớp ba, tư, năm ngồi chung dưới sự dạy dỗ của thầy T .

Được làm học tṛ và lạ lẫm sang trọng làm sao! Chúng tôi rất hài ḷng về lớp học của ḿnh không hề biết rằng ba lớp học chung một pḥng là một điều kỳ cục. Chẳng những là tŕnh độ chênh lệch, tuổi tác của đám học tṛ ấy cũng là một vấn đề - Tôi nhớ như in cái ngày tôi sáu tuổi được mẹ mua cho một quyển vở, một cây bút ch́ và được dẫn đến lớp học của thầy T – Trong khi mẹ tôi thưa chuyện với thầy T, tôi được các anh chị lớp tư lớp ba nhưng đă 17, 18 tuổi dẫn vào lớp để gia nhập vào một thế giới vừa mới mẻ vừa lạ lùng, vừa vô cùng lộn xộn - Ngồi trong lớp học ấy tôi cảm động nghĩ ngợi : Từ đây tôi đă là một người … học tṛ .

Bằng cách nào một ông thầy lại có thể cùng lúc dạy được ba lớp. Mọi sự thật đơn giản đến không ngờ. Đầu giờ thầy dạy các anh chị lớp ba. Sau đó đứa lớp ba dạy đứa lớp tư. Đứa lớp tư cầm tay cho đứa lớp năm tập viết - Thật là kỳ diệu ! xào qua, trộn lại. Ít lâu tất cả chúng tôi đều biết đọc, biết viết. Nhớ lại ngày ấy tôi thấy việc học thật đơn giản, thú vị và ít tốn kém .

Chúng tôi ngày hai buổI đến trường . Trên tay vỏn vẹn hai quyển vở và tay kia lủng lẳng một hủ mực được pha bằng nước và môt viên mực y như viên thuốc tây, màu xanh sậm – Sau mỗi buổi học tay chân, mặt mũi, quần áo của chúng tôi đều lắm mực xanh như một biểu hiện tất nhiên của học tṛ – Sau khi học tṛ đọc, viết xong vần xuôi, vần ngược, làm xong vài phép tính cộng, trừ, đọc thuôc bản cửu chương, thầy T cảm thấy bổn phận của ḿnh đă hoàn tất - Từ đó về sau, công việc của học tṛ là làm sao để viết chử cho đẹp, không sai lỗi chính tả. Vậy mà không hiểu sao đi học đốI với tôi là một niềm vui, lớp học không bao giờ nhàm chán .

Thực ra thầy T cũng chẳng biết làm ǵ cho hết ngày, giờ nên nhiều khi thầy để cho giờ ra chơi kéo dài đến… vô tân … Sau khi chơi đủ hết các tṛ chơi mà vẫn chưa được gọi vào lớp tôi thường một ḿnh tha thẩn ra khu vườn hoang cạnh lớp học – Tôi rất thích cái mùi thơm hăn hắc của cỏ dập dưới chân ḿnh. Tôi say mê nh́n những con bọ học tṛ sặc sỡ ḅ loanh quanh trên cành cây vui vẻ như một lũ học tṛ trong giờ ra chơi .

Tôi luôn luôn hạnh phúc khi nhớ về cái lớp học nghèo nàn đầu đời của ḿnh. Tôi nghĩ rằng sự nghèo nàn về vật chất không ảnh hưởng ǵ mấy đối với một đứa trẻ - Chúng có riêng môt thế giớI tuyệt vời được xây dựng không phải bằng tiền bạc mà bằng óc tưởng tượng và cảm xúc .


Lương Lệ Huyền Chiêu
 

 

Trang Thơ & Truyện Lương Lệ Huyền Chiêu

home