trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com


 Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 

 


                                                             Tranh vẽ: Huyền Chiêu

  

          Thuở bé, tôi là một đứa trẻ vụng về. Chơi U mọi, tôi luôn là người bị "chết " đầu tiên. Chơi giựt cờ tôi chưa khi nào mang được cờ về cho đồng đội. Chơi chắt múa đến phần múa là tôi chịu thua. V́ vậy tôi rất sợ những tṛ chơi có tính đối kháng. Cuối cùng, tṛ chơi mà tôi thích nhất là đến mùa trung thu được lặng lẽ tự làm cho ḿnh một chiếc lồng đèn bánh ú.

 

          Lồng đèn bánh ú dễ làm và thân thiết với bọn trẻ xóm tôi biết bao. Chỉ với ba cọng sóng lá xin được từ ḷ bánh tráng tôi có thể dễ dàng bẻ thành ba cái khung h́nh vuông. Tất nhiên cũng có lúc v́ sự cố nào đó một trong ba cái khung không được vuông cho lắm và nó không ngần ngại kéo theo hai đứa kia cùng nhau biến thành một cái bánh ú hơi xiên xẹo. Nhưng lỡ rôi, tôi không đủ kiên nhẫn làm lại ba cái khung khác. Việc tiếp theo rất thú vị là lên tiệm Trung Thành mua vài tờ giấy bóng mờ. Sau khi cắt giấy thành những h́nh tam giác tôi chạy đến ḷ bánh tráng xin hồ. Đứng cạnh ḷ bánh tráng bốc hơi nghi ngút thật vui khi nh́n bàn tay người tráng bánh dịu dàng nhểu thêm chút bột bên cạnh cái bánh chính thức. Sau khi dán xong bảy cạnh của chiếc lồng đèn, tôi chăm chút thêm cho nó những cái tua gợi nhớ đến cái mũ của kép hát bội.

 

          Lồng đèn chỉ đẹp vào ban đêm. Sau khi cột lồng đèn vào một cái cán tre nho nhỏ tôi giắt lồng đèn lên mái nhà chờ tối đến. Khi chiếc lồng đèn của tôi được thắp sáng một cảm giác xúc động bừng sáng trong ḷng tôi. Tôi thấy ḿnh đă thổi hồn vào cho chiếc lồng đèn và nó bắt đầu có đời sống riêng rất lung linh rất huyền ảo.

 

          Làm sao quên được cảm giác háo hức những năm tiểu học được các thầy ở trường Đức Trí dẫn lên "Huyện Đường " dự lễ trung thu. Quần aó mới xúng xính, tay cầm lồng đèn, chúng tôi sắp hàng ở sân trường khi trời chưa kịp tắt nắng. Không khí sân trường trịnh trọng khác thường, ḷng chúng tôi nôn nao chờ đợi. Sao không hạnh phúc khi ḿnh được đi dự một ngày lễ dành cho riêng ḿnh ? Thật tưng bừng khi tất cả lồng đèn đều được thắp sáng. Sắp hàng một, chúng tôi biểu dương lực lượng với niềm hănh diện. Sân "huyện đường " đă chật kín học tṛ từ các trường khác đến. Ông quận trưởng bước ra sân khấu dọc diễn văn. Ông quận trưởng nói ǵ chúng tôi không nghe rơ. Điều mà chúng tôi chờ mong nhất là giây phút đại diện các trường lên nhận bánh kẹo của "chính phủ" tặng cho học sinh nhân dịp tết Nhi Đồng.

 

          Rồi chúng tôi rồng rắn kéo nhau về. Chuyến về đoàn quân có phần không được trật tự v́ có một số lồng đèn bị cháy. Giây phút chờ đợi đă đến. Ngồi trong lớp ngay chỗ của ḿnh chúng tôi chờ thầy cho tay vào thúng hốt một nhúm vừa bánh vừa kẹo bỏ ngay trên bàn trước mặt mỗi đứa. Kẹo có ngọt nhưng không ḍn, những cái bánh mang trên lưng ba cục đường xanh vàng đỏ dường như hôi mùi mốc. Nhưng không sao. "Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp" mà.

Cuối cùng thầy bắt nhịp hát: 

"Bóng trăng trắng ngà

có cây đa to

Có thằng cuôi. già ôm một mối mơ

...."

          Chúng tôi ra về khi trăng đă lên đến giữa trời. Không gian thật êm ả. Một chút gió nhẹ thổi làm ngọn nến run rẫy trong chiếc lồng đèn thân yêu của tôi.

 

          C̣n vài ngày nữa lại đến tết Trung thu. Tôi đi trên phố ḷng buồn biết mấy khi bây giờ trẻ con bây giờ không c̣n cái hạnh phúc được tự làm cho ḿnh một cái lồng đèn.

          Khắp mọi ngă đường lồng đèn nhựa chạy pin của Trung Quốc được bày bán la liệt... Tôi biết sau lễ Trung thu hàng triệu lồng đèn nhựa, hàng chục triệu viên Pin sẽ được vứt đi và sẽ trở thành rác thải làm ô nhiễm đất nước nghèo khó của tôi. Nhưng ở đây h́nh như tất cả đều đang rơi vào một t́nh trạng vô cảm.  Không biết đêm Trung thu năm nay chú Cuội nh́n xuống đất nước tôi và suy nghĩ ǵ ?

 

 

  

Lương LHuyền Chiêu

Trung thu 2009

 

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com