Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com

 Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975


Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 

 

 Dịch Thuật

ÔI ! Tôi Yêu Bà Ấy Biết Bao
 Lương L Huyền  Chiêu

 

 ? ˜ { @

 

Cha xứ đang hoàn tất nghi lễ tại huyệt mộ. Bỗng nhiên ông lăo 78 tuổi, chồng người đàn bà quá cố đă từng sống bên ông 50 năm bắt đầu nức nỡ gào lên "ôi ! tôi yêu bà ấy biết bao..." tiếng kêu than khàn đục của ông lăo làm moị người trong gia đ́nh cũng như bạn bè thân quyến xúc động, bối rối. Những người con đă trưởng thành của ông cố gắng trấn an ông lăo " Thôi bố đừng kêu la nữa, tụi con hiểu rồi mà ". Ông lăo nh́n chằm chằm vào chiếc quan tài đang được từ từ đưa xuống huyệt. Cha xứ bước tới. Để kết thúc buổi lễ đưa tiễn người quá cố ông mời mỗi người ném xuống huyệt một nắm đất. Tới phiên ông lăo, ông không ném đất mà chỉ gào lên thê thiết "Ôi ! tôi yêu bà ấy biết bao " Người con gái và hai người con trai cố gắng làm giảm nỗi đau đớn của người cha. Nhưng ông vẫn tiếp tục "ôi tôi yêu bà ấy biết bao ".

 

Đă tới lúc mọi người lần lượt ra về nhưng ông lăo vẫn cố thủ. Ông đứng đó nh́n chằm chằm vạ ngôi mộ. Cha xứ bước tới " Cha hiểu những ǵ xảy ra trong ḷng con, nhưng đă đến giờ về. Chúng ta cũng phải tiếp tục cuộc sống của ḿnh "

"Ôi, con yêu bà ấy biết bao " Ông lăo nói với cha xứ " Cha không biết đâu, hồi bà ấy c̣n sống, con chỉ nói câu ấy với bà duy nhất có một lần ".

 

Hanoch Mac Carty, Ed.D

Huyền Chiêu dịch April 28 2008

 

The greatest weakness of most humans is their hesitancy to tell others how much they love them while they’re still alive.

 

Điểm yếu nhất của con người là luôn ngần ngại nói cho người khác biết ḿnh yêu họ đến dường nào ngay khi họ c̣n sống.

 

O.A Battista 

 


 

Người dịch
Lương L Huyền Chiêu
Ninh Ḥa, 4/2008  


 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com