trang nh www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu


Lương Lệ Huyền Chiu

    Dạy học tại trường
  Trung Học Bn Cng
      Ninh Ha trước
         năm 1975

 

Thơ:

 
  Vườn Xưa
  Ma Nắng Cũ
  Mười Su Tuổi
  Gửi Con Trai Đ Lớn
  Họa Thơ Tặng Bạn
  Tnh Cờ Trang  Web
  Thơ Gởi Bạn
  Thơ Gởi Học Tr
  Tnh Qu
  Tnh Yu Của Bố
  Ngẫu Hứng
  Ma Xun Về Thăm
     Phố Ni
 
 
Thi Lin Khc 
 
Tr Thượng 
  H Sang     
  C Em Bn Đời 

 

 Truyện:

  
  Cọp Ninh Ha
 
Học Tr Xm Rượu
 
Xin Chọn Nơi Ny Lm
     Qu Hương

 
Cung Đn Xưa
 
Trở Về Mi Nh Xưa
 
Xc Cảm Cuối Năm
 
Rồi Cuối Cng Ma
     Ging Sinh Cũng Đến

 
Thng Ging Qu Ti
  Mẹ   
  Bức Thư Khng Gửi
 
Hương Xưa 
 
Ban Văn Nghệ Xm
    Rượu

 
Người Cha 
  Mong Nhớ Mưa 
  Are You God ? 
  Chợ Qu 

 

 

 

 


 

       

 RỒI  CUỐi  CNG  MA   GING  SINH  CŨNG  ĐẾN
                        Lương Lệ Huyền Chiu


 

Ninh Ha qu ti l vng đất ruộng phn v từ thuở nhỏ ti đ quen với hnh ảnh của những bụi tre, vườn chuối. Cho nn lần đầu tin đến Tuy Ha để "du học" năm 12 tuổi ti c cảm gic xa lạ với vng đất c những đồi ct chập chng với rất nhiều gai bn chải... Sng ở đy mnh mng qu, nắng ở đy thật chi chang v biển ở đy v cng dữ dội.

Như một cy con bị bứng khỏi vườn ươm qu sớm, ti buồn rầu, ủ rủ, ho kh nhưng rồi một cht sương đm, một cht nắng sớm đ lay hồn ti thức dậy. Ti đ nhn thấy hoa xương rồng vẫn nở trn đồi ct nng, Cầu Đ Rằng vẫn nối được đi bờ sng Ba v người dn Tuy Ha hiền lnh vẫn sống yn vui trn đầu ngọn sng. V đứa b đến từ Ninh Ha đ phải chn dấu nỗi c đơn để thch nghi v lớn ln trong nắng gi Tuy Ha.

Ma gi Lo đến. C nữ sinh trn đường đến trường sẽ bối rối khi chiếc nn trn đầu bỗng bị cơn gi th bạo hất tung. Nhưng c gi sẽ chẳng dm chạy đi tm chiếc nn. C phải vội vng lấy tay che mặt để khỏi bị một nắm ct được gi thản nhin hất vo mặt c.

Ma mưa đến, Tuy Ha chm trong biển nước trắng xa. Bo ở Tuy Ha dữ dội đến độ c thể mang những tấm bảng hiệu ở ng năm quăng lng lốc ln khng trung rồi đp xuống Ha Phong , Ha Thắng cch đ hơn mười cy số.

Mưa bo tạnh dần, ci rt đột ngột ko về. Sng sớm co ro trong chiếc o len dy, hơi thở đầy khi, ti đi bộ dọc theo con đường số su dẫn đến trường v bắt đầu trng chờ ....

 
   Nhớ lắm thầy v bạn ở Tuy Ha       Những ngy ở Tuy Ha,
                                                     cuộc sống tươi vui biết bao!

Rồi cuối cng ma Ging Sinh cũng đến. Cha thật khn ngoan khi chọn những ngy c thời tiết sang trọng nhất trong năm để cho đời. Đ l những ngy lạnh lẽo nhưng khng bao giờ c mưa to gi lớn, đm bầu trời trong vắt đầy sao.

Đm Ging Sinh, hầu như người dn Tuy Ha tất cả đều đổ ra đường. Người ta ko nhau ra ng năm rồi vng ln rạp Din Hồng v khng hẹn m cng nhau hướng về nh thờ Thin Cha. Dầu khng phải l kẻ c đạo người ta cũng chen vo đứng chật cả thềm thnh đường. Trong tiếng chung ngn nga, Cha hiền từ nhn xuống như muốn ban phước lnh cho tất cả những người khch khng mời m đến. Nhưng rồi người ta lại bỏ Cha ra đi. Người ta đi chỉ để được nhn thấy nhau, gặp gỡ nhau, tr chuyện với nhau. Trn đường phố đng nghẹt người giọng Huế lu lo như chim ht lẫn vo giọng Bắc nhấn nh lịch duyệt v ti thch nhất giọng ni ngọt dịu của người Tuy Ha.

Hnh như khng ai thấy mỏi chn. Người ta cứ muốn đi mi suốt cả đm v người ta đ thong thấy trn đường c bng hnh một người no đ...

Ging Sinh l thế đấy!. Trong khi bn ngoi trời gi rt, trong lng mnh l một bếp lửa hồng.

           (Tranh họa của
            LL Huyền Chiu)

Ti cũng đ được đi một cch ho hứng v v định như thế được năm ma Ging Sinh ở Tuy Ha. Ti đ nhiều lần qu trong thnh đường Thin Cha, thnh đường Tin Lnh đến độ cho đến nay vẫn cn ht được một vi bi thnh ca .

Năm mười su tuổi ti phải rời xa Tuy Ha, rời xa những ma Ging Sinh tuyệt đẹp. Từ đ ti khng cn thấy Ging Sinh ở đu lung linh v huyền ảo như Ging Sinh ở nơi m ti vẫn gọi l qu hương thứ hai của ti.

 

      Lương Lệ Huyền Chiu
     Đầu năm 2005