trang nh www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu


 
 
Lương L Huyền Chiu
 

Dạy học tại trường
Trung Học Bn Cng
Ninh Ha trước
 năm 1975


Thơ:

 
  Vườn Xưa
  Ma Nắng Cũ
  Mười Su Tuổi
  Gửi Con Trai Đ Lớn
  Họa Thơ Tặng Bạn
  Tnh Cờ Trang  Web
 
Thơ Gởi Bạn
  Thơ Gởi Học Tr
  Tnh Qu
  Tnh Yu Của Bố
 
Ngẫu Hứng
 
Ma Xun Về Thăm
     Phố Ni
 
 
Thi Lin Khc 
 
Tr Thượng 
 
H Sang     
 
C Em Bn Đời 

 


Truyện/Ty Bt

  
  Cọp Ninh Ha
 
Học Tr Xm Rượu
 
Xin Chọn Nơi Ny Lm
     Qu Hương

 
Cung Đn Xưa
 
Trở Về Mi Nh Xưa
 
Xc Cảm Cuối Năm
 
Rồi Cuối Cng Ma
     Ging Sinh Cũng Đến

 
Thng Ging Qu Ti
  Mẹ   
  Bức Thư Khng Gửi
 
Hương Xưa 
 
Ban Văn Nghệ Xm
    Rượu

 
Người Cha 
  Mong Nhớ Mưa 
  Are You God ? 
  Chợ Qu 

 

 

 

 


 

 

 

MONG NHMƯA

Mưa đi từ tuổi thơ

Mưa theo cuộc tnh tơ

Mưa cho bạc đầu ai mong nhớ mưa

P.D

 

Ảnh: Ng Thục Hớn


Đ hai năm rồi Ninh Ha mới c những ngy thực sự l mưa dầm gi bấc. Cm ơn trời.

Cứ tưởng Trời đ qun đi mảnh đất miền Trung vốn đ kh cằn ny. Tội nghiệp cho những dng suối cạn kh. Tội nghiệp cho những ging sng phơi đy ct. Thương cho những bng hoa dại đ chết ho bn bờ mương từ bao lu rồi. Hnh như mảnh đất ny đang hấp hối. Mọi sinh linh như đang thều tho "nước!!!". V Mưa đ đột ngột trở về.

Gần một tuần nay, mưa khng dứt hạt. Sự sống đang chuyển mnh v cuộc hồi sinh đang diễn ra từng pht từng giy. Niềm vui v mưa đ trở về lm ti qun đi nổi khổ v nh dột. Sau khi đ huy động hết thau to, chậu nhỏ vo chỗ nọ, chỗ kia ti bỗng cảm thấy thời gian trong những ngy mưa dầm bỗng dư thừa v di l th. Hay l mnh đc bnh xo cho vơi đi nỗi niềm trống trải ?? Nhưng bnh xo nhiều mỡ qu, khng nn nhớ đến n nữa. Bắt chiếc ghế ngồi bn cửa sổ nhn trời mưa l thượng sch.

Hạn hn, động đất, sng thần, bo lụt hnh như cng ngy cng dy hơn. Ti c cảm gic đất trời cũng như con người cng gi cng lm kh nhau ??? Nhớ lc cn nhỏ, con người hiền lnh v đất trời th ho phng. Ma Xun thật rực rỡ tươi vui lm mnh "Đắm say bao nguồn vui tới "(1) sau đ "H về trong khm trc mềm đầu bờ, h về gieo nh tơ "(2). Cn ma Thu ? Ma Thu ở Ninh Ha qu ti hơi mờ nhạt nhưng ma Đng ở đy đ thực sự để lại cho ti nhiều ấn tượng.

Khng ấn tượng sao được khi một sớm thức dậy bỗng thấy ngi nh của mnh đ biến thnh một hn đảo !. Khng ấn tượng sao được khi mnh c thể ngồi trn giường th tay ra ngoi cửa sổ để cu c ? Điều th vị nhất l trong những ngy lụt lội mẹ sẽ thay đổi thực đơn v bữa cơm sẽ ngon ơi l ngon v lạ miệng.

Ninh Ha l một vng gần biển nn thức ăn hng ngy lun l hải sản. Người giu ăn c thu, c m, mực tươi, tm bạc.... người t tiền ăn c b, c nục, c liệt. c cơm..... Nhưng khi trời lụt th chắc chắn l khng c c biển. Những ngy ấy chng ti sẽ được ăm cơm với muối đậu phụng, mắm tiu, trứng vịt muối hay mỗi đứa được pht cho một con mực muối nướng mặn cht lưỡi. V ngon nhất vẫn l mn c ri kho tương.

Khi nước sng Dinh dng cao từng đn c trắng con xuất hiện v chỉ cần một ci rổ to người ta đ xc được rất nhiều c ri, tn gọi của c trắng con. Người đi bn c ri sẽ dng chn để đong c. C ri được mẹ ti kho với tp mỡ, tương hột, l lốt xắt sợi. Lm sao qun được vị c trắng kho tương ăn với cơm nng bốc khi.

-"Mẹ ơi mẹ viết g nhiều thế ?"
Đứa con trai t của ti đi ngang qua chế nhạo rồi n chẳng mng đến chuyện mưa gi lụt li. N đến bn mn hnh để chi mũi vo tr chơi điện tử.

Ti xếp trang giấy lại. Sực nhớ rằng ci thời được ăn c ri kho tương do mẹ nấu tri qua đ mấy mươi năm rồi. Mưa th vẫn vậy nhưng mọi thứ chung quanh cũng như lng ti đ thay đỗi rất nhiều.... rất nhiều.

Ghi Ch:

(1) Lời bi ht "Xun v tuổi trẻ" của La Hối
(2) Lời bi ht "H về" của Hng Ln.

 

  

 

        ::: Lương L Huyền Chiu :::
              Ninh Ha, October 22, 2005