Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu                |                 www.ninh-hoa.com Lương L Huyền Chiu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bn Cng
Ninh Ha trước
 năm 1975Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ha, Việt Nam

 

 

 

 
 ? { @

Tc phẩm SỐNG của Dư Hoa đ được Giải "10 quyển sch hay" của Thời Bo Trung Quốc (Đi Loan) Giải "10 quyển sch hay " của Tạp Ch Bc ch (Hồng Kng) v giải thưởng Văn Học Gelin Thama Kapo của .

Sch cũng đ được Đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thnh Phim.

 

Nh văn Dư Hoa sinh năm 1960 tại Tỉnh Triết Giang. Dư Hoa thuộc thế hệ nh văn tin phong lớp thứ hai hiện dang sống v sng tc tại Bắc Kinh.

Ti đ đọc SỐNG được dịch thnh một truyện vừa (196 trang). Truyện do Vũ Cng Hoan dịch v do Nh Xuất Bản Văn Học xuất bản.

Đy l một quyển sch m ti đ đọc một hơi từ đầu đến cuối trong khi nước mắt khng ngừng tun rơi. Đời người c biết bao cảnh đớn đau nhưng cuộc đời của nhn vật chnh do Hư Hoa kể lại bằng một giọng văn chn phương, khng on trch, khng tị nạnh, lm niềm xc động trong ti cứ lặng lẽ dng tro.

Cu chuyện mở đầu bằng hnh ảnh ng gi Ph Qu đang v mồ hi trn luống cy bn con tru cũng qu gi v cũng được đặt tn l Ph Qu.

 

Thập nin 20 thế kỷ trước Ph Qu l con trai duy nhất của một ph nng sở hữu hng trăm mẫu ruộng. Ph Qu hư hỏng v mất dạy đến độ thường bị cha lột dp vả vo mặt cn bố vợ mỗi lần nhn thấy Ph Qu đi ngang nh l vội vng trốn vo nh sau. ng tự kể "Thời cn trẻ, rươu ch, cờ bạc, trai gi... việc g ti cũng lm.."

Gia Trn,  vợ Ph Qu l người hiền đức. Nng nhiều lần dịu dng khuyn Ph Qu đừng l la chốn Lầu Xanh với tr trai gi, cờ bạc nhưng Ph Qu chẳng những đ khng nghe cn đnh đập nng trong khi nng đang mang thai.

 

Rồi những tr xc xắc, mạt chược, tổ tm đ lm tiu tan sản nghiệp của gia đnh. Ngi nh cng hơn trăm mẫu ruộng thế l lọt vo tay kẻ ăn bạc Long Nhị.

Cha của Ph Qu buồn phiền, uất ức pht bệnh rồi qua đời. Ph Qu dẫn mẹ, vợ cng hai con ra ngụ trong một chi tranh nguyện lm lại từ đầu. Rồi chiến tranh đến Ph Qu bị bắt đi lnh. Ngy trở về mẹ đ chết cn con gi Phượng H bị cm sau một cơn sốt nặng. Ph Qu đau xt nhn người vợ tiều tụy sau bao năm vất vả. Mặc kệ những g xảy ra chung quanh Ph Qu chỉ cần biết từ nay vợ chồng c nhau cng nui daỵ 2 đứa con thơ.

Ba năm sau c cuộc cải cch ruộng đất. L người v sản, Ph Qu được cấp ruộng cn Long Nhị bị tịch thu ruộng đất. Long Nhị phản đối, chửi bới, đnh người. Bị qui địa chủ c n, Long Nhị bị xử tử.

Trước khi chết, Long Nhị ni với Ph Qu

-Ph Qu ơi tao chết thay cho my đấy "

Ph Qu nghe m lạnh gy.

 

"Khi đứa con trai Hữu Khnh đến tuổi đi học, Ph Qu phải cho Phượng H đi gip việc cho nh khc để c đủ tiền cho Hữu Khnh đến trường." Hữu Khnh khng muốn xa chị nn khng chịu đi học. Phải đến khi khng chịu nỗi đn đau của bố n mới bảo

- "Bố đừng đnh con nữa, con đi học "

 

Hữu Khnh rất ngoan, ngoi giờ học n cn phải cắt cỏ nui hai con d. Nhn con tuổi ăn tuổi ngủ phải thức dậy từ mờ đất để cắt cỏ trước khi đến trường, Ph Qu thấy xt xa trong lng. Rồi Gia Trn sau những ngy vất vả cực nhọc, ăn uống thiếu thốn đ bị bệnh nhũn xương khng đi được. May m lc ấy Phượng H đ trốn về để gip cha việc nh, việc đồng ng.

 

Năm Hữu Khnh ln 10, b hiệu trưởng vợ của Chủ tịch Huyện bị sinh kh cần được tiếp mu. Tất cả cc học sinh trong trường đều hăng hi chạy đến nh thương để được cho mu. Hữu Khnh lo lắng vinh dự khng đến phần mnh v n v cng vui mừng khi chỉ c mnh n c cng nhm mu với b Chủ tịch Huyện. B Chủ tịch Huyện cần rất nhiều mu v người ta thản nhin rt mu của thằng b cho đến khi đầu n ngoẹo sang một bn. N đ chết. Ph Qu đau đớn như tất cả nỗi đau trn đời ny đều trt xuống cho mnh ng. Biết ăn ni lm sao với Gia Trn ? Khng dm về nh, ng cng xc con ra mảnh đất c mộ của mẹ cha. Đ l một đm m cuộc sống l địa ngục tăm tối. Cuối cng ng cũng x o đắp mặt con rồi lấp xc con dưới huyệt mộ.

 

Sau khi nghe tin con trai đ chết Gia Trn buồn đau, ho hon, kiệt sức qua đời.

Phượng H cng lớn cng lm cho Ph Qu lo lắng, đau xt v chẳng ai chịu cưới một c gi cm điếc. ng nhờ người mối mai v sau cng cũng c một chng trai ngho cưới c. ng vui mừng v ch rể tuy c tật vẹo cổ nhưng hiền lnh v hết lng thương vợ. Niềm vui đến với ng thật ngắn ngủi, Phượng H đ chết sau khi sinh con. Nghĩa trang họ Từ lại thm một nấm mồ. ng đặt tn đứa chu mồ ci mẹ l Khổ Căn.

Nhị Hỷ, con rể ng địu con trn lưng đi xin từng giọt sữa. Khi thằng Khổ Căn lẩm đẩm biết đi Nhị Hỷ trong lc ko xe cải tiến đ bị một tảng b tng đ chết. Từ nay Ph Qu chỉ cn c Khổ Căn trn đời.

 

Mới năm tuổi Khổ căn đ phải cng ng lm việc trn đồng. Một hm Khổ Căn bị cảm nắng, Ph Qu để chu nằm ở nh v luộc sẵn cho chu một nồi đậu. Buổi chiều Ph Qu về nh v đổ sụp khi thấy Khổ Căn đ chết v bội thực do ăn qu nhiều đậu trong khi người đang yếu.

Ci chết của Khổ Căn l co chết lm cho Ph Qu đau đớn nhiều nhất. ng tự trch mnh sao qu gi nua, lẩm cẩm, ngu xuẩn đ luộc qu nhiều đậu cho một đứa b đ nhiều năm đi kht, thm ăn. ng cho rằng chnh ng đ giết chu mnh.

 

Sau khi đ chn cất bảy người trong gia đnh ng tưởng mnh khng thể no sống được trn ci đời c qu nhiều đau khổ ny thế m ng vẫn sống.

Hai năm sau khi Khổ Căn ra đi ng đ để dnh đủ tiền để mua một con tru. Nhớ khi Khổ căn cn sống, ng v chu vẫn mơ ước một ngy c được con tru để Khổ căn cưỡi ra đồng.

Trn đường đi mua tru ng nhn thấy người ta đang tri một con tru gi để lm thịt v n khng cn đủ sức lm việc. ng đ năn nỉ người ta bn con tru ấy với gi cao.

Từ đ ngy ngy c một ng gi đen thủi, đen thui cng một con tru gi đen thui, đen thủi cng nhau cố sức lật những luống đất của thửa ruộng kh cứng.

Tc giả Dư Hoa ni " Sứ mệnh của nh văn khng phải l trt xả, khng phải l tố co hay vạch trần. Anh ta nn thể hiện, nn trnh by sự cao thượng trước mọi người."

Ph Qu xuất thn l một kẻ hư hỏng. V khng c bi học no hay hơn để hon cải một kẻ hư hỏng hơn l sự đau khổ. ng khng than trch " sao người ta xử tệ với ng như thế ng chỉ đau khổ v đ mất đi những ngưi m ng cho rằng rất xứng đng được sống.

 

Nếu bạn chưa đọc quyển sch ny, hy tm đọc để thấy rằng chng ta khng tuyệt vọng.

 


 

Lương L Huyền Chiu
Ninh Ha, August 2, 2007

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu         |                 www.ninh-hoa.com