Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu                |                 www.ninh-hoa.com Lương L Huyền Chiu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bn Cng
Ninh Ha trước
 năm 1975
Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ha, Việt Nam

 

 

 

 Những ngy vui ở Nha Trang

  
 
 

Anh Hng thn mến,

Vậy l cuối cng chng ta cũng gặp lại nhau sau khi đ xa nhau qu lu từ thuở cn thanh xun tươi trẻ. Đường ai nấy đi, chng ta đ đi qua hng trăm ngả ba, ngả tư, ngả năm.... r một hm, mệt mỏi sau những dặm di dong ruỗi, tản bộ trn một lề đường mang tấm bảng nho nhỏ " ninh-hoa.com " chng ta bất ngờ gặp lại nhau.
Anh Hng vui vẻ gọi:" Xin cho! Huyền Chiu c nhớ ti khng ?"

- "C chứ ! Huyền Chiu (HC) lun lun nhớ tới anh Hng mỗi lần nghĩ về những ngy sống trong ngi nh số 20 đường Nhị H Nha Trang."

Năm ấy HC vừa rời thnh phố Tuy Ha để vo học lớp đệ Nhị ở trường Nữ Trung Học Nha Trang. Đ l khoảng thời gian HC chưa lm quen được với ngi trường buồn như một tu viện. Ngi trường Nguyễn Huệ m HC phải la xa l một ngi trường bnh thường. Trong ngi trường ấy c thầy c c, c nam sinh v nữ sinh. Ngi trường ấy vui vẻ v sinh động như chnh cuộc đời. Học sinh của trường tm thấy niềm vui bn trong ngi trường của mnh. Ngược lại, cc c nữ sinh của trường Nữ Trung học dường như thường tm thấy niềm vui khi bước chn ra khỏi lớp học.

Đ l thời gian HC thường gặp anh Sinh vin Sĩ quan Khng qun Đo Vũ Anh Hng khi anh khng biết lm g cho hết những ngy thứ bảy, chủ nhật cuối tuần. HC vẫn nhớ hnh ảnh anh Hng trong bộ qun phục mu trắng, tc cắt ngắn, mắt sng v nụ cười tươi trẻ. Giọng Bắc của anh Hng lm HC nhớ đến một miền qu xa khuất. Thuở nhỏ HC vẫn nghĩ đến miền Bắc với một tnh cảm lặng lẽ của một đứa b hướng đến một người cha đ bỏ đi mất từ khi n chưa cho đời. V mỗi lần nhn thấy những g cn bỏ lại trong ngi nh, đứa b lại tưởng tượng ra nhiều điều cảm dộng về người cha của mnh. HC thường mường tượng cảnh Hồ Ty trong sương m buổi sớm, cảnh gi thổi bay chiếc khăn san của c Loan khi c đi trn đ Yn Phụ. HC cũng đọc đi dọc lại bi văn tả "Ci rương của X Bỗng ", "căn nh của anh Vọi."....

Hỏi tuổi, anh Hng bảo anh đ 22. Tnh nhẩm HC biết anh hơn HC 6 tuổi. C lc anh Hng đưa cc c gi trong ngi nh số 20 gồm Mỵ Hảo, Huyền Chiu, Nhi đi phố, đi xin...Khi ra đường, HC nhớ anh lun đi bn ngoi, cch c gi bn cạnh đng 25 cm. Nếu trời mưa anh Hng nhất định khng bước chn ra đường. Sau ny HC mới biết anh sợ bị phạt nếu bộ qun phục lấm bn.

C những đm trời Nha Trang đầy sao, cc c gi rũ anh Hng ra vườn ngồi.... ngắm sao. Ci khng gian v cng m đềm m cy cỏ thơm tho hơn bao giờ ấy lun gợi cho HC nhớ đến bi ht "Dạ Lai Hương " của PD:

"Đm thơm như một dng sữa

Lũ chng em m đềm rũ nhau ra trước thềm

.............................

Đm thơm khng phải v hoa

M bởi v ta thiết tha tnh yu thi ha "

Cuối năm ấy anh Hng ra trường rồi "đi vo nơi gi ct "

* *
*

- "Từ đ HC sống như thế no ?"

Phạm Duy c một cu ht thật lạ "Chuyện đi ta buồn t hơn vui" vui nhiều hơn buồn cớ sao khi ht ln cu ht lại mnh mang th thiết. Chắc cuộc sống của HC cũng như cu ht kia " buồn t hơn vui ???"

Thuở b, khi cn chưa biết ni một lần HC nhn thấy một ci đầu của một con vật g đ c hai ci sừng được treo ln vch lm gi mc mũ. HC sut chết điếng v sợ. Đ l lần đầu tin HC c niệm về ci chết. Lớn hơn một cht HC lun trnh xa những ci manequin đứng trong tủ knh cc tiệm may. HC qu sợ những ci xc khng hồn. Từ đ HC biết mnh bị m ảnh về những g mang tnh hủy diệt. V từ đ HC lun nghing xc cảm của mnh cho sự lụi tn.

Rồi chiến tranh đến. Rồi ci chết rơi xuống khắp mọi nơi khng nhẹ nhng, thơ mộng như những chiếc l vng của Jacques Prevert. Những g thuộc về chnh trị vượt qu sự hiểu biết của một c gi trẻ. C chỉ biết kinh hi nhn chiến tranh như một trận hỏa hoạn thiu đốt căn nh của tổ tin khng cch g cứu chữa được. V c gi HC yếu đuối đ như con ốc sn vi su dưới tầng l mục.

HC rất gần với nỗi m ảnh của chng Pilot trong phim "Les Dimanches De Ville D'avray" khi anh từ my bay nhn thấy một b gi đang vừa chạy vừa ht ln trong sợ hi. Trong đoạn cuối trong phim " Cầu Sng Kwai " c anh y sĩ buồn b nhn những xc chết nằm đầy trn bờ sng. Những thn xc ấy anh đ biết bao lần anh nng niu, chữa trị.

Ngọn lửa sau khi khng cn g để thiu đốt th chnh n phải lụi tn.

" Từ đ HC sống như thế no ?"

Con ốc sn ngoi ln khỏi tầng l mục v nhn thấy những ln khi bay ảm đạm. HC ước g mnh được sống trong một đất nước khng c người hng, anh hng. Thật nhẫn tm khi bắt một ai đ phải "hy sinh" cho một điều gi. Đối với HC sự sống l điều thing ling nhất, qu gi nhất trn đời m mỗi con người đều được quyền sở hữu v sử dụng n với tất cả tự do. V vậy, khi biết rằng bạn mnh khng bị nghiền nt trong những ngy khủng khiếp, bạn mnh vẫn cn sống d đang rất xa xi, HC rất vui mừng.

Xin chp tặng anh Hng mấy cu thơ của Bi Ging, người m HC yu mến, như một ly rượu mừng gặp lại:

"Xin cho nhau giữa con đường

Ma xun pha trước, min trường pha sau.

Tc xanh d c phai mu

Th cy xanh vẫn cng nhau hẹn rằng "

 

 


 

                      Lương L Huyền Chiu
                      Ninh Ha, 3/9/2006

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu         |                 www.ninh-hoa.com