trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com 

 Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 

 

ĐÔI KHI NẮNG LÊN PHỐ XƯA
LÀM TÔI NHỚ *

HUYỀN CHIÊU
 

                                                                

 

Nha Trang của tôi thuở ấy nhỏ bé, yên tĩnh, nằm lọt thỏm vào một vùng mênh mông cát trắng. Nha Trang thật đẹp nhưng đó không phải là vẻ đẹp của một cô thôn nữ.

 

Dầu nằm ngay khúc eo khô cằn của miền Trung, Nha Trang không là quê hương của:

 

“Xứ dân gầy
Ôi bông lúa
Con sông xưa
Thành phố cũ”

(Về Miền Trung – Phạm Duy)


Nha Trang là một thành phố mới, rất mới. Đó là một thành phố không có lũy tre làng bao quanh. Thành phố ấy không có tiếng ếch, nhái kêu khi đêm về. Nha Trang kỳ lạ như được thần đèn, một đêm nào đó, mang từ châu Âu về đặt trên băi biển đẹp nhất miền Trung.

 

Nha Trang rất “Tây” . Tây từ cái nhà ga xe lửa đến cái nhà thờ nằm chênh vênh trên vách đá. Tây từ Viện Pasteur đến nhà hàng Fregate, Tây trên những mái nhà, trên những ô cửa theo kiến trúc Gô-tích, trên những cánh cổng có màu hồng của hoa ti gôn khép hờ trước những căn nhà ấm cúng.

Nha Trang Tây nhưng không ồn ào, bởi người Nha Trang thuở ấy biết yêu quư thành phố của ḿnh và họ rất sợ bất cứ sự thay đổi nào làm mất đi vẻ nhă nhặn, duyên dáng của một thành phố thanh lịch. Biển Nha Trang, linh hồn của thành phố này là niềm hănh diện thầm kín của người dân nơi đây. Biển Nha Trang mang màu xanh kỳ ảo tuyệt đẹp. Có ai quên được những giây phút ngồi trên băi biển ngắm những con sóng bạc đầu xô vào bờ cát, ngắm cánh chim hải âu bay vút về hướng những ngọn đảo ngoài khơi xa. Con đường Duy Tân trải dài theo bờ biển thật yên tĩnh. Khép nép nh́n ra biển sau khu vườn cây cỏ, hoa lá xinh tươi có ngôi nhà ai sao quá b́nh yên.

 

Nha Trang Tây trong ngôn ngữ. Bán cho tôi kư đậu “vert”, kư cà “tomate”, hộp” beur Bretaigne...” Rạp xi nê treo bảng bằng tiếng Tây: Tant Qu’Il Y Aura Des Hommes”, “Les Trois Mousquetaires”, “Giant”…

 

Đường phố Nha Trang như dành riêng cho người đi bộ. Một vài chiếc vespa chạy thong dong, một vài chiếc xích lô chậm răi lăn bánh. Đi dạo phố thời đó là một thói quen thú vị, nhàn nhă của người Nha Trang, dù chỉ ghé tiệm vải của người Ấn xem qua một vài khúc vải đẹp, dù chỉ bước vào tiệm sách giả vờ xem vài tờ báo để có cớ nh́n trộm cô hàng sách, dù đi lên, đi xuống con phố Độc Lập, Phan Bội Châu chỉ để mong gặp được một ai đó. Người Nha Trang luôn thấy ḷng bâng khuâng khi bước chân xuống phố. Đang bước đi vô định, ḷng bỗng bồi hồi nghe có tiếng hát rất chậm, rất khẽ từ chiếc radio nhà ai:

 

“Phố chiều bao tà áo trắng
Lượn trên hè phố nắng
Những cô nàng xuân tṛn trăng.
…………………………..
Có chàng đi t́m quá khứ
Lần theo đường phố vắng
Nắng hanh vàng đan chiều mơ

(Phố Chiều – Hoàng Thi Thơ)

 

Nha Trang thuở ấy là như thế. Không giàu có nhưng cuộc sống thật lăng mạn, yên b́nh và quư phái.

 

C̣n bọn trẻ chúng tôi, con đường thân quen nhất cũng mang một cái tên rất Tây, đường “Bá Đa Lộc”. Trường Vơ Tánh nằm trên con đường ấy. Đó là một ngôi trường có vẻ bề ngoài rất uy nghiêm với mái ngói rêu phong, tường vàng, cửa sổ màu nâu sậm nhưng lại chứa bên trong một lũ học tṛ trẻ trung, vui nhộn, nghịch ngợm, phá như quỷ. (Ở lớp Đệ Nhất C, nữ sinh Nữ Trung Học được học gửi chung với nam sinh Vơ Tánh).

 

Bọn chúng tôi thuở ấy sao vô t́nh quá.

Măi đến khi xa tất cả, mất tất cả mới thấy ḷng bồi hồi thương yêu quá đỗi.

 

Mười tám tuổi, rời trường đi học xa, sắp phải làm người lớn rồi, cuộc sống bộn bề âu lo phía trước làm tôi ra đi không nhiều lưu luyến.
Tôi bỏ lại Nha Trang những ngày áo dài trắng đến trường, bỏ lại chàng trai lóc cóc xe đạp theo sau, bỏ lại những lần hồn nhiên vui mừng nghe tin thầy bệnh được nghỉ học kéo nhau ra biển ngồi chơi, bỏ lại tiệm sách h́nh ngũ giác nằm giữa chợ Đầm, bỏ lại rạp Tân Tân những lần đi ngang ngước nh́n tấm bảng quảng cáo phim đang chiếu, thèm lắm mà không có tiền mua vé.

 

Ở một nơi rất xa Nha Trang, thoáng chốc nghe trong tim có chút ǵ thổn thức khi nghe tiếng ai hát:

 

“Nha Trang, ngày về
Ḿnh tôi, trên băi khuya
… Khóc người t́nh”

(Nha Trang Ngày Về – Phạm Duy)

 

Xa Nha Trang nhưng không mất Nha Trang.

Cho đến ngày ngôi trường Vơ Tánh bị bức tử.
Cho đến ngày đường Bá Đa Lộc biến thành đường Lư Tự Trọng.


Cho đến ngày đường biển Duy Tân, linh hồn của Nha Trang, biến thành đường Trần Phú.

Có đôi khi tôi thấy ḷng quặn đau, nhưng đó là những cái chết đẹp và đúng lúc.

 

Cũng có khi trở lại Nha Trang.
Cầu Xóm Bóng vẫn c̣n, Tháp Bà vẫn c̣n, Cầu Đá vẫn c̣n và biển vẫn xanh nhưng tất cả đều trở nên phô trương, huyên náo, ḷe loẹt.

 

C̣n đâu Nha Trang xưa!

 

 

 

* lời nhạc Trịnh Công Sơn

 

 

 

 

Huyền Chiêu

Tháng Giêng/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com