Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975
Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 


        
                        BUỒN GA NHỎ
                                   Lương Lệ Huyền Chiêu

  
 
 

Những ngày nghỉ học tôi hay tới
Đón chuyến tàu đi đến những ga
Tôi đứng bơ vơ xem tiễn biệt
Ḷng buồn đau xót nỗi chia xa

Tế Hanh

Ga Ninh Ḥa đối với tôi luôn là nơi đẹp và buồn nhất. Thuở bé tôi vẫn thường một ḿnh đến đó , thơ thẩn trên sân ga ngổn ngang những đường tàu để thưởng thức một nỗi buồn êm dịu khi nh́n thấy những con đường sắt giao nhau rồi lại chia hai và dường như ra đi măi măi không bao giờ gặp lại.

Tôi không bao giờ thôi xúc động khi nh́n ngắm Ga Ninh Ḥa. Tôi yêu nét đẹp sang trọng của kiến trúc châu Âu lạc lơng trong màu xanh buồn buồn, quê mùa của núi non ruộng lúa mây trời. Rồi trên khoảng không gian dịu dàng ấy bỗng nổi bật lên những ngọn cau, đứa cao, đứa thấp làm tôi cứ liên tưởng đến những nốt nhạc của một bài hát. Có ngờ đâu Ga Ninh Ḥa c̣n quan trọng với tôi nhiều hơn là tôi nghĩ.

Năm tôi 12 tuổi, theo lệnh của ba tôi, tôi phải xa ĺa cuộc sống êm đềm nơi quê nhà, xa ĺa cái ga xe lửa thân yêu của tôi để sống cùng ba tôi ở Tuy Ḥa, nơi ba tôi làm việc như là một công chức. Làm sao tôi quên được buổi chiều hôm ấy khi tôi nước mắt giọt ngắn giọt dài ôm cặp theo ba tôi lên Ga Ninh Ḥa để kịp chuyến tàu đi Tuy Ḥa. Con đường tàu qua đèo Cả đẹp quá làm tôi tạm quên đi nỗi đau buồn.Chiều xuống nhanh. Trời trở lạnh và cây cỏ, núi rừng buồn hiu hắt. Sau khi thoát ra khỏi cái hầm cuối cùng dài hun hút, đoàn tàu cũng chui sâu vào bóng đê của địa phận Tuy Ḥa. Lúc này, không c̣n ǵ để ngắm, nỗi sầu khổ của tôi lại trỗi dậy, trái tim tôi lại thổn thức, nước mắt lại tuôn rơi.Xe lửa ở ga Ninh Ḥa
(h́nh do ITO, một du khách Nhật Bản chụp)

Ga Tuy Ḥa hiện ra sau ánh điện mờ mờ. Gọi là ga nhưng đó chỉ c̣n là một tấm vách đen ś, lỗ chỗ đạn bom và ngay lúc ấy tôi bỗng nhớ đến Ga Ninh Ḥa thanh b́nh, hạnh phúc và thân yêu của tôi đến nao ḷng.

Sáng hôm sau, một cuộc đời mới, hay nói cho đúng hơn một cuộc chiến đấu mới đă chực sẵn. Từ nay, tôi tự hiểu, ḿnh phải bằng mọi cách, học thật giỏi để tỏ ḷng biết ơn ba tôi và ông Vũ Trí Phú, Hiệu Trưởng Trường Nguyễn Huệ.

                
                         
Minh Họa của Huyền Chiêu

Hai con người khả kính này, v́ thương tôi mà đă cấu kết làm một điều phi pháp là đưa tôi từ lớp Đệ Thất trường Bán Công vào thẳng lớp Đệ Lục trường công lập Nguyễn Huệ không qua kỳ thi nào. Điều khó khăn nhất cho tôi là tôi phải hoàn tất bài vở sao cho ngày thứ bảy và chủ nhật phải là hai ngày hoàn toàn rảnh rỗi. Đó là những ngày tôi phải về Ninh Ḥa thăm nhà.

Trong năm năm liền Ga NinhḤa đă đưa đón một cô bé đi, về trên một hành tŕnh đều đặn. Ga Ninh Ḥa th́ vẫn thế c̣n cô bé th́ có nhiều đổi thay.

Một hôm cô bé nhận ra rằng mỗi chiều thứ bảy có một cậu bé luôn đứng chờ cô ở sân ga. Cô bé không biết cậu bé ấy tên ǵ, ở đâu, nhưng cô biết rằng ḿnh sắp trỡ thành một thiếu nữ.

Nhưng cũng năm đó một biến cố khác đă xăy ra cho gia đ́nh cô bé và cô đành chia tay cùng thành phố Tuy Ḥa thân yêu, tam biệt những cuộc hành tŕnh 84 cây số bằng xe lửa.

Không biết cậu bé đứng chờ không nói một lời trên sân ga ấy có thấy Ga Ninh Ḥa là nơi đẹp và buồn nhất giống như tôi không??


THƠ BUỒN, GA NHỎ

Tàu vào ga nhỏ
Rồi đón người đi
Buổi chiều rét mướt
Biết nói câu ǵ

Tàu rời ga nhỏ
Tàu chở người đi
Hỡi người có biết
Nỗi niềm phân ly

C
hiều mưa ga nhỏ
Có người t́nh si
Nghe hồn thổn thức
Lệ ướt đầm mi

Huyền Chiêu

 


 

                      Lương L Huyền Chiêu
 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com