trang nh www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu


Lương Lệ Huyền Chiu

    Dạy học tại trường
  Trung Học Bn Cng
      Ninh Ha trước
         năm 1975

 

Thơ:

 
  Vườn Xưa
  Ma Nắng Cũ
  Mười Su Tuổi
  Gửi Con Trai Đ Lớn
  Họa Thơ Tặng Bạn
  Tnh Cờ Trang  Web
  Thơ Gởi Bạn
  Thơ Gởi Học Tr
  Tnh Qu
  Tnh Yu Của Bố
  Ngẫu Hứng
  Ma Xun Về Thăm
     Phố Ni
 
 
Thi Lin Khc 
 
Tr Thượng 
  H Sang     
  C Em Bn Đời 
 

 

 Truyện:

  
  Cọp Ninh Ha
 
Học Tr Xm Rượu
 
Xin Chọn Nơi Ny Lm
     Qu Hương

 
Cung Đn Xưa
 
Trở Về Mi Nh Xưa
 
Xc Cảm Cuối Năm
 
Rồi Cuối Cng Ma
     Ging Sinh Cũng Đến

 
Thng Ging Qu Ti
  Mẹ   
  Bức Thư Khng Gửi
 
Hương Xưa 
 
Ban Văn Nghệ Xm
    Rượu

 
Người Cha 
  Mong Nhớ Mưa 
  Are You God ? 
  Chợ Qu 

 

 

 

 


 

       

B Ứ C   T H Ư   K H N G   G Ử I
  Lương Lệ Huyền Chiu


 

Anh Mi,
 

Vậy l từ hm Tết đến nay anh đ gọi cho em ba lần m khng gặp được. Em tin rằng anh sẽ gọi lần thứ tư, thứ năm...v em biết cũng chẳng c chuyện g quan trọng. Anh chỉ muốn gặp em để tr chuyện v hỏi thăm mọi người ở trong nh, ở xm Rượu, ở phố huyện Ninh Ha.

Dầu sao mấy hm nay em cũng nhớ đến anh rất nhiều. Nhớ đến anh c nghĩa l cũng để nhớ đến chnh mnh, nhớ đến những ngy hai anh em cng mở mắt ra ngắm nhn cuộc sống đầu đời thật tươi vui v nguyn sơ. Cuộc sống ấy đầy ắp tnh yu thương, tự nhin như những bng hoa nở ra trong nắng ấm.

Thuở ấy em cn rất nhỏ nhưng em đ hiểu rằng số phận của em may mắn hơn anh. Em c đủ cha mẹ, anh mất cha khi chưa ra đời, mất mẹ năm mới ln ba. Em lun no; anh lun đi. Em mặc o lnh; anh lun rch rưới. Em c một mi ấm cố định, anh phải lun di chuyển ty theo lng từ tm của họ hng v khng t khi anh phải sống một mnh. Anh lun phải thiệt thi hơn em. Khi được cậu Su dẫn đi thi văn nghệ, em được đnh mi son, mặc o đầm cn anh bị bi lọ nghẹ cho giống một người da đen....

Em thương anh v muốn lm một b tin để cho anh nhiều thứ; nhưng chuyện đ l hoang tưởng. Sau cng em đ chọn một cch để anh cảm thấy bớt đi nỗi bất hạnh l em sẽ cng cơ cực với anh. Quăng đi đi dp đang mang em cng anh chạy chn trần trn khắp lối đi. Khi anh dng n bắn rơi một chm keo chn em sung sướng dẫm trn lối gai để chạy lại nhặt. Em đ chọn những chiếc o cũ nhất để cng anh đi săn chim sẽ. Thật khng c mn ăn no ngon hơn mn chim sẽ nướng muối ớt m anh đ dnh cho em phần ngon nhất. Nhớ sao những lần cng anh chui vo bụi tre kiếm củi rồi hai anh em nấu một nồi cơm nhỏ ăn với ci dừa kh rim mặn. V ba mẹ em khng bao giờ ngờ rằng em đ nhiều lần cắp thng xch chổi theo anh đi qut trường. Thuở ấy thầy Ng Văn Cử khng nhận tiền học ph của anh v để anh c cht t tiền mua giấy bt ng cho anh được lm cng việc qut trường .Thực ra cng việc ấy rất tự do v khng đến nỗi khổ cực. Mỗi buổi chiều, sau giờ tan học hai anh em vo từng phng học khing tất cả ghế di bỏ ln bn v chỉ cần mươi pht l hai anh em đ qut sạch căn phng.
 


Năm ấy (1968) từ Ban M Thuột về Ninh Ha
thăm qu ngoại, anh Mi đ chụp cho cc em,
con của D Tm tấm hnh ny.

Cuộc sống tuy ngho cực nhưng tri qua thật m đềm cho đến một hm cậu Mười loan bo " thằng Mi bỏ nh đi hoang rồi " Khng ai ni cho em biết l do v sao anh "nổi loạn ". Em chỉ biết buồn v lo lắng v cng. Khoảng mươi ngy sau, cậu Mười đ tm được anh đem về, trng anh thật lạ, ốm nhch, đen thui.

Những ngy rong chơi lu lổng rồi cũng qua đi, cả hai anh em by giờ bắt đầu chăm học hơn. Em vẫn nhớ những đm anh v em ngồi học bn nhau dưới nh đn dầu. C lần anh đọc bi luận văn cho em nghe: "những giọt sương trong vắt như pha l" Em tự hỏi "pha l" l ci g nhỉ ? anh Mi thật l cao siu.!!

Rồi đến lc em gi đ thnh một c gi da trắng, tc di, anh trai đ trở thnh một chng trai đầy nghĩa kh. Chng ta như những cy con đ đến lc phải được bứng ra khỏi bng rm của cy cổ thụ gia đnh để đem trồng ở hai vng đất cch xa nhau .

Em biết anh v em đ khốn đốn biết bao trong cuộc sinh tồn v em biết khng bao giờ chng ta qun được những ngy thơ ấu bn nhau.

Dầu sao th by giờ em cũng đ yn tm khi nghĩ về anh rồi. Trời đ b đắp cho anh. Thuở nhỏ anh khng c được một người đn b thương anh nhất trn đời th nay anh đ tm được rồi đấy.

Chị Tuyết bảo rằng anh chị sẽ về thăm em. Em rất mong.

 

Em gi
Lương Lệ Huyền Chiu