trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com

 Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 

 


Chị và em

Tưởng nhớ em tôi

Lưong Nhật Tiến
(1966-2022)

 “Đời gọi em về giữa yêu thương
Để trả em ngày tháng êm đềm”

(TCS)

 

 Hồi nhỏ má thường kể cho chị nghe chuyên về ông ngoại của chị em ḿnh. Ông ngoại là một huyền thoại mà chị nghe hoài không chán. Ông là một nhà nho lỡ thời trở về làm nông và thỉnh thoảng ông đi làm thầy cúng đ́nh và thầy lễ trong các đám tang. Bây giờ chị mới nghĩ ra ông ngoại là người làm MC trong các “sự kiện”. Ông ngoại là một ngôi sao v́ ông có sức thu hút mọi người như nam châm. Sau những cuộc lễ, người ta xúm lại nghe ông Chín kể chuyện. Ông kể chuyện buồn mọi người rơi nước mắt. Ông kể chuyện tiếu lâm mọi người lăn ra cười. Ông thuộc ḷng chuyện Tam Quóc Chí, Phong Thần, Thuỷ Hử... Ông chưa dứt chuyện không ai dám bỏ đi. . Ông đàn tranh, đàn ḱm, đàn c̣ đều giỏi. Ông có thể diễn vai ông Trưong B́nh Định và ông Trưong Sài G̣n đều hay. Chị thắc mắc “ông Trưong là ông nào?” Má nói “ông Trưong là ông Trưong Phi đó, ông ngoại diễn hát bội và giải thích cho mọi người phân biệt hát bội B́nh Định khác vói Hồ Quảng như thế nào”

“Ông ngoại tài quá, ông có kiếm được nhiều tiền không?”

“Không, ông nghèo lắm, chỉ thỉnh thoảng sau lễ, ông mang về gói xôi, chục bánh ít nhưng ông rất nổi tiếng, được xóm làng say mê, yêu mến. Có lần ông đang kể chuyện, bà kia đi chợ ghé vào ngồi nghe, bà ngồi đến trưa cá ươn nên khi về lén liệng cá vào buội cây”

Ông mất sớm khi mới ngoài năm mươi. Chị ngưỡng mộ ông ngoại quá cứ tiếc ông không để lại một di ảnh nào.

Bây giờ nhớ lại chuyện của ông chị mới nhận ra ông không để lại một tấm h́nh nào nhưng ḍng máu yêu nghệ thuật tuồng và sân khấu của ông ngoại đă truyền lại cho em.

Người nghệ sĩ đích thực họ có khao khát được điều khiển cảm xúc của khán giả. Niềm hạnh phúc, nỗi đau khổ, vinh nhục của đời người có thể gói trọn trong một khúc ca, một vỡ tuồng và người nghệ sĩ phải mang cái nghiệp đi đánh thức cảm xúc cho người khác. .

Năm xưa cô Năm Phỉ sang Pháp đóng vai Bàng Quư Phi trong vở Xử Án Bàng Quư Phi.

Chỉ bằng điệu bộ trong diễn xuất, cô đă lấy nước mắt của khán giả Pháp không hề biết tiếng Việt.

Nghệ thuật đích thực luôn có giá trị và luôn là niềm khao khát được thể hiện trong tim người nghệ sĩ chân chính.
 

Lúc nhỏ Tiến được gọi là Bon

Ban cải lương Xóm Ruọu do bầu Nhật Tiến
thành lập (Tiến 14 tuổi ngồi giữa)


14 tuổi em đă làm náo động xóm làng khi tập họp bọn trẻ thành lập vở cải lương “ Ngụi Đẹp Trong Tranh” em là thần tượng và niềm vui của bọn trẻ. Thành công vang dội, em được các làng xă mói đi lưu diễn. Những chuyến lưu diễn bằng xe ngựa, bằng xe Renault cũ kỷ là những kỷ niệm huy hoàng của bọn trẻ Xóm Ruọu.

16 tuổi em đi Saigon theo học ngành sân khấu trong tiếng khóc chia ly của các bé trong gánh cải lương đồng ấu quê ḿnh. Nhưng Saigon không đơn giản như làng xóm quê nhà.
 

Nhật Tiến

Một thân một ḿnh giữa một nơi chốn xa lạ, sân Khấu nào dành cho chàng trai tỉnh lẻ không tiền bạc, không thân thế trong khi chính sân khấu cũng không sáng nỗi đèn.

Em sống kiếp tha hương hát không được tổ đải như Đàm Vĩnh Hưng, không mặn diễn hài như các bạn đồng môn.

Vậy em t́m ǵ cho con đường của ḿnh trong khi nợ áo cơm vẫn kêu réo ngày ngày.?

Bây giờ th́ chị tin rằng ông tổ nghệ sĩ là ông tổ linh thiêng nhất. Ông phán cho ai hưởng nghiệp nào th́ mới được nhận.

Em không thể là ca sĩ, diễn viên giỏi nhưng em có năng lực chạm đến cảm xúc của khán giả của ông ngoại truyền lại. Theo chị, em có tiềm năng là một đạo diễn đầy say mê và nhiệt huyết. Ngày viếng tang, nghe học tṛ kể nhiều về những ngày thầy tṛ bên nhau dựng vở Thái Hậu Duong Vân Nga. “thầy hết ḷng truyền đạt, không quản giờ giấc, có khi một tô cháo, một ly cà phê thầy vẫn ở lại đến 11 g khuya với tụi con. Vẫn nhớ bóng thầy ra về một ḿnh, một túi xách nhỏ trên vai, khuất dần trong bóng đêm. . ” em có biết học tṛ của em đă khóc rất nhiều v́ thương nhớ kính quư thầy Tiến không em?
 

Một vở  kịch lịch sử do Nhât Tiến dàn dựng

Cám ơn trường sân khấu Hồng Vân, cám ơn các học tṛ, cám ơn các anh chị bạn thiết Hồng Vân, Hoàng Sơn, Nhật Cụng, Thanh Thuỷ, Việt Anh, Huy Tùng, Mai …nhà báo Thanh Hiệp đă hết ḷng yêu mến và nâng đỡ. .

Nhưng thương cho em, giấc mộng đạo diễn vừa đơm hoa, chưa kết trái th́ tổ đă gọi em về.

Chị đi lấy chồng khi em mới 6 tuổi, cả nhà ḿnh lao đao, lận đận, ai lo phần nấy, cố gắng tự thân vượt qua cuộc sống khó khăn, có khi chị quên em, không tự hỏi em Lương Nhật Tiến giờ này sinh sống ra sao.

 

Chị em không gần nhau nhiều,

Mà sao khi em ra đi ḷng chị đau như cắt.

“Mai sau dù có bao giờ

Đốt ḷ huống ấy so tơ phím này”

(ND)

 

Nhật Tiến

Tiến và các chị em trong sân nhà
(Tiến ngồi b́a phải)

Bạn đồng hương Ninh Ḥa đến viếng

Bạn đồng hương Ninh Ḥa đến viếngCám ơn các học tṛ trường sân khấu Hồng Vân
đến viếng tang

 

 

 

 

Huyền Chiêu

Tháng 10/2022

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com