trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu                |                 www.ninh-hoa.com


 Lương L Huyền Chiêu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bán Công
Ninh Ḥa trước
 năm 1975Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ḥa, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

       Nếu tôi là một cái gương thần và nếu được hỏi "ai là người con gái đẹp nhất trên đời này?" tôi sẽ không ngần ngại trả lời "Hoàng Ánh".

 

        Hoàng Ánh là người bạn cùng lớp, ngồi cạnh tôi ở lớp đệ lục 5 trường Nguyễn Huệ, Tuy Ḥa và mặc dù chúng tôi chỉ được học chung một niên khóa rồi xa nhau năm chúng tôi mới có 13 tuổi, tôi vẫn giữ măi trong ḷng h́nh ảnh rất đẹp về bạn tôi.

 

        Ánh có đôi mắt màu xanh. Không phải màu xanh ve chai của mắt người tây phương, không phải màu xanh xao động và quyến rũ của biển, đó là màu xanh rêu của một hồ nước thanh tịnh, b́nh yên. Tóc Ánh thường được buộc thành đuôi bằng một dăi ruy-băng hay một cái khăn vải và tôi không quên những sợi tóc con cong h́nh chữ C ḷa x̣a trước vầng trán xinh của Ánh. Ánh xinh đẹp lắm nhưng điều làm tôi yêu mến bạn chính là sự khiêm nhường và nhỏ nhẹ. Điều hiếm có nơi những người đẹp, dù họ chỉ đang là một cô gái nhỏ tuổi.

 

        Lần đầu cầm tờ giấy chuyển trường lo sợ bước vào lớp học mới, tôi nhớ măi nụ cười thân thiện của Hoàng Ánh khi bạn khẻ xích vào, nhường cho tôi một chỗ bên cạnh bạn.

         Từ đó Hoàng Ánh luôn là người bạn tốt nhất, chân thực nhất, dịu dàng nhất giúp tôi làm quen với trường, với lớp với thành phố Tuy Ḥa.

 

        Ánh có tên gọi ở nhà là Tino "Hồi Ánh sinh ra mấy bà chị đang mê giọng hát của Tino Rossi nên gọi Ánh là Tino" Ánh giải thích. Ánh người Huế, con gái bác Nguyễn Ngọc Nông, Trưởng Ty Thông Tin. Nhà Ánh khá xa nhà tôi nhưng hầu như ngày nào chúng tôi cũng ở bên cạnh nhau sau giờ học. Ánh thường kể cho tôi nghe nhiều chuyện phim hay mà bạn từng được xem.

 

        "Hè rồi Ánh đi Sài G̣n và có xem phim Ảo Ảnh Cuộc Đời. Phim có Sadra Dee đóng. Phim hay thật là hay. Xem là ḿnh muốn khóc. Có một bà mẹ da đen sinh một đứa con da trắng. Nhưng đó lại là một bất hạnh. Cô gái lớn lên, đau khổ và muốn chối bỏ mẹ ḿnh...."

 

        Ngoài những chuyện phim hay, Ánh c̣n kể cho tôi nghe nhiều chuyên....bí mật

 - "Ca sĩ TT ốm nhom hà. Cô ấy phải mặc 3 cái áo lót trước khi mặc áo dài".

 

         Chúng tôi rủ rỉ nói vối nhau đủ thứ chuyện và không chán được ở bên cạnh nhau. Thuở ấy không gian và thời gian đều hào phóng. Ngày th́ dài và niềm vui đầy ắp. Có lúc Ánh đi bộ lên nhà tôi. Gặp lúc tôi đang giặt quần áo, Ánh sà vào ngồi bên cành ṿ giúp. Chúng tôi phải lẹ lên để c̣n rủ nhau trèo lên núi Nhạn nh́n trời, nh́n đất.

 

        Ánh dung dị và chân thành quá cho nên tôi rất ngạc nhiên khi sau đó biết rằng bạn tôi là một ngôi sao của trường. Bạn là cây văn nghệ nổi tiếng và được toàn trường ngưởng mộ. Ánh không tham gia hát, múa như hầu hết các nữ sinh xinh đẹp. Ánh là một.....diễn viên chuyên đóng hài kịch. Một lần, vào dịp văn nghệ quốc khánh tôi đă xem bạn tôi diễn kịch. Tôi không ngờ người bạn xinh đẹp như một nàng công chúa của tôi đă dám bôi mặt, vẽ râu để trở thành một thằng ở ngây ngô, khờ khạo và cả một rừng khá giả đă vỗ tay hoan hô vai diễn tài ba của Ánh..

 

        Ánh hiểu biết con người và cuộc sống hơn tuổi của ḿnh. Nhưng bạn không kiêu ngạo, ích kỷ, ranh mảnh. Bạn quá dễ thương để sớm biết rằng sống là để quên ḿnh, yêu thương và tạo niềm vui cho người khác. 

         Như vậy làm sao tôi không yêu mến bạn và không bất ngờ, đau buồn nghe tin bạn sắp phải rồi xa chúng tôi.

 

        Hè năm 1962, Hoàng Ánh theo gia đ́nh chuyển về Dalat. Ngày Ánh lên tàu ra đi, tôi đứng ở sân ga nh́n theo chuyến tàu cho đến khi nó mất hút sau lưng núi Nhạn.

 

        Ánh đi rồi tôi buồn muốn khóc. Thật không có t́nh bạn nào trong trẻo hơn, đằm thắm hơn, chân thành hơn t́nh bạn dưới mái trường. Nhưng ngày sau đó tôi thường nhận được thư Ánh kèm theo những tấm h́nh của bạn và đôi khi là những cành hoa pensee màu tím ép vào trang giấy.

 

 

        Chúng tôi mất liên lạc khi ba năm sau chính tôi cũng phải rời xa thành phố Tuy Ḥa thân yêu. Từ đó tôi cất dấu hính bóng Hoàng Ánh trang trọng và thắm thiết trong kư ức có ngôi trường Nguyễn Huệ rêu phong, cũ kỷ nằm trên con đường số Sáu rất vắng dường như chỉ để dành riêng cho học tṛ. Ôi, làm sao tôi quên được con đường chạy giữa những buội xương rồng, buội gai bàn chải và những hàng cây dương mang trên ḿnh màu xanh rất buồn đứng  phơi ḿnh dưới cái nắng Tuy Ḥa hiu hắt.

 

        48 năm rồi xa cách, tiếc không được nh́n thấy bạn ḿnh xinh đẹp như thế nào ở lứa tuổi đôi mươi. Nhưng nếu có phép mầu để chúng ta được gặp lại dù ở tuổi bà nội, bà ngoại th́ cũng biết bao hạnh phúc phải không Hoàng Ánh.

 

 *

 * *

        Đầu năm 2010 qua nhạc sĩ LMST tôi được biết chị Hoàng Yến, vợ anh cũng là một cựu học sinh Nguyễn Huệ. Từ mối duyên đó tôi gặp lại một số bạn cũ và bất ngờ nhất là tôi có được thông tin về Hoàng Ánh.

 

         Thật vui mừng, cảm động.

 

        Xin cám ơn phép mầu của cuộc đời, cám ơn ninh-hoa.com. cám ơn anh chị LMST.

Hoàng Ánh thân mến, bạn luôn là người đẹp và đáng yêu nhất trên đời, đối với riêng tôi.

 

 

 

Lương LHuyền Chiêu

4/2010

 

Chủ đề: Gặp Lại Bạn Xưa
Đến: chieuluonglehuyen
Ngày: Thứ Ba, 2 tháng 3, 2010, 3:30

 

 

Huyền Chiêu thân thương,

 

Nhận được những gịng thư của HC, HA mừng quá, thật là xúc động. Cả một khung trời kỷ niệm thời thơ ấu hiện về….. Cách cả một đại dương VN quê hương dấu yêu nhất là Tuy Hoà nơi đó có những người bạn hiền của tuổi thơ, là một nét khắc đậm trong tâm hồn của HA. Nơi đó có HC, có Thủy (không biết bây giờ Thủy ở đâu ?), có Anh Bửu là người đă mang tin tức của HC đến với HA. Không ngờ chúng ḿnh bặt tin nhau đă bốn mươi mấy năm, bây giờ nói chuyện lại được với nhau thật là huyền diệu. Cách đây vài tuần HA nhận được điện thoại của Anh Bửu HA mừng lắm nhận ra Anh Bửu ngay, v́ Anh Bửu có đóng kịch chung với HA, không biết HC có xem vở kịch đó không?  Đó là vở kịch hài. HA, Anh Bửu, và Châu (không biết bây giờ Châu đang ở đâu ?) tự viết kịch bản và tự tập cùng nhau, được thầy hiệu trưởng chọn ra để tŕnh diễn ở rạp Nhạn Tháp. Thật là cảm động.

 

 

 

 

Không ngờ HC c̣n nhớ tên từng người chị và em của HA. Cám ơn HC nhiều, mẹ của HA bây giờ đă 95 tuổi nên bà cần sự chăm sóc của HA. Riêng về HA, sau khi rời Tuy Hoà, ba HA đổi lên Đà Lạt nên cả gia đ́nh phải theo, để lại những người bạn thân thương. HA lên học ở trường Trung Học Bùi Thị Xuân lớp 8 và 9, sau đó ba HA đổi về Sài G̣n, HA lại phải di chuyển về theo, học ở trường nữ Trung Học Gia Long lớp 10, 11, và 12. Sau đó HA vào trường Luật 4 năm và ra trường vào năm 1974.

 

 

HA, mẹ, chị Kim Chi, và Hoàng Ái qua Mỹ ngày cuối cùng, 30 tháng 4 năm 75. HA ở Washington D.C. khoảng 7 năm, sau đó dời qua Cali từ năm 1982 cho tới bây giờ. HA ở vùng Orange County gần Little SàiG̣n - Thủ Đô của người tị nạn. Từ ngày rời VN ra đi, HA chưa có dịp về thăm lại quê hương, HA c̣n một người chị thứ hai hiện đang ở tại Thủ Đức. HA được biết là HC đang sinh sống ở Nha Trang và theo trong tâm thức của HA th́ Nha Trang là một thành phố nằm cạnh biển rất đẹp. Hồi HA c̣n ở Tuy Hoà, anh Diệp và chị Kim Điểu học ở Nha Trang cho nên hằng tháng HA cùng Ba Mẹ thường vào Nha Trang để thăm. Từ Tuy Hoà vào Nha Trang HA đi qua Ninh Hoà rồi Đại Lănh, một băi biển rất đẹp, có băi cát trắng như thủy tinh với những hàng dừa xanh rất là thơ mộng. HC lớn lên trong những thành phố đẹp nên HA nghe rằng HC đă trở thành văn và thi sĩ. Lúc nào HC nhớ gởi những bài văn và thơ cho HA thưởng thức với nhé. Bây giờ HA có chồng và 2 con, cháu trai 27 và cháu gái 17. HA gởi cho HC tấm h́nh gia đ́nh của HA chụp với mẹ hôm sinh nhật của cụ cách đây hơn một năm và vài tấm h́nh của HA hồi c̣n nhỏ ở Tuy Hoà và SàiG̣n. Vài gịng thăm hỏi HC và gia đ́nh, nhớ gởi cho HA h́nh gia đ́nh của HC để HA nh́n lại HC ngày nào.

 

 

 

Nhân dịp năm mới, mến chúc HC và gia đ́nh được nhiều sức khỏe và vạn sự cát tường.

 

Thân mến,

  Hoàng-Ánh

 

     

 

 

 

Lương LHuyền Chiêu

4/2010

 

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiêu         |                 www.ninh-hoa.com