Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu                |                 www.ninh-hoa.com Lương L Huyền Chiu

 Dạy học tại trường
Trung Học Bn Cng
Ninh Ha trước
 năm 1975
Hiện cư ngụ tại:
Ninh Ha, Việt Nam

 

 

 

 


        
   Hồi ức:      ANH I XA RỒI
                (viết tặng anh Mi chị Tuyết ở Houston, Texas)
                                       
  Lương Lệ Huyền Chiu

  
 
 

Ngay từ rất nhỏ ti đ ngưỡng mộ anh Mi của mnh. Lc ln năm ti ước "Khng biết chừng no mnh được 8 tuổi như anh Mi. Khi nhn thấy anh cố tro ln cy keo đầy gai để hi cho được một chm keo chn ti thầm nhủ "anh Mi thật gan dạ". Khi anh tập xe đạp t lc đầu gối m cứ ung dung dựng xe dậy tập tiếp chứ khng chịu dừng lại để xức thuốc ti khm phục "Anh Mi thật quyết tm".

Anh Mi l con d Bảy ti. Anh c tn đầy đủ l Huỳnh Chu Mi người gốc Mỹ Trạch. Sau khi cha anh chết năm anh chưa đầy một tuổi, mẹ anh đem con về ở với b ngoại ở Xm Rượu. Nhưng bất hạnh lại dồn dập đến với anh. Mẹ ti kể rằng D Bảy l người đẹp nhất, dịu dng nhất trong số cc chị em gi. Sau khi chồng chết sớm, D tảo tần bun bn nui mẹ, nui con. Một hm D đi Thuyền chở vải từ Vạn Giả ra Tu Bng bn rồi khng bao giờ D trở về nữa. Người ta bảo D đ bị chnh những người cho thuyền giết chết để cướp vải vc tiền bạc. Năm đ, anh Mi chưa đầy 3 tuổi.

Khng giống cht no người mẹ xinh đẹp của mnh, anh Mi l một đứa trẻ xấu x. iều an ủi duy nhất l anh c một nụ cười thật đng mến. Mọi người trong nh đều cng nhận l anh Mi giống hệt như anh ch v trn ống kem Hynos.

Dầu sao anh Mi vẫn l thần tượng của ti. Ti rất khm phục ti lm giả v xem ht của anh. Sau khi dn lại hai mảnh rời của chiếc v cũ, anh ủi chiếc v giả thật kỹ rồi anh dng my may may một đường thật tinh xảo ln vết nối. Anh cẩn thận dặn ti:

- "Sau khi đưa v xong em phải chạy thật lẹ lẫn vo đm đng trong rạp. Nếu chậm chn em c thể bị pht hiện, bị đuổi ra !!!"

Nhờ anh Mi ti đ được xem Xin, xem cải lương thỏa thch. Nhớ sao những trưa h vắng vẻ, hai anh em hồi hộp chui ro hi trộm xoi non!!!
 

  

Cũng c lc chng ti lm được những chuyện vẽ vang, phi thường. Lễ Quốc khnh thời ng Ng nh Diệm năm đ, cậu su ựng của chng ti, vốn l trưởng ban văn nghệ xm Rượu, đ quyết định cho chng ti tham gia một kỳ thi văn nghệ được tổ chức cho ton quận. Ti dự thi đơn ca, anh Mi dự thi ha trang. Ti đ lập một kỳ tch l đ đnh bại mấy mươi đối thủ để lọt vo vng chung kết với bi ht "Lối về xm nhỏ". Cn anh Mi, anh vẽ vang nhận giải nh khi ha trang thnh một người dn của xứ Nam Dương Quần ảo. Ai cũng phải trầm trồ khi anh Mi xuất hiện, xng xnh trong ci x rng ca r. Anh mặc một ci o bnh t cũ mm v trn đầu l một ci mũ trng giống như ci gu nước p ngược.

Cng lớn ln ti cng phục anh Mi v anh học giỏi. Ở trường Bn Cng anh bắt buộc phải đứng nhất, nh v chỉ c thế anh mới được miễn học ph, được tiếp tục học hnh. By giờ anh khng cn l một đứa b lu lổng. Anh Mi lc ny đ l một học sinh trung học nghim chỉnh, được thầy, bạn thương mến. Anh Mi của ti trng thật dễ thương khi m đn ghi ta ht vang:

"Bạn ơi! quan h xin cạn chn ly bi.
Ngy mai ti đ...đ...
đ đi xa rồi ..."

Rồi anh đi xa thật. Anh vo trường V Tnh học với kht vọng sẽ đậu t ti, sẽ thi vo trường sĩ quan cảnh st để c cơ hội về Vạn Giả tm hiểu sự thật về ci chết oan nghiệt của mẹ mnh.

Anh Mi đ thực hiện được ước nguyện của mnh. Sau khi mặc bộ đồng phục thẩm st vin ln người, anh thực hiện ngay một cuộc điều tra về vụ n giết người cướp của năm xưa nhưng rồi anh buồn b tm sự với ti:

- " Anh đ tm ra kẻ th của mnh rồi nhưng người đ by giờ chỉ l một lo gi ngho đi run lẫy bẫy. Anh đu thể lm g với một kẻ khốn cng như vậy !!!"

" Chiều nay gửi tới qu xưa, biết l bao thương nhớ cho vừa.
Trời cao chm rơi xuống đời, biết l bao sầu trn xứ người." (1)

Mới đ m ngy anh m đn ht cho em nghe đ xa xi lắm v cu ht năm xưa by giờ nghe thật nt lng.


 

Phụ ch:

(1) Ca từ trong bi ht "Thuyền viễn xứ" của Phạm Duy

Lương L Huyền Chiu
Ninh Ha thng 10, 2003 

 

 

trang thơ & truyện Lương Lệ Huyền Chiu         |                 www.ninh-hoa.com