trang nhà www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Lê Duy Mậu


Lê Duy Mậu


   Cựu học sinh trường
    Tiểu Học Pháp Việt,
   Ninh Ḥa và Trung Học
   Vơ Tánh, Nha Trang.
      Hiện cư ngụ tại
   Minneapolis, Minnesota.


Email:mau@sowles.com


Truyện

 

Chuyến Về Thăm
    Ninh Ḥa
  

Quê Nội
Quê Hương Tôi

 

 


Thơ

 

 
  


 

      

                 Q U Ê    H Ư Ơ N G   T Ô I

             Tôi - Lê Duy Mậu - sanh ra vào tháng 8 năm 1941 ở quê ngoại làng Thuận Lợi, xă Ninh Hà, quận Ninh Ḥa cùng với người bà con thân nhất từ lúc c̣n đi học ở trường làng, Tiểu học Hậu Phước cho đến hiện nay tên là Vơ Quang Thủ đang cư ngụ ở Cerritos, California từ năm 1976.

Quê nội tôi ở làng Hiệp Thạnh, xă Ninh B́nh, quận Ninh Ḥa. Tôi là đứa cháu ngoại đầu tiên trong gia đ́nh nên được ông bà ngoại thương yêu nhất nên được sống và lớn lên đi học hết Tiểu học ở trường Tiểu học Pháp Việt, Ninh Ḥa. Bây giờ, xem như tôi có hai làng để tưởng nhớ đến.

Nói đến làng Thuận Lợi, xă Ninh Hà – nơi mà tôi đă mở mắt chào đời, tức là quê ngoại tôi ở ngă ba (cầu Cây Lá) xuống Bến Đ̣ (tức là xuống làng Tiên Tế và Hà Liên gần biển toàn dân đánh cá. Bây giờ làng này không c̣n nhà nào lợp tranh nữa v́ làng này có nhiều người ở ngoại quốc nhất. Tôi học cùng với anh Trần Thế Vinh hiện đang cư ngụ ở Orlando, Florida.

Nói đến quê nội tôi tức là làng Hiệp Thạnh qua khỏi làng Xuân Ḥa (có các anh Văn Hùng Thận, Văn Hùng Đốc, Huỳnh Văn Giai…) rẽ qua trái ở Ba Làng, qua con sông mùa hè xăn quần qua được, nước trong vắt, mùa mưa phải đi ghe và lội bùn đến đầu gối mới vào đến nhà. Làng tôi rất nghèo độ 100 mái nhà, sống về nghề trồng tỉa bắp, đậu phộng và mía.

Làng tôi có anh Lê Bá Khương, chị Lê Thị Kim Túy và có các em ruột tôi tên là Lê Thị Tâm, Lê Bá Ṭng và Lê Bá Công đang ở Minnesota. Quê tôi tuy nghèo xơ xác nhưng không làm sao tôi quên được nơi chôn nhau cắt rún, nhất là nơi mà tôi đă sống và lớn lên…

Năm 1957 tôi rời trường Pháp Việt v́ tôi thi đậu vào đệ thất trường Trung học Vơ Tánh, Nha Trang. Tôi học trường này cho đến năm 1962, sau đó tôi t́nh nguyện gia nhập vào gia đ́nh Hải Quân cùng với một số bạn bè khác ở Nha Trang.

Tuy tôi đang ở Minnesota nhưng tâm hồn tôi lúc nào cũng nhớ đến hai làng, Thuận Lợi và Hiệp Thạnh cả v́ ở đó ba má tôi đă trên 80 tuổi vẫn c̣n cư ngụ ở làng Hiệp Thạnh.

Nhắc đến Thuận Lợi và Hiệp Thạnh, nếu các anh chị em nào biết đến tôi, Lê Duy Mậu và các em của tôi, hăy cùng chia xẻ và liên lạc nhau qua e-mail (mau@sowles.com)

Thân ái

 

               Lê Duy Mậu