trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 


TRỞ VỀ VỚI
YÊU THƯƠNG TUỔI THƠ
 

Hả Thị Thu Thủy

 


PHẦN 2:

 

 

Ngôi trường xưa giờ đây không c̣n nữa, nhưng kỷ niệm của ngôi trường TH Bán Công luôn sống dậy trong ḷng tôi mỗi khi xem lại những tấm h́nh trắng đen cũ kỹ đang phai mờ dần theo năm tháng.

 

Khuôn viên trường hạn hẹp với những sinh hoạt thể thao văn nghệ mạnh mẽ xuất sắc, hs toàn trường cùng nhau thực hiện các bộ môn hết ḷng bằng khả năng của ḿnh. Tôi và một số bạn Dục Mỹ được chọn vào ban văn nghệ nhà trường từ năm lớp đệ thất. Điều này tôi rất tự hào, v́ hs Dục Mỹ rất có năng khiếu về văn nghệ, hát hay múa đẹp, xinh xắn dễ thương.

 

Có lẽ chúng tôi đến DM từ bốn phương trời theo người cha trên bước đường binh nghiệp nên có được sự tập hợp trên mọi khía cạnh, đặc biệt nam sinh th́ mạnh mẽ, nữ sinh th́ xinh đẹp. Ngoài những giờ học đến lớp chúng tôi c̣n có những giờ tập dợt văn nghệ chuẩn bị cho văn nghệ cuối niên học và văn nghệ trại xuân. Mỗi năm mỗi mùa Thầy Trương Thanh Sơn đều sáng tạo một vũ khúc mới. May mắn tên tôi được chọn trong đội múa của nhà trường. Những giờ tập văn nghệ với Thầy vừa thích thú, vừa lo sợ. Thích thú trong những vũ điệu thật đẹp và uyển chuyển, Thầy hướng dẫn từng động tác cho ra dáng vẻ; c̣n lo sợ v́ bị Thầy la khi chưa làm đúng theo sự chỉ dẫn của Thầy.  Có những lúc chúng tôi phải khóc v́ sợ, vừa tập múa vừa khóc.

 

Thu Thủy trong vũ khúc ChaChaCha


Ngọc Hoàng, Nguyệt Thu (hàng trước) Thu Thủy, Mộng Dung (hàng sau), Thu Thủy với vũ khúc Mùa Hoa Anh Đào

Nhờ thế mà những vũ khúc do chúng tôi tŕnh diễn luôn nhận được những lời tán thưởng tuyệt đẹp và những tràng pháo tay nồng nhiệt. Ngoài động tác múa,  phần trang phục cũng rất màu sắc và lạ mắt.  Những buổi tŕnh diễn văn nghệ tại rạp Vĩnh Hiệp, Ninh Ḥa cũng được người dân NH khen nhiệt liệt.

 

Tuổi thơ của tôi lớn dần theo thời gian dưới ngôi trường Trung học Bán Công. H́nh ảnh hồn nhiên của cô nữ sinh trong bộ váy trắng được mẹ may khéo léo cho khi tôi bắt đầu bước vào lớp đệ tứ.

 

Bộ váy gồm có váy riêng, áo riêng, và chiếc nơ trên cổ áo thật xinh xắn. Đôi giầy sandal cho đôi chân nhỏ bé và chiếc mũ màu huyết dụ trên đỉnh đầu tạo dáng đẹp cho tôi.

 

Năm ấy là năm học cuối cùng ở ban trung học đệ nhất cấp; đó là một năm học đầy ấn tượng đẹp của những mối t́nh đầu nẩy nở cho t́nh yêu của tuổi học tṛ thơ ngây tập tành làm người lớn.


Năm cuối cùng với các bạn, Đệ Tứ trường Bán Công.

Sau 4 năm học, bạn bè chia tay nhau mỗi người mỗi ngă,  Thầy Cô bùi ngùi ở lại trường riêng học tṛ chẳng biết sẽ đi về đâu, và có c̣n gặp mặt nhau nữa không?  Một số các bạn trong đó có tôi thi đậu vào trường TH Trần B́nh Trọng năm đệ tam. Trước khi rời trường BC, quyển lưu bút trao tay từng người, những ḍng chữ, những h́nh ảnh là kỷ niệm đáng nhớ tuổi học tṛ.

 

Vài năm sau đó, tôi đă nhận được thư mời của nhà trường BC vào một ngày cuối năm gởi đến cựu hs về tham dự văn nghệ của buổi lễ phát phần thưởng.  Nỗi vui mừng thăm lại trường xưa Thầy bạn cũ sau bao năm nung nấu trong ḷng, tôi háo hức trở về trường cũ gặp lại một số bạn bè cùng lớp cùng niên khóa trong số đó có Vương Văn (V.V), một người bạn nam tiếp tục việc học ở Nha Trang sau khi rời trường.

Buổi văn nghệ kết thúc trong sự hoan hỉ của khách mời và sự hân hoan của học sinh.  Chúng tôi là nhóm cựu học sinh được mời tham dự với cương vị là khách mời. Nh́n các em học sinh, tôi nhớ thật nhiều h́nh ảnh ngày xưa cũng dưới mái trường này.

 

Sau buổi lễ, tôi chào Thầy Cô xong rồi ra xe. Chiếc Toyota màu xanh của gia đ́nh mà tôi thường dùng để phụ giúp cho mẹ trong việc chuyên chở hàng hóa cũng như làm phương tiện di chuyển từ nhà đến cửa hàng đang đậu bên lề đường.

 

Vừa bước vào bên trong xe để nổ máy, V.V đến bên cạnh gởi cho tôi tấm thiệp chúc Tết với một bao thư màu hồng nói với tôi: "Chúc Thủy ăn Tết vui nghen, Tết mời xuống nhà chơi”, tôi cười và nói lời cám ơn. Có lẽ bạn  ấy không dám gởi trực tiếp tới tôi mà chỉ đợi khi tôi bước lên xe mới trao cho tôi phong thư thiệp chúc Tết ấy.

 

Lái về đến nhà, tôi mở ngay tấm thiệp Tết ra xem.  Thật bất ngờ, bên trong tấm thiệp có một tờ giấy pelure màu hồng cùng những ḍng chữ với nét bút xanh viết đầy trang giấy. Những lời tỏ t́nh của bạn qua lá thư cho lứa tuổi học tṛ, tôi chỉ biết e thẹn ngại ngùng trước những lời lẽ chân t́nh ấy chứ chưa biết rung động trước một t́nh yêu mặc dầu chúng tôi đă lên đệ nhị cấp Trung học.

 

Những kỷ niệm ngày xưa tôi vẫn luôn giữ măi trong cuộc sống với bao thăng trầm, đó là những kỷ niệm thật đẹp của lứa tuổi học tṛ.

 

MỘT VÀI H̀NH ẢNH SINH HOẠT KHÁC


Thu Thủy trong vũ khúc Múa Đũa

 

 

 

Đón Xem PHẦN 3

 

 

 

 

 

Sài G̣n, tháng 7/2013

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com