trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.comH Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bn Cng
  Nin kha 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ha
Nin kha 1970-1972

     

 

 

 

 

 


 TNH MẸ - TNH ĐỒNG HƯƠNG
H Thị Thu Thủy
 

Nhận được e-mail từ anh Thnh cho biết vợ chồng L Lai sẽ đp chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam để lm đm tang cho mẹ. Ti thật bng hong.mất mẹ. Đối với con người, đ l một mất mt to lớn v khng c nỗi mất mt no bằng nỗi đau mất mẹ.  Nghe hung tin đ, ti điện thoại ngay cho thầy c v cc bạn sinh hoạt trong trang Web www.ninh-hoa.com tại Si Gn v Ninh Ha để dự định cho việc viếng thăm, chia buồn cng Lai v gia đnh. Ti gọi điện thoại về NH để bo cho c Chiu v anh Nam Kha, gọi về Nha Trang bo tin cho chị Hải Lộc để mọi người sắp xếp cho việc viếng thăm. Anh Thnh, cẩn thận cho ti số phone v địa chỉ gia đnh Lai tại SG.

 

Với L Lai, chng ti chưa một lần được gặp mặt, nhưng sau lần đầu tin nhận được quyển đặc san :Tnh Yu, Qu Hương V Kỷ Niệm , anh Thnh đ cố gắng nhờ người mang về sớm d chỉ mới nhận được 3 cuốn, để chia nhau ở cả 3 nơi Si Gn, Nha Trang v Ninh Ha. Thầy c v anh chị em chng ti tại SG nhn cơ hội đ c dịp để họp mặt cng chuyền tay nhau đọc cuốn Đặc San đầu tay kỷ niệm 5 năm của trang Web ninh-hoa, nghe qua quả l một sự cố gắng lớn lao của Webmaster v một số anh chị gp sức. Những bi viết về qu hương, về những kỷ niệm của cc tc giả l đồng hương v thn hữu của miền qu Ninh Ha. Đọc lướt qua những bi viết, khng thiếu st bất kỳ một số tc giả no cả d rằng trong đ c một số người đ lu lắm v bận rộn với cuộc sống nn t sinh hoạt với ninh-hoa.com

 

Anh Thnh thật l một người lm việc cng bất vụ lợi, cm ơn anh đ cho chng ti, những người đồng hương NH trn khắp thế giới, những giai điệu, m hưởng của miền qu thn yu nhỏ b trong tầm tay. Sự ra đời của cuốn Đặc san ny đ gip cho số đng người chnh gốc NH biết r thm về cội nguồn, về cc địa danh nơi quận lỵ b nhỏ của mnh, thật kh tm thấy bất cứ nơi đu. Những lời giới thiệu trong những trang đầu của Đặc San v hnh ảnh L Lai đ gy ấn tượng trong lng mọi người, lời viết như dang rộng vng tay của một người được chn nhau cắt rốn tại NH để mong tất cả mọi người cng tm lại những điểm tương đồng trong kho tng k ức của kỷ niệm, của tnh yu, v cc bi viết thường xuyn trong trang Web của Lai lun chứa đựng những kỷ niệm tuổi thơ, tuổi học tr v thắm thiết với hai chữ Qu Hương. Nhờ vậy, khi ti bo tin tất cả mọi người khng ai cảm thấy xa lạ với ci tn L Lai.

 

Đng bốn giờ chiều chng ti mỗi người mỗi hướng cng nhau hội tụ tại nh tang lễ Nguyễn Tri Quận 5. Vừa bước vo bn trong hai vợ chồng L Lai cũng cng bước ra cửa đn cho v đ c lời hẹn nhau trước đ. Tất cả chng ti nhận ngay ra khun mặt Lai với cặp knh cận khng khc mấy trong hnh với bộ tang phục. Sự ngỡ ngng lẫn nỗi vui mừng đầy xc động của Lai khi nhận ra được tất cả những khun mặt tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng chưa một lần gặp mặt. Chị Đn phu nhn của Lai đn chng ti thật thn thiết, ni năng nhỏ nhẹ với giọng bắc ngọt ngo, nhn Lai c vẻ trẻ trung hơn trong hnh. Nỗi vui mừng trước sự gặp gỡ v c lẽ nỗi xt xa đang quặn thắt trong lng L Lai khi mẹ cn nằm đ nhưng đ thật sự ra đi vĩnh viễn, nhưng Lai vẫn nở nụ cười thật tươi khi gặp chng ti. Lai bắt tay từng người v nhận ra ngay từng khun mặt v tn của mỗi người. Ti cũng kịp bo tin cho Trần Thị Minh Nguyệt v Sam nhn lc hai người đang du lịch tại Việt Nam v hiện c mặt tại Si Gn đến cng lc. Nhm Si Gn chng ti gồm c c L Thị Đo, Thầy Dương Anh Sơn, Dương Cng Bnh (em của Quan Dương), Thu Thủy, Minh Nguyệt (vợ thầy Hong Song), Huỳnh Trịnh Tuyết Hoa, vợ chồng Ton-Hương (em trai của chị Nết), v ti cũng khng qun gọi Dương Tấn Long.

 

 

Chng ti ngồi quanh chiếc bn trn được đặt trước linh cữu của b, vi cu thăm hỏi về sự ra đi của mẹ Lai, b đ ra đi thật nhẹ nhng v ấm cng v con chu đ trở về kịp lc v đng đủ. Mọi việc cho tang lễ được sắp xếp ổn định trong vng vi giờ đồng hồ sau khi vợ chồng Lai trở về từ bn Mỹ. Thầy Dương Anh Sơn đại diện mọi người ni ln vi lời chia buồn cng vợ chồng Lai v gia đnh, đứng trước linh cữu từng người một chng ti thắp một nn hương tưởng niệm cng một pht mặc niệm. Trn mm quả l nhang đn v hai tấm liễn được viết tn hội đồng hương Ninh Ha v Dục Mỹ tại Si Gn knh viếng, v một tấm liễn thật lớn của gia đnh anh chị Thnh nhờ chuyển gip.

 

Trn nắp quan ti được đậy kn bằng một tấm kiếng, nn tất cả chng ti xin php được nhn mặt b lần cuối, b nhắm mắt như đang ngủ, khun mặt b vẫn tươi tắn v hiền hậu. Mẹ nằm đ, nhưng lm sao con ci được m chầm lấy mẹ, chuyện tr với mẹ, được nghe mẹ khuyn bảo điều đng, điều sai hay rt cho mẹ ly nước Mẹ đ ra đi thật rồi

 

Quang cảnh hiện tại lm ti chạnh lng nghĩ đến mẹ mnh với tuổi đời đ trn 80, cũng vừa trở lại xứ người sau một thời gian về thăm con chu tại VN. Khi xa mẹ ti vẫn thường tự nhủ xem mnh c lm điều g cho mẹ buồn lng khng? hay mnh đ khng lm điều g cho mẹ vuiVng, chỉ c tnh mẹ thật l bao la lun hết lng v con ci, khng cn mẹ đ l nỗi đau khn cng. Xin được chia xẻ cng anh chị Lai Đn.

 

D sng sớm ngy mai gia đnh Lai phải sắp xếp đưa linh cữu của mẹ về vng qu cha đất tổ NH để chn cất trn đoạn đường di hơn 500 km, nhưng anh chị vẫn dnh thời gian cho thầy c v cc bạn sau giờ pht viếng thăm. Sau khi chụp vi tấm hnh lưu niệm, anh chị mời tất cả dng buổi cơm tối để c thời gian cng nhau tr chuyện; chng ti tuy nấn n v anh chị đang trong thời điểm tang lễ, nhưng khng cch no từ chối v tấm lng qu tha thiết của anh chị Lai v Đn.

 

Thế l chng ti c sự gặp gỡ khng ngờ giữa cc thnh vin của ninh-hoa.com. Buổi cơm tối diễn ra thật ấm cng, chng ti chuyện tr huyn thuyn v gần gũi như những người bạn thn tự bao giờ. Lai ni nhiều về nỗi kh nhọc của anh Thnh v những g diễn ra trước cũng như sau khi cuốn Đặc San ra đời. Chng ti cng hiểu c mấy ai c thể thực hiện được một cng việc đầy nhiệt huyết như anh Thnh cho miền qu b nhỏ v nghĩa tnh đồng hương chất đầy trong tấm lng của anh ấy.

 

 

Trở về NH sau một đoạn đường di để đưa linh cữu của mẹ về đến ngi nh từ đường trn đường Trần Qu Cp Ninh Ha, chắc chắn Lai Đn v mọi người trong gia đnh thấm mệt, nhưng rồi mọi việc cũng được sắp xếp chu ton, ti được biết sau cuộc điện thoại thăm hỏi sức khỏe Lai Đn. Hai ngy sau tại NH, sự viếng thăm của cc anh chị trong trang Web ninh-hoa.com cng nhau đến đng vo giờ đ hẹn, cc chị từ Nha Trang phải đi chuyến tu sớm nhất để ra kịp giờ, chị Hải Lộc tự tay chọn những đa hoa tươi v do chị cắm, một lẳng hoa cc trắng tot, một mu trắng tinh khiết mang cả một sự thn knh, một giỏ tri cy được kết thật kho lo đủ mu sắc cũng do chnh đi tay nghệ thuật "Cắm hoa trang tr" của chị, v một tấm liễn nhung đỏ mang dng chữ Đồng hương ninh-hoa.com tại Ninh Ha đồng knh điếu. Cc chị giữ gn rất cẩn thận khi mang từ Nha Trang về Ninh Ha để rồi ha cng cc anh chị tại NH đến viếng mẹ L Lai. Ti cũng được biết c Chiu v thầy Sơn đến viếng với một lẳng hoa Từ Mẫu thật đẹp do chnh tay c cắm.

 

Sau cuộc thăm viếng của cc anh chị, vợ chồng L Lai mời tất cả mọi người dng buổi cơm thn mật, buổi cơm trưa được L Lai nhờ Thanh Mận v C Chiu chọn v đặt bn trước. Ti nghe kể lại sự gặp gỡ rất cảm động, thật tnh người. Đặc biệt tnh tnh của hai vợ chồng Lai Đn rất cởi mở v thn thiện, lm cho khng kh buổi gặp mặt lần đầu tin của tất cả cc thnh vin ninh-hoa.com tại NH thật trọn vẹn, ngoi ra cn c những buổi tối đi uống c ph chuyện tr thn thiết.

 


Thu Thủy, Minh Nguyệt v Anh Chị Đn, Lai

 

Cm ơn anh Thnh đ gip cho những người đồng hương NH c một sn chơi văn học nghệ thuật trong trang mạng ninh-hoa.com v l cầu nối thng tin nhanh chng để mọi người lin lạc cng cảm nhận được sự gần gũi thn thiết như những người con trong một đại gia đnh. Cm ơn vợ chồng Lai đ cố nn nỗi đau mất mẹ để dnh thời gian cho những buổi gặp gỡ thật chn tnh đến với Thầy C v tất cả anh chị em của ninh-hoa.com tại Si Gn v Ninh Ha.

 

Lun cầu mong cho www.ninh-hoa.com mi mi l cầu nối của những người con Ninh Ha, v đn nhận tất cả những người con d xa gần hy đến với nhau trong nghĩa tnh anh em của một đại gia đnh. Cc anh chị ơi! cc bạn ơi !  thật l vui, thật l xc động v cng khi chng ta c cơ hội gặp nhau d phương trời no.hy đến với nhau, hy xt lại gần nhau, hy cng nhau chia xẻ những nỗi niềm về qu hương yu dấu, về k ức tuổi thơ v qun đi những muộn phiền đ xảy ra trong cuộc sống của chng ta.

 

? { @ .  q 
H Thị Thu Thủy q
Thng 6/2008

 


 


 

trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com