trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 


THAM DỰ HỌP MẶT NHÓM CỰU HSTH TRẦN B̀NH TRỌNG
NK. 1963 – 1970
LẦN THỨ 18 – 29/6/2013

 

Hả Thị Thu Thủy

 


 

     Chưa một lần về tham dự buổi họp mặt nhóm cựu HS THTBT niên khóa 1963 -1970 v́ e ngại các anh chị học trên tôi 2 lớp, rồi th́ sẽ tṛ chuyện và trao đổi những ǵ? Thế nhưng sự thân mật giữa chúng tôi, trong đó có Phương Hiền, chị Tuyết Hồng là bạn học cùng lớp với các anh chị đă đánh tan mất sự e ngại trong tôi. Bên cạnh đó c̣n có anh Lê Lầu, anh Nguyến Ái, anh Vơ Sa, anh Hồ Ngọc Minh, anh Dương Công Minh là những người anh mà chúng tôi thường gặp mặt vào buổi họp mặt định kỳ hằng năm của Hội THNH&DM tại Sài G̣n.

 

     Phương Hiền cứ đốc thúc tôi cùng tham dự cho vui.  Trong ḷng tôi rất muốn quay trở về thăm lại quê nhỏ NH, để được gặp lại bạn xưa thầy cũ, và nh́n lại con phố nhỏ quen thuộc mà tôi đă tung tăng từng bước chân thời tuổi thơ. Tôi thích thăm lại ngôi trường cũ, được ăn những món ăn Ninh Ḥa.  Hơn thế nữa, tôi không phải đi một ḿnh mà cùng cả nhóm bạn Sài G̣n. Tôi thích thú vô cùng, nhận lời Hiền mà ḷng tôi nao nao, mong sớm đến ngày họp mặt để được trở về.

 

     Tôi vẫn được nghe kể lại sau những chuyến về họp mặt của các bạn vào những năm trước.  Mỗi khi chúng tôi có dịp gặp mặt vào những buổi sáng CN điểm tâm, cà phê và ê a tṛ chuyện. Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ nhất là những lúc có anh chị từ NH vào SG khi th́ anh chị Ái, lúc th́ anh chị Vơ Sa… Chúng tôi luôn chờ có cơ hội để được hẹn ḥ gặp mặt; đó là niềm vui của chúng tôi. Đặc biệt trong những dịp này chúng tôi luôn có những tấm h́nh rất đẹp lưu giữ lại làm kỷ niệm do anh Kim Tiến (em của Phương Hiền) một nhiếp ảnh gia với cái máy ảnh chuyên nghiệp. Anh Kim Tiến như "gươm mọc giữa rừng hoa", v́ phải chịu trận quay cuồng với các cô nàng khi phải bấm máy liên tục..

 

     Chương tŕnh cho buổi họp mặt rất chu đáo v́ các anh đă có rất nhiều kinh nghiệm và đây là lần họp mặt lần thứ 18. Ngoài số người tham dự gần 120 người, có mặt một số các thầy cô làm cho buổi họp mặt thêm phần long trọng. Năm nay có sự hiện diện của cô Lê Thị Đào, cô là một thành viên trong nhóm của chúng tôi tại SG.  Cô rất vui tính và có một giọng Huế ngọt ngào. Cô và tôi là 2 khuôn mặt mới từ Sài G̣n về tham dự lần này, v́ vậy cô rất mong tôi cùng đi để có bạn đồng hành.

 

    Đă được mời tham dự, tôi tham lam c̣n xin thêm thư mời, tôi gọi điện thoại cho anh Ái để xin anh gởi thư mời cô LLHChiêu và bạn Châi Thị Thanh Mận. Anh rất vui vẻ và hân hoan đón mời. Cô Chiêu là phu nhân của thầy Trương Thanh Sơn, người thầy dạy cho chúng tôi những vũ khúc thật hay và đẹp thời tuổi thơ mà tôi vẫn luôn ǵn giữ măi.  Cô cũng là cựu giáo sư trường THNH rất gần gũi với chúng tôi.

 

    C̣n bạn Thanh Mận, người bạn cùng lớp của tôi đang sinh sống tại NH.  

     Quán cà phê Phong Lan là địa điểm tổ chức họp mặt với khuôn viên rộng lớn đă cho mọi người có được sự thoải mái. Khoảng đất khá rộng, anh Vơ Sa chủ quán trang trí quán cà phê thật đep và lăng mạn. Một khu vườn bao quanh với màu lá xanh tươi bên những bông hoa đủ màu sắc trong khung cảnh thoáng mát, chính giữa một hồ cá với mặt nước trong veo. Bạn có thể ngồi loanh quanh bất cứ nơi nào để tṛ chuyện. Điều thích thú nhất là trên con đường đến quán, mênh mông một dăy cánh đồng ruộng lúa xanh bát ngát. Một mùi hương thơm dịu dàng, thoang thoảng bay xa, ḥa lẫn trong không khí làm người ta cá cảm giác mát mẻ, dễ chịu lạ thường.

Họp mặt  tháng 6/2013

 Vừa đến nơi số người tham dự c̣n lát đát, chẳng bao lâu từng lớp người dày đặc khuôn viên quán. Tôi đưa mắt t́m những khuôn mặt thân quen, từng cái bắt tay siết chặt khi nhận ra nhau, từng ánh mặt rạng ngời, từng cái ôm thắm thiết, tiếng cười nói vang vang mừng vui.:”Anh không nhớ em hả? Em nhận ra anh rồi….”, “Anh là em của anh Nguyễn Gieo học cùng lớp với chị của em là Hà Thị Thu Dung…””Cô em nhỏ đă lâu rồi không gặp…” Nỗi vui mừng rạng rỡ trên những khuôn mặt với những nếp nhăn của năm tháng, và những mái tóc đă điểm sương, hay những mái tóc đă chuyển màu trắng toát.  Tất cả đều toát lên một tâm hồn trẻ trung trong ánh mắt thiết tha vui sướng. Và từ đây tôi biết được anh Lê Kiều là anh của Lê Bào có vợ tên là Hằng Anh, cả hai người là bạn chung lớp với tôi, hai bạn đă mất.

Anh (Nguyễn Sương) là em của anh Nguyễn Gieo...

 

Cô em nhỏ đă lâu rồi không gặp...(Anh Thuần)

 

Các chị

 

Thầy Cô và học tṛ

 Sau những phần chào hỏi và phát biểu của thầy cô và một số các anh chị, đến phần văn nghệ ngoài những bản đơn ca, các anh chị cùng lên sân khấu hát chung và nhảy nhót rất vui trong bản nhạc 60 Năm Cuộc Đời, Sài G̣n Đẹp lắm, Đêm Đô Thị... Cô Chiêu với ….thật thánh thót,

 

Riêng tôi, tôi đă chuẩn bị trước bản nhạc :”Nỗi Buồn Hoa Phượng”. Phương Hiền cẩn thận nhờ một người cháu quay cho tôi hết cả bản nhạc qua máy Iphone. Những cánh hoa tươi gởi tặng được ngắt từ ngoài vườn. Có tiếng nói nào đó cất lên: “Vườn nhà anh Sa bị ngắt hết hoa rồi. ha…ha…ha…”. Về quê ḿnh là thế đó, vui rất vui và rất chân t́nh với bao tiếng cười hả hê hết ḷng. Chúng tôi nhận được lời khen của các anh:”Chưa bao giờ vui như lần họp mặt năm nay, nhờ có nhóm Sài G̣n về làm khuấy động”. Tôi nghĩ đó là lời khen chân t́nh.

 

Thu Thủy với bản: "Nỗi buồn Hoa phượng"

 

Cùng hát và nhảy

 

Cô Chiêu hát

 Sau buổi họp mặt, chúng tôi được các anh sắp xếp chương tŕnh cho những giờ phút quư báu c̣n lại, chúng tôi được ghé ngang thăm Dục Mỹ, đến với suối Nước Nóng trong 2 giờ đồng hồ. Chị Nhỏ không quên mang theo trứng gà để luộc. Một số bạn ngâm chân khi t́m được những chỗ nước ấm, vài bạn ngâm ḿnh dưới nước khoáng ấm. Đứng từ xa, tôi nh́n thấy khung cảnh và h́nh ảnh các bạn tắm dưới vũng nước khoáng ấm như h́nh ảnh những nàng tiên hạ thế.  Chung quanh màu xanh của núi rừng yên lắng chính giữa một vũng nước nho nhỏ hơi nước nóng tỏa lan mờ mờ ảo ảo. Đẹp thật đẹp, tuyệt vời.

 

Anh Kim Tiến bấm máy liên tục khi nh́n thấy khung cảnh đẹp trong con mắt nhà nghề của anh, dĩ nhiên là phải có chúng tôi.

Chụp tại suối Nước Nóng

 

Suối Nước Nóng

 

Thủy và cô Đào ngâm chân

 

Các bạn ngâm chân

 Tôi bước lên trên ngồi cùng với các anh trên những chiếc ghế bằng cây sau khi đă ngâm chân. Trên cái bàn lớn bằng cây thô sơ bày nhiều thức ăn, bánh ḿ do chị Nguyễn Thị Nhỏ ở Dục Mỹ đàm trách. Anh Đỗ Đ́nh Hải (em rể của Phương Hiền) luôn mang theo bên ḿnh cây đàn Guitar, anh đàn và hát suốt chặng đường trên xe. Tôi cất tiếng hát những bài hát xa xưa, những bài hát tự t́nh, những bản nhạc tiền chiến, hát hết bài này tôi lại cất giọng bài hát khác, tôi hát say sưa trong khoảnh khắc không gian lắng động và sự yên tĩnh của núi rừng. Tiếng hát tôi và tiếng đàn guitar vang lên giữa vẻ đẹp hoang sơ của cảnh vật thiên nhiên nơi đây được bao quanh bởi khung trời xanh thẳm của lá cây, cùng tiếng nước róc rách chảy, màu khói đục bốc hơi lên từ những phiến đá lưu huỳnh. Một khung cảnh tuyệt tác chỉ có ở chốn này.

 

 Chiếc xe buưt 30 chỗ chở chúng tôi đến nhà anh Ái dùng cơm trưa chia tay tạm biệt. Bước xuống xe đi bộ vào nhà, trước mặt tôi h́nh ảnh miền quê NH thật đẹp, cánh đồng xanh bao la bát ngát, không khí trong lành mát dịu, những bông lúa trĩu nặng đong đưa theo gió, mùi hương thơm dịu dàng, một bức tranh làng quê thanh b́nh, yên ả, nắng vàng trải nhẹ. Đó đây những cây cao bóng mát cao lớn điểm xuyên trên thảm lúa mênh mông .

 

Thủy bên cánh đồng

 

Con đường quê vào nhà anh Ái

 Buổi ăn chiều trước khi lên tàu tại nhà anh chị Thuần-Lài, sự chân t́nh và t́nh cảm tràn đầy mà chúng tôi nhận được nơi các anh chị, từ ngữ không thể nào nói hết được, trong tâm hồn chúng tôi niềm xúc động luôn dâng trào. Giờ phút chia tay nơi sân ga, các anh chị đă bỏ qua các công việc để đưa chúng tôi vào tận sân ga Nha Trang. Trong lúc chờ đợi tàu chuyển bánh bàn tay đặt trên một bàn tay giữa lằn kính với cả một tâm t́nh trước giờ phút tạm biệt. Tiếng c̣i hú vang, tàu bắt đầu chuyển bánh, tiếng x́nh xịch x́nh xịch, tàu xa dần xa dần, cái vẫy tay mờ dần mờ dần rồi mất hút trong màn đêm vừa buông xuống.

H́nh ảnh tạm biệt trong sân ga

 Cám ơn anh chị Ái, anh chị Sa, anh chị Sum, anh chị Lê Kiều, anh Lê Lầu, anh Bùi Ráng đă luôn sát cánh bên cạnh cùng chúng tôi trong suốt cuộc hành tŕnh tại NH. Chúng tôi rất cảm động khi đón nhận sự giản dị rất chân t́nh của các anh chị, Sự nhiệt t́nh lo lắng chăm sóc chu đáo cho nhóm chúng tôi, t́nh cảm mà các anh chị đă dành cho luôn là hành trang cho chúng tôi trong cuộc sống và luôn đong đầy sự yêu mến. Mong mỏi ngày họp mặt lại đến để được chung vui với tất cả quư anh chị.

 

 Lời nói chân t́nh của anh Ái:”Tuổi của chúng ta bây giờ không c̣n ǵ quư hơn là t́nh bạn chân t́nh, cứ mỗi lần vào SG được gặp các bạn, được tṛ chuyện với các bạn, tôi rất hạnh phúc”.

 

 Cám ơn bạn Phương Hiền luôn là người đứng mũi chịu sào, cám ơn tấm ḷng rộng mở của bạn đă mang đến cho nhóm chúng tôi nhiều niềm vui và hạnh phúc.

 

 

HẾT

 

 

 

 

Sài G̣n cuối tháng 9/2013
Kỷ niệm những ngày về NH

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com