trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 


 NINH H̉A GIỮA SÀI G̉N PHỐ
Hà Thị Thu Thủy
 

 

           

Nhận được e-mail của Tài gởi hỏi số điện thoại của tôi do anh Thành chuyển đến, tôi nghĩ thầm không biết lần này có bị lỡ hẹn nữa không đây? Nhưng rồi nghĩ lại có lẽ Tài không đủ thời gian ghé tôi như đă hứa v́ phải lo tang cha. Tài ạ, đó là một sự mất mát to lớn trong đời người, tôi thông hiểu hoàn cảnh của Tài nên không mang ư nghĩ ǵ trách móc khi Tài lỗi hẹn.

 

Ngay sau khi đọc được tin Phân Ưu trên trang Web ninh-hoa.com chúng tôi gọi phone chia buồn với Tài và gia đ́nh. Tôi  được biết trong những ngày buồn bă đó, Tài đă gặp gỡ một số các anh chị cùng tham gia trên trang Web đang sinh sống tại Ninh Ḥa đến thăm viếng và chia buồn. Chưa một lần gặp mặt nhưng những bài viết dạt dào t́nh cảm với cái tựa thật dài, đều đặn mỗi tuần chắc chắn gây nhiều ấn tượng được quan tâm đặc biệt của nhiều độc giả trải dài trên khắp địa cầu. Tôi trong số những người đó, h́nh dung Tài như một anh chàng trai trẻ thích thong dong trên mọi nẻo đường rồi dừng chân lăng tử phong trần trước màn h́nh vi tính, văn chương thánh thoát nhẹ nhàng tuôn chảy ăn sâu vào ḷng mọi người, đúng y như cái tên đặt “Hữu Tài”.

 

 

Những ḍng tin nhắn trên điện thoại cho cuộc hẹn sắp tới, Tài cũng nhắn riêng cho từng người sau khi về đến quê nhà. 

 

Tôi chợt nghĩ đến cô Đào và gọi điện thoại mời cô cùng đến điểm hẹn cho vui.  Cô hoan hỉ nhận lời ngay v́ cho rằng không có ǵ thú vị và vui sướng cho bằng sự gặp gỡ một tác giả cùng viết bài trên trang Web www.ninh-hoa.comTôi liền báo tin cho Tài biết trước là có mời cô Đào đi cùng để Tài khỏi ngỡ ngàng khi gặp nhau. Chúng tôi háo hức chờ đợi để được diện kiến chàng trai trẻ phong trần lăng tử, văn hay chữ giỏi vừa trở về quê nhà từ Mỹ để cúng 49 ngày cho Cha.

 

Một buổi chiều trong cơn mưa nhỏ lất phất có khí trời mát dịu. Chúng tôi điện thoại cho nhau để trao đổi phương tiện vận chuyển đến điểm hẹn, tôi và Mỹ Châu ở gần nhau nên hẹn cùng đi bằng Taxi v́ trời vẫn c̣n mưa, cô Đào ở khá xa trung tâm thành phố v́ thế cô phải đi sớm hơn bằng xe buưt để đến trạm đối diện chợ Bến Thành, rồi hẹn nhau khi đi ngang qua đó chúng tôi sẽ đón cô.

 

Thật t́nh mà nói chúng tôi rất kính phục và thương cô v́ cô không hề quản ngại đường xá xa xôi để từ chối bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với bất cứ cây viết Ninh Ḥa nào.  Cô tuy đă lớn tuổi nhưng tâm hồn cô rất trẻ trung và luôn dành nhiều t́nh cảm cho những cây viết trên Website Ninh Ḥa.

 

Chúng tôi vừa đến nơi th́ Tài cũng vừa bước lên bực thềm vào điểm hẹn. Chàng ta quàng trên vai một túi xách trông bóng dáng của một người khách lữ hành, chúng tôi vui mừng nhận ra ngay v́ khuôn mặt đă quá quen thuộc.  Nh́n Tài bên ngoài trông trẻ trung hơn trong h́nh, dáng vẻ phong trần hơn tôi tưởng, luôn nở nụ cười thân thiện trên môi. Chúng tôi chào nhau bằng những cái bắt tay thật ấm áp chân t́nh.

 

Quán cà phê Tài chọn trên góc đường Nguyễn Du dưới những hàng cây me già cội đối diện nhà thờ Đức Bà.  Quang cảnh trước mắt thật khoáng đảng trong một không gian rộng lớn bao quanh khuôn viên nhà thờ.  Những ḍng xe nối đuôi nhau trên con đường Tự Do (SaiGon xưa) một chiều không gây sự ồn ào náo nhiệt như mọi ngày vào buổi chiều Chủ Nhật.

 

Tài chọn một chiếc bàn ngoài hàng hiên, một vị trí khá lư thú dưới bầu trời mát dịu êm ả của buổi chiều vừa đi qua cơn mưa lớn, tuy vẫn c̣n những hạt mưa bay lất phất không đủ làm ướt tấm áo. Một chiếc dù căng lớn vừa đủ che cho cái bàn 4 người. Tài hỏi mọi người uống ǵ rồi mở cửa đi vào bên trong để gọi nước uống, tôi không nh́n thấy nhân viên phục vụ như những quán cà phê khác khi khách bước vào, h́nh như phải trả tiền trước v́ khi Tài đi vào trong tôi đă đoán như vậy. Có lẽ đó là quy định của những quán nước có mang âm hưởng nước ngoài. Sự khác biệt đối với những quán cà phê mà chúng tôi thỉnh thoảng hẹn ḥ khi có dịp, không ồn ào náo nhiệt, không tiếng nhạc mặc dù vẫn lác đác người ra kẻ vào liên tục.

 

Một vài người khách ngoại quốc và những cô cậu trẻ trung hiện đại, những chàng trai trong típ người lịch lăm văn minh bên cạnh là những cô gái xinh đẹp chưng diện hợp thời trang. Đối với Tài có lẽ b́nh thường, nhưng đối với chúng tôi những con người tụt hậu, đa đoan với cuộc sống bộn bề, nên cái cảm giác hay hay lạ lạ khi được ngồi tại quán cà phê giữa trung tâm thành phố tṛ chuyện để được nh́n ngắm phố xá trước những ḍng xe nườm nượp vui mắt.

 

Thật vậy, nếu như Tài không mời chúng tôi đến địa điểm này th́ chẳng bao giờ chúng tôi bước chân đến đây dù nhiều lần đă ngang qua. Có lẽ nơi đây là nơi đến của đa số du khách nước ngoài, là điểm hẹn thích hợp của các chàng trai, cô gái hiện đại ở một nơi khá tốt đẹp giữa trung tâm thành phố ngắm nh́n sự sinh hoạt của Sài G̣n hôm nay.

 

Sau những câu thăm hỏi sức khỏe, chúng tôi trao đổi nhau đôi điều về sự sinh hoạt của trang Web Ninh-Ḥa, đó là điểm chính yếu trong cuộc tṛ chuyện giữa hai thế hệ cô Đào, tôi và Mỹ Châu với Tài.  Chúng tôi khen ngợi và vui mừng v́ trang Web có thêm những cây viết trẻ tài hoa đă t́m đến. Bên cạnh Tài, Mỹ Châu, c̣n Thục Minh, Quang Lộc, thầy Mục Đồng …tất cả đă thể hiện bằng một t́nh cảm chân t́nh và đầy nhiệt huyết của những người con Ninh-Ḥa, Dục Mỹ luôn hướng về quê nhỏ trong tâm hồn tràn đầy sức sống của thế hệ trẻ, làm sáng rực trang nhà với những nụ hoa tươi thắm ngọt ngào, chăm bón cho vườn hoa nhỏ bé thêm khởi sắc, như sự nuôi dưỡng nẩy mầm thêm tuổi lớn của trang Web.

 

 

Cám ơn các bạn trẻ đă thêm sức mạnh để không làm nản ḷng người đă hy sinh cao cả, hiến dâng hết ḷng cho trang Web trước bao nhiêu biến cố đă xảy ra mà một ḿnh anh phải gánh vác.

 

Ngoài chuyện trang Web, chúng tôi c̣n có đủ chuyện để nói, để nghe. Tôi và cô Đào tuy là thế hệ đi trước nhưng được ngồi lắng nghe chàng trai trẻ kể rành rọt về bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương, ai là người nghệ sĩ yêu thích nhất, rồi vở tuồng nào là hay nhất…Mỹ Châu th́ ngơ ngác trong từng lời kể. Tôi cảm nghĩ cũng thật hay v́ trong tâm hồn chàng trai trẻ này ngoài việc yêu văn chương mà c̣n thích cả nghệ thuật sân khấu cải lương.  Trong thời buổi hiện đại văn minh hiện nay nhất là bị ảnh hưởng trào lưu phim truyện của Tàu, Hàn Quốc, t́m người trẻ đam mê bộ môn cải lương này như Tài thật quả hiếm hoi.  Tài kể do sự yêu thích cải lương nên đă cố công t́m kiếm qua bạn bè, trên CD, VCD để thực hiện một cuốn sách đang viết dở dang mang tên “Sân Khấu Về Khuya”. Tôi lên tiếng, trước năm 75 khi có dịp vào Sài G̣n, mẹ tôi và tôi không bao giờ bỏ qua cơ hội đi xem cải lương tại rạp Hưng Đạo, và thường khi ra về mọi người không ai dấu được đôi mắt đỏ au v́ không ngăn được những ḍng nước mắt khi xem những vở tuồng t́nh cảm đưa tới bi đát, đau thương dưới sự diễn xuất rất tài nghệ của các anh chị nghệ sĩ diễn viên thời ấy.

 

Tôi để ư chắc hẳn Tài có mối quan hệ rộng răi với mọi người, và nơi đây là tâm điểm của những lần Tài ghé khi về đến Sài G̣n, v́ chỉ trong chốc lát tôi lại thấy Tài gặp bạn. Cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi rồi cũng đến lúc phải chia tay, rất tiếc v́ Tài đă có một cái hẹn nên đành phải chờ một dịp khác tôi và cô Đào mới đăi Tài món ăn thuần túy VN mà tôi và cô đă dự định trước, và cũng không c̣n quá nhiều thời gian nữa cho Tài dành cho gia đ́nh v́ phải ra phi trường vào ngày mai trở về cuộc sống chạy đua với thời gian nơi đất khách quê người.

 

Trước khi chia tay Tài không quên bấm máy để lưu lại những tấm h́nh kỷ niệm, ghi nhận cuộc gặp gỡ của những người Ninh Ḥa tại đất Sài G̣n hôm nay qua sự giới thiệu của trang chủ anh Nguyễn Văn Thành. Cám ơn anh đă cho chúng tôi có thêm những người bạn mới thân thương, gần gũi nhờ vào sự ra đời của trang Web ninh-hoa.com. Hẹn gặp lại Tài nhé để không bỏ mất buổi chiêu đăi của cô và cô Đào và một đêm xem cải lương tại rạp Hưng Đạo.

 

 

 

 

 Hà Thị Thu Thủy
Sài G̣n
15/10/2010

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com