trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

 

 


 

     Sau chầu cà phê buổi sáng Chủ Nhật vườn Tao Đàn sáng hôm đó, trước khi ra về chúng tôi lại có một cái hẹn vào Chủ Nhật tuần kế tiếp tại nhà Phong em trai Phương Hiền, căn nhà của Ba má Hiền ngày xưa. Phương Hiền mời tôi và Hoàng Lan đến dùng cơm gia đ́nh với các em để được xem những tấm h́nh  mọi người đi du lịch tour qua Mỹ trong tháng Giêng vừa qua.

 

     Hẹn 8 giờ sáng mà măi gần đến 9 giờ, tôi và Hoàng Lan mới có mặt, thường giờ giấc ở VN là giờ giây thun mà, nhưng cũng không sao cả v́ đây là buổi gặp mặt ăn cơm gia đ́nh nên không ngại bị gia chủ quở trách.

 

     Chúng tôi đến, Phương Hiền (PH) và bà cô đă có mặt, Tiến đi một ḿnh, vợ chồng Liên-Hải (Liên, em gái Hiền), Huyền-Phong (Phong, em trai Hiền), tất cả gồm 9 người. Gặp nhau th́ bao nhiêu chuyện của những ngày đi du lịch Mỹ vừa qua được kể lại thật vui trong bao tiếng cười rộn ră và thoải mái. Mọi người muốn hỏi Hoàng Lan (HL) về những tháng ngày HL ở lại Mỹ 6 tháng trong khi nhóm 5 người cùng đi và 4 người đă trở về cùng Tour du lịch đúng theo lịch tŕnh. Rất tiếc hôm nay vắng mặt chị Tuyết Hồng, người đă tham gia cùng mọi người trong chuyến du lịch đó

 

     Trong thời gian chờ đợi mang h́nh ra xem Liên em gái PH kể chuyện. Ngay trong giờ khởi hành tại phi trường Tân Sơn Nhất, một sự việc làm mọi người vừa lo vừa buồn cười về chuyện xảy ra cho chị Tuyết Hồng. Sau khi làm xong thủ tục hải quan, mọi người lên lầu ngồi chờ ra máy bay, chị vào nhà vệ sinh, sau khi vệ sinh xong đứng dậy chị phát hiện Visa bị rơi xuống bồn cầu v́ chị cất trong túi quần sau, rất may chị chưa giật nước. Chị t́m cách lấy lên, mọi người giúp chị rửa sạch rồi mang đến chỗ máy hong khô tay để hong, nhưng sau khi hong khô xong th́ những nét chữ trong tờ Visa nhập cảnh bị mờ. Đến lúc vào hải quan để bước vào máy bay nhân viên hải quan họ vẫn chấp nhận cho chị đi và có nói chỉ sợ qua bên Mỹ gặp khó khăn. Mọi người lúc đó rất lo cho chị sợ chị gặp rắc rối sẽ bị ở lại. Phương Hiền vừa cười và nói: ”May là bồn cầu VN, chứ ở nước ngoài khi vừa đi vệ sinh xong đứng lên th́ nước tự động chảy ào xuống th́ coi như đi toi mất một chuyến du lịch”. C̣n nhiều điều xảy ra cho chị Tuyết Hồng bởi chị hay chơi phút 89 làm cho mọi người lo ngại…

 

Sau khi viết xong,  tôi có xin phép chị đăng điều này, chị cười rất vui giọng nói rặc tiếng Quảng Nam chị kể:”Chị đă sửa soạn quần áo cả rồi, nhưng ông xă chị hối quá chị lại mặc bồ đồ khác, khi mà chị đă cẩn thận chiếc áo khoác bên ngoài để giấy tờ cho dễ, chị kỹ lắm ổng hối quá làm chị ḷa x̣a, chị nói tiếp :”Em đăng để mọi người rút kinh nghiệm, chị cười vang thật vui…”

 

     Tôi c̣n được nghe kể, nhóm lúc nào cũng ồn ào nhất, khi đến bầu trời giả tại Las vegas, sau khi nhóm văn nghệ ngoài trời khiêu vũ cả nhóm cùng lên nhảy múa với họ ngoài chị Tuyết Hồng, để được chụp vài tấm h́nh. Điều đáng nói nhất là các bạn giống như một đoàn đóng phim, người ta th́ chỉ mặc một hoặc hai cái áo lạnh trong suốt đoạn đường đi, c̣n cả nhóm th́ thay quần áo đủ màu và liên tục, áo lạnh th́ rất nhiều cái để thay đổi, và mũ nón cũng đủ màu sắc, chẳng qua là nhóm rất thích chụp h́nh để giữ làm lưu niệm v́ có một nhiếp ảnh viên “Tiến” với chiếc máy xịn luôn mang theo ḿnh và t́m những cảnh đẹp cho mọi người. Nói xong rồi tất cả cùng cười vang thích thú.

 

    Những cuốn album dày cộm, tôi tha hồ xem và ngắm nghía, người và cảnh nước ngoài rất đẹp, ai cũng điệu đà, làm duyên làm dáng khi chụp h́nh. Hoàng Lan được tặng mang về nhà cả một xấp h́nh, thật thích.

 

     Sau đó đă đến giờ ăn trưa, Chúng tôi cùng ngồi dưới đất thật thoải mái. Món ăn là bê thui trộn với thính mua tại một địa điểm trong cư xá Bắc Hải, Huyền em dâu của Hiền giới thiệu nơi này bán bê thui ngon nhất. Bê thui được cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm nêm. Một nón ăn tuyệt hảo nhờ mắm nêm pha rất ngon do Liên em gái Hiền làm tại nhà mang đến và thịt bê thật mềm và mùi thính trộn lẫn rất thơm. Vừa ăn vừa uống bia tṛ chuyện, Buổi ăn trưa càng vui hơn khi có mặt người cô của Hiền, tuy lớn tuổi nhưng bà vẫn giữ nét đẹp của một thời son sắc, trắng trẻo, rất minh mẩn và nói chuyện rất vui bằng một giọng Bắc ngọt ngào. Món tráng miệng kem Flan và món chè đậu xanh, hạt sen, do em Hiền nấu. Tất cả mọi người ăn thật ngon miệng.

 

     Chúng tôi vẫn thường kêu gọi nhau để có những cuộc gặp gỡ cùng bạn bè vào dịp cuối tuần, cuộc sống có biết bao điều lo toan, thế nhưng những buổi họp mặt thế này luôn mang đến cho chúng tôi nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc để cùng chia xẻ với nhau. Gặp mặt nhau chúng tôi như quên đi lứa tuổi hiện tại mà vui đùa như những người bạn học của những năm tháng xa xưa đó.

 

 

 

 

 

 

Sài G̣n, tháng 8/2012

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com