trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com 

Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

 

Minh Nguyệt , Minh Nguyệt, chị muốn gọi tên em thật nhiều lần để nhớ đến em.

 

Nhận được tin từ cô Đào cho biết Nguyệt nhập Bệnh Viện Chợ Rẫy ngày 8/3 mà đến măi hôm nay ngày 13/3 cô mới hay tin. Chúng tôi báo tin cho nhau và cố gắng liên lạc với gia đ́nh Nguyệt để vào thăm em, nhưng gia đ́nh cho biết Bác Sĩ không cho vào thăm v́ Nguyệt gặp bạn bè dễ bị xúc động sẽ ảnh hưởng không tốt đến t́nh trạng sức khỏe. Chúng tôi rất lo lắng cho Nguyệt khi không rơ Nguyệt vào viện do bởi căn bệnh ǵ trong khi em đang khỏe mạnh, chỉ biết sơ qua là em bị cảm trước đó vài ngày cho đến sáng hôm đó th́ mệt mỏi bủn rủn tay chân rồi phải vào cấp cứu. Thế đó thôi, mà em đă ra đi vội vă sau 2 tuần nằm viện. (21/3)

 

Sáng ngày 14/3 khi vào thăm Mẹ của Ngọc Lan từ Ban Mê Thuột đau nặng đang điều trị tại BV Chợ Rẩy. Sau khi gặp Ngọc Lan; tôi và Tuyết Hoa vẫn có ư định muốn ghé thăm Minh Nguyệt, gọi điện thoại cho cô Đào nhờ cô xin phép gia đ́nh cho chúng tôi số pḥng Nguyệt đang nằm. Cô rất thân và gần gũi với gia đ́nh Nguyệt. Nếu như không được phép vào thăm chúng tôi có thể đứng bên ngoài nh́n Nguyệt và thăm hỏi bệnh t́nh của Nguyệt qua gia đ́nh, nhưng rồi cô Đào cũng không thể nào cung cấp cho chúng tôi tin tức ǵ hơn. Đành vậy, nhưng thật không ngờ em đă rời xa chúng tôi để lại sự tiếc nuối khôn nguôi v́ không được nh́n thấy em lần cuối.

 

Nghe tin em đă vĩnh viễn ra đi, thật quá bất ngờ.

 

Em là một phụ nữ có nhan sắc, trời phú cho em nét đẹp mặn mà, một giọng nói rất ngọt ngào, một thân h́nh cân đối, trên khuôn mặt luôn tươi vui với nụ cười rạng rỡ, em rất hiếu khách và rất chân t́nh. Thế nhưng em đă trải qua biết bao gian khổ, em đă vượt qua cả một sức sống mănh liệt của một phụ nữ đang thời son sắt một ḿnh quay quắt với 3 đứa con c̣n thơ dại giữa một thành phố xa hoa đầy cạm bẫy. Thật đáng trân trọng em đă ǵn giữ sự thủy chung cho đến giây phút nhắm mắt ĺa đời và mừng cho em đă lo cho các con đầy đủ; tất cả giờ đây đă trưởng thành và công việc ổn định. Thương các cháu phải nhận một sự mất mát quá lớn, hằng ngày vẫn luôn ủ ê bên cạnh mẹ.

 

Vắng em rồi, những ngày họp mặt Hội Thân Hữu Ninh Ḥa Dục Mỹ của chúng tôi cũng mất đi một tay góp sức đắc lực và nhanh nhẹn. Những lúc họp mặt để bàn công việc cho ngày họp hội em rất năng nổ, em không từ chối việc ǵ khi giao việc cho em, em như một người em út đối với thầy cô và các anh chị. Món quà của Hội trong năm vừa qua là do em và cô Đào đặt, gói ghém mang đến cho ngày Hội. Đó là một cái ly lớn có thể chưng bày hay cắm hoa với hàng chữ màu xanh dương “Hội Thân Hữu Ninh Ḥa-Dục Mỹ thân tặng”, mà các anh chị đă nhận được trong dịp họp mặt tất niên 2011 vừa qua. Em là người luôn ngồi vào bàn tiếp tân để ghi tên nhận sự đóng góp của mọi người, tất cả đều nhận được nụ cười thân thiện nơi em trước khi cầm viết kư tên vào sổ. Những h́nh ảnh đó của em, tất cả các anh chị thân hữu Ninh Ḥa-Dục Mỹ chắc hẳn luôn ghi nhớ măi trước sự ra đi quá đột ngột của em.

Cô Đào hụt hẩng khi mất đi một cô học tṛ luôn cận kề, một người bạn nhỏ thường hủ hỉ với cô trong những lúc rảnh rỗi. Minh Nguyệt luôn làm tài xế chở cô đi đây đó, nào họp mặt bạn bè, hay đôi lúc chúng tôi hẹn nhau đi uống cà phê…Cô thốt lên :” Không biết đến kỳ họp hội ai sẽ đưa cô đi”. Thương lắm Nguyệt ơi! ai cũng xót xa cho em đă ra đi quá sớm bỏ lại các con côi cút và rời xa thầy cô bạn bè trong vội vă.

Tôi gọi điện thoại cho thầy Dương Anh Sơn, thầy cho biết thầy đang chờ vợ chồng Vơ Phê-Tuyết Hoa để đi đến nhà Minh Nguyệt phụ giúp gia đ́nh lo mai táng, Cô Đào cũng có mặt ngay sau buổi dạy học sáng lúc 10giờ 30. Lễ tẩm liệm vào 12 giờ trưa, tôi phải đi chạy thận vào 13 giờ nên không thể đến nh́n mặt Nguyệt lần cuối, thương cho em quá!

 

Sáng ngày 23 /3 các bạn có mặt tại nhà tôi lúc 9 giờ sáng như đă hẹn đêm hôm qua, chúng tôi cùng đi đến nhà Nguyệt để thắp nén hương cho em. Dương Tấn Long và Lê Khắc Huỳnh bận công việc nên không cùng đi chung với chúng tôi, các bạn sẽ đến vào buổi chiều sau giờ tan sở. Một ṿng hoa tươi với ḍng chữ “ Hội Thân Hữu NinhḤa-Dục Mỹ thành thật chia buồn”. Đến nơi tôi đă thấy cô Đào, may mắn thay hôm nay Cô Đào không có giờ dạy, nên đă đến với em từ 5h sáng. Cô cũng cho chúng tôi biết cô xin nghỉ dạy sáng ngày mai để tiễn đưa em đến nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Cầm nén nhang trước linh cữu của Nguyệt sau khi cắm vào lư hương, chúng tôi cùng đứng một bên quan tài đặt tay vào thành quan tài, cảm tưởng như được chạm vào em, tôi không dằn được nước mắt bật khóc thành tiếng trong nỗi xót xa, Phương Hiền đứng bên tôi khóc nức nở, Lan Hương, Hoàng Lan và các bạn phía sau tôi: Thành, Toàn chắc hẳn cũng không dằn ḷng được. Tuyết Hoa có lẽ thường xuyên lên chùa kinh kệ nên giữ được sự b́nh tỉnh, “ có sinh ắt có tử” câu này đă thấm sâu vào tâm của bạn ấy. Tuyết Hoa nhẹ nhàng đến bên tôi khuyên chúng tôi đừng khóc để Nguyệt ra đi không vướng víu, và bảo tất cả chúng tôi cùng nhau lớn tiếng niệm câu kinh “Nam-Mô-A-Di-Đà-Phật” nhiều lần, Nguyệt nghe được sẽ ra đi thanh thản. Tất cả chúng tôi cùng đồng thanh niệm Phật lớn tiếng câu kinh kệ trong hàng nước mắt. Cô Đào nắm đôi bàn tay của tôi lạnh ngắt, cô lo lắng cho sức khỏe của tôi và d́u tôi bước ra bàn ngoài.

Lễ động quan bắt đầu lúc 6 giờ sáng hôm sau ngày 24/3, Tôi không thể đến để tiễn đưa em đi, v́ nơi chôn cất quá xa, tôi không kịp thời gian quay trở về vào viện chạy thận theo lịch, tôi chỉ được nghe cô Đào và Quang Lộc kể lại. Trên chuyến xe 50 chỗ đầy ấp người, có cả các bạn của Nguyệt từ Ninh-Ḥa vào, mọi người đưa em đi trong sự lặng lẽ, trên tay mỗi người cầm một đóa hoa hồng trắng, tinh khiết như tấm ḷng của em. Tiếc thương cho em Minh Nguyệt, Vĩnh biệt em Minh Nguyệt. Cầu chúc cho hương hồn em sớm phiêu diêu miền cực lạc và sớm về cơi Phật.

 

Tôi được biết qua cô Đào, linh cữu của Nguyệt chôn cất bên cạnh ngôi mộ thân sinh của em, và hài cốt của thầy Hoàng Song cũng sẽ mang vào từ Ninh Ḥa để đặt bên cạnh ngôi mộ của em.

 

18/11/2007

 

 

 

 


 

 Hà Thị Thu Thủy

SàiG̣n, Tháng 3/2011.


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com