trang nhà www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy


  Cựu học sinh:

  * Trung học Bán Công
     Niên khóa 1966-1970
  * Trung học TBT Ninh Ḥa
     Niên khóa 1970-1972

 


Truyện/Tùy Bút

 

 

    Trên Chuyến Tàu Cánh
       Ngầm....
    

  
Lời Con Gửi Ba    
  
Chia Xẻ Nỗi Đau
  
Nỗi Niềm Khát Khao !
  
Ḷ Gạch - Phóng Sự
       Đặc Biệt
 

   
Những Tấm Vé Số  Và
       Chiếc Lồng Đèn
 

   
Dục Mỹ -
       Đêm Trung Thu

    Dục Mỹ -
       Quê Xưa Yêu Dấu

   SAPA -
        Khu Chợ T́nh và
        Thắng Cảnh


 
  

 


 

     

        L I    C O N  G I  B A

                 

Ba kính yêu,

Thế là Ba đă vĩnh viễn ra đi trong một thế giới hoàn toàn xa lạ. Ba đă xa ĺa Má và các con thân yêu của ba hơn 16 năm qua rồi ba ạ. Con cứ ngỡ như vừa mới đây v́ những h́nh ảnh, những lời dạy dỗ khuyên bảo, cách sống đạo đức và nhân hậu mà chúng con đă được Ba truyền đạt, luôn sống măi trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Nhân ngày của cha, và nhờ có trang Web ninh-hoa nên con viết lên đây những cảm nghĩ của con về những ngày Ba sống với gia đ́nh khi Ba c̣n hiện tiền. Con kính cẩn trước vong hồn Ba đă siêu thoát.

Nhớ đến Ba, con không làm sao ngăn được những giọt nước mắt. Ba má đă cố công xây dựng một mái ấm gia đ́nh trong đó chúng con đă trải qua những tháng ngày sung sướng và hạnh phúc nhất trong đời. Ba luôn tạo không khí ḥa nhă, giây phút vui sướng cho gia đ́nh. Chúng con đă tận hưởng tất cả v́ công lớn của Ba đó, từ vật chất đến nề nếp gia đ́nh, kính trên nhường dưới và sống phải đạo làm người. Làm sao con có thể viết lên hết tất cả những ǵ mà Ba đă cho chúng con và mong muốn chúng con nên người.


Cha con tại Cam Ranh năm 1971

Ba lúc nào cũng dùng lời lẽ ngọt ngào trong những lúc dạy dỗ chúng con. Sự nghiêm khắc của một người cha mà ba đă bỏ qua một bên trong những lúc Ba đùa giỡn với chúng con. Ba xem các con của Ba như là những người bạn mà Ba thường nói để chúng con cảm thấy không có sự cách ngăn nên dễ dàng tâm sự với ba điều ǵ hay cần nơi ba sự khuyên bảo. Dù gần gũi chuyện tṛ với ba nhưng lúc nào chúng con cũng e dè trước sự nghiêm khắc của Ba. Khi chúng con phạm lỗi, Ba la mắng, khi lỗi nặng hơn Ba đánh thật đau, nhưng sau trận đ̣n đó ba lại tŕu mến ṿ đầu chúng con như bày tỏ sự yêu thương vô lượng của Ba. Giọng nói từ tốn của Ba lúc nào cũng là những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng luôn làm cho chúng con biết vâng lời. Ngoài những lời răn dạy khuyên bảo, Ba luôn t́m những quyển sách hồng viết về cách sống tốt, dạy làm người, cách ứng xử trong đời sống để cho chúng con đọc và học hỏi thêm.

Thời tuổi nhỏ, Ba thường tổ chức cho chúng con những chuyến đi chơi xa, từ nơi này đến nơi khác, từ thôn quê đến thành thị, tử miền rừng núi đến những vùng biển rộng bao la để chúng con sống gần với thiên nhiên để học hỏi thêm và mở mang trí tuệ. Những lần ấy, con nhớ cả nhà ḿnh cùng vui đùa thỏa thích trên biển, tắm nắng ban mai có ánh nắng chan ḥa rực rỡ trên những ḥn đảo xa. Ba muốn chúng con ḥa ḿnh vào cuộc sống vui nhộn nơi thị thành, hoặc hít thở không khí trong lành mát dịu của núi đồi trong những vùng thung lũng Đà Lạt. Vào mùa hè, chúng con tận hưởng những ngày vui chơi thoải mái, thật đúng nghĩa kỳ nghỉ hè sau bao tháng ngày vùi đầu vào việc học.

Chúng con được quá nhiều sự chăm lo kỹ lưỡng và khuyên nhủ của Ba Má nên anh chị em tuy rất đông nhưng không bao giờ có tiếng căi cọ. Tất cả anh chị em chúng con luôn yêu thương nhau, cùng nhau đàn ca hát ḥ, xúm nhau ăn quà vặt, tṛ chuyện đến khuya… Nhất là những ngày cuối tuần, các anh chị em đi học xa về thăm nhà tụ tập làm tăng thêm sự ấm cúng không khí gia đ́nh. Những bữa cơm gia đ́nh có tất cả mọi người ngồi xoay quanh bàn tṛn nói nói cười cười, mỗi người mỗi tay cùng phụ nhau dọn cơm, em so đũa, chị bới cơm, anh bưng ghế… và không bao giờ thiếu vắng những lời mời trước giờ cầm đũa. Gia đ́nh ḿnh như vậy đấy, Ba ạ !


Sinh hoạt gia đ́nh năm 1970

Con nhớ Má có kể cho chúng con biết là sau khi các con sanh ra, chờ đến ngày rụng rốn má đă thu nhặt, cột và cất kỹ những cuốn rốn của 10 đứa con lại với nhau. Má tin rằng cột chặt như thế cốt để anh chị em chúng con luôn yêu thương nhau suốt đời. Tính Ba vui vẻ ḥa đồng từ em bé đến cụ già, do đó Ba được sự kính yêu của tất cả mọi người. Con rất hănh diện là đứa con gái của ba má.

Con c̣n nhớ rất rơ là Ba có giọng nói mạch lạc và dáng vẻ oai nghi của ba trong những buổi nói chuyện trước đám đông nhân những ngày lễ lớn tại ngôi chùa Mỹ Sơn Tự (Dục Mỹ). Ba luôn là người có tiếng nói đầu tiên trước những buổi lễ lớn v́ ba là đại diện cho toàn thể Phật Tử chùa Mỹ Sơn trong cương vị bác Gia Trưởng của Gia Đ́nh Phật Tử lúc bấy giờ. Trước sự hiện diện của các ban ngành Phật tử cấp tỉnh đến tham dự, Ba không cần soạn sẵn những lời nói để cầm trong tay, mà những lời nói ứng khẩu đó tự xuất phát từ trong tâm và trong suy nghĩ sẵn có của Ba. Xưa kia Ba sống và làm việc trong quân đội, Ba vẫn là người có tiếng nói đầu trong hội nghị. Những buổi nói chuyện trước hàng trăm quân nhân, Ba đứng trên diễn đàn thuyết tŕnh thật dơng dạc với âm điệu trầm bổng của xứ Hưng Yên miền Bắc. Ba có một giọng nói thật hấp dẫn mọi người, một phong cách uy nghi làm cho người đối diện luôn kính nể. Ba nghiêm nghị nhưng lại chiếm nhiều cảm t́nh với mọi người nên ngoài công việc trong quân đội mà ba được gọi bằng cấp bậc, ba c̣n được mọi người gọi bằng một tên thân mật: "Anh Tư". Ba có uy tín đối với các cấp trên và sự yêu thương nể trọng của cấp dưới nên tên tuổi riêng của ba được con nhắc nhở ra đây sẽ có nhiều người nhớ đến, thương tiếc.

Con gợi lại đây nhiều h́nh ảnh về ba và kỷ niệm êm ấm, hạnh phúc của gia đ́nh khi xưa. Những h́nh ảnh đáng ghi nhớ đó măi măi làm hành trang cho cuộc đời của chúng con cho dù hoàn cảnh nào đi chăng nữa, con vẫn luôn tự hào và hănh diện là người con của Ba. Sau khi ba mất, chúng con đă báo tin buồn này tới người cháu họ của ba, anh ấy đă khóc thật nhiều ḥa trong tiếng khóc nức nở đau xót của chúng con:" Sao chú mất sớm vậy? Anh vẫn chưa học hết được những ǵ nơi chú".

Một hôm, Má nằm mộng thấy Ba đang khoác trên ḿnh một chiếc áo vàng của nhà chùa ngồi trong một khu vườn đầy hoa, và như vậy hồn Ba đă siêu thoát nơi cảnh Phật.

Nhân này lễ Cha, một nén hương con xin thắp dâng lên Ba đây, Ba ạ !

 

  

 

Con gái của Ba
Hà Thị Thu Thủy
   19/6/2005