trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


H Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bn Cng
  Nin kha 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ha
Nin kha 1970-1972

     

 

 

 

 

 

   Bạn c từng nghĩ rằng, một ngy no đ, những người thương của bạn sẽ khng cn sống bn bạn nữa khng? Chng ta khng một ai c thể biết chắc được điều g sẽ xảy ra vo ngy mai. Thậm ch chng ta cũng khng thể biết chăc được, điều g sẽ xảy ra vo một giờ sắp tới, đối với những người thn của chng ta, thậm ch đối với bản thn mnh.

 

C thể bạn ta mới đến thăm ta ngy hm qua, m hm nay ta được bo tin người đ đ khng cn sống trn ci đời ny nữa. Nhận được tin ấy, lng ta bồi hồi, xc động, v ta dường như khng thể tin vo những g m tai mnh vừa nghe thấy.

 

Ta ni với người đến bo tin ta rằng: Ti mới ni chuyện với c ấy ngy hm qua m hay : chị ấy mới đến thăm ti v cn tặng qu cho ti nữa m

Nhưng sự thật vẫn l sự thật. Người bạn ấy của ta đ khng cn sống trn ci đời ny nữa. V c rất nhiều, rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Người ta mới thấy đ nhưng giờ đy đ khng cn nữa.

 

Khi chng ta giao tiếp, cư xử với người chung quanh với thức rằng, c thể ngy mai, ta sẽ khng c cơ hội nghe được giọng ni của người đ nữa; c thể ngy mai ta sẽ khng cn thấy nụ cười tươi trn khun mặt người đ nữa; th tự nhin, ta sẽ trn qi sự c mặt của người đ, v sẽ khng nỡ ni hay lm những g c thể gy tổn thương cho người đ

 

 

Người đ c thể l ba mẹ của chng ta, người đ c thể l chồng hay vợ của chng ta v người đ c thể l con ci của chng tachng ta sống với thức về sự v thường, ngắn ngủi của một kiếp người cng su sắc, th cch sống của chng ta cũng su sắc v yu thương hơn.

Mỗi người trong chng ta hay c khuynh hướng nghĩ rằng, những người thương của chng ta sẽ sống với chng ta hoi, sẽ sống với chng ta mi. Chng ta t c khi no nhớ rằng, c thể chỉ sau một đm thi, ta sẽ mi mi khng cn gặp người ấy nữa. Ta muốn ni những lời xin lỗi của ta với người ấy, ta muốn ni lng biết ơn của ta với người ấy, hay ta muốn thể hiện tnh thương của mnh cho người ấy, nhưng đ trễ rồiNgười đ đ khng thể nghe, v sẽ mi mi khng thể nghe những g ta muốn ni, d chỉ một lời.

 

V vậy, bạn hy vui ln đi! Bạn hy cười ln đi! Bạn hy hạnh phc ln đi, khi những người thương của bạn vẫn cn đ bn bạn! V bạn hy can đảm ni với người thương của bạn, những g su kn nhất trong lng của mnh! V c thể, bạn sẽ chẳng cn cơ hội no nữa, nếu bạn khng ni ra điều ấy. V bạn hy tha thứ cho tất cả những ai đ lm hại bạn, lm tổn thương bạn, v c thể ngy mai, bạn cũng sẽ khng cn c mặt trn ci đời ny nữa.

 

Điều m ti khm ph ra trong cuộc đời của mnh, cho đến tận by giờ, điều lm ti hạnh phc nhất, đ l tnh thương, sự tha thứ v bao dung. C thể ti thực tập yu thương cn km; c thể sự tha thứ, bao dung trong ti cn km, nhưng đ l con đưng m ti sẽ nguyện đi trn ấy mỗi ngy. Ti tự ni với chnh mnh: Hy thương yu khi c thể; Hy tha thứ, bao dung khi c thể! Bởi chỉ một giy pht nữa thi, những điều ny sẽ trở thnh khng thể

 

Rồi nụ cười hạnh phc nở trn mi bạn, v khi đ, bạn cũng hy tin rằng, nụ cười hạnh phc ấy cũng đang nở trn mi của ti.

 

 

 

 

Sưu tầm

Si Gn, Thng /2016

H Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com