trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Viết về Mẹ, chắc hẳn trong chúng ta luôn muốn viết về Mẹ trong bất cứ ngày nào và thời gian nào, nhưng giờ đây trên thế giới đă có một ngày ấn định. Hằng năm  bao nhiêu bài viết về mẹ đă dành vào ngày Chúa Nhật tuần lễ thứ hai trong tháng 5. Người ta ghi lại kỷ niệm ngày Hiền Mẫu, ngày nhớ ơn mẹ, nhớ về sự cưu mang sinh thành dưỡng dục; nhớ về t́nh yêu thương bao la, sự hy sinh cao cả của các bà mẹ dành cho con cái…

 

Mỗi người trong chúng ta nhờ có mẹ mới có thể chào đời sau chín tháng cưu mang. 

 

Mẹ đă cho chúng ta ḍng sữa ngọt, chăm chút từng miếng ăn, từng giấc ngủ không tṛn của con cái.

Mẹ đă nâng niu khi chúng ta c̣n bé bỏng, và dạy dỗ chúng ta cho đến ngày thành thân.

Mẹ không ngừng nghỉ quan sát từng bước đi của từng chúng ta từ lúc lọt ḷng mẹ cho đến lúc trưởng thành và d́u dắt chúng ta trên đường đời,

Mẹ là người chia xẻ buồn vui của chúng ta; từng ngày tháng sự lo lắng chăm sóc để chúng ta dần khôn lớn, trưởng thành và yên bề gia thất.

 

Tất cả chúng ta đều lớn lên trong ṿng tay, trong lời ru, trong t́nh thương của mẹ.

 

Lúc ốm đau, mẹ là người ngồi cạnh, có lúc đă phải thức trắng đêm v́ chúng ta. Mẹ như muốn gánh đi sự đau đớn mà chúng ta đang có v́ cơn bệnh, mẹ luôn dang rộng ṿng tay đón chúng ta vào ḷng, dùng t́nh thương để nâng chúng ta dậy... chỉ có mẹ là người duy nhất có thể làm điều này thôi!

 

Đó là ḷng bao dung, sự chấp nhận, hy sinh cho con cái của ḿnh. Mẹ lúc nào cũng lo lắng cho chúng ta, dù chúng ta đă khôn lớn. Mẹ yên ḷng khi nh́n chúng ta hạnh phúc, mẹ đau đáu lúc biết con của mẹ hẩm hiu với số phận. Những ngôn từ này đă lặp đi, lặp lại trong tất cả các bài viết về mẹ, nhưng cũng không làm sao diễn tả hết được tấm ḷng của một người mẹ.

 

Nhưng nào phải mẹ tôi chỉ sinh nở một lần, 12 lần mẹ sinh nở, 12 lần mẹ bụng mang dạ chửa, 12 lần mẹ bú mớm nâng niu, tuy mẹ chỉ c̣n lại 10 đứa con. Bao nhiêu năm tháng, bao nhiêu bút mực để chúng ta có thể nói hết được về mẹ. Như lời một bài hát: “ Ḷng Mẹ bao la như biển thái b́nh dạt dào…”

 

Trong ngày này các anh chị, các em tổ chức một  buổi tiệc gia đ́nh để tặng mẹ, cũng nhân ngày sinh nhật 89 tuổi của mẹ vào tháng 5. Có mặt đầy đủ tất cả các con, dâu, rể, các cháu nội ngoại, các chắt (cháu cố) của bà trên 40 người, với ư nghĩ mong mẹ trường thọ, khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. Mẹ nhận được rất nhiều quà, nhiều lời chúc tụng... Nhưng giờ đây mẹ ngồi đó nh́n ngắm tất cả, mẹ có c̣n hiểu ư nghĩa ngày hôm nay dành cho mẹ? mẹ có cảm nhận được những gói quà của các con, các cháu tặng cho mẹ không hở mẹ?

 

Do bởi thời gian ngày một qua đi, tuổi già của mẹ ngày một gần kề. Sức khỏe mẹ rất tốt, nhưng đầu óc mẹ, trí năo mẹ không cho phép, nó đă song song đi cùng với thời gian và tuổi tác. Từng bước đi của mẹ giờ đây phải được d́u dắt như ngày nào mẹ đă tập cho chúng con chặp chửng những bước đi vào đời, lời nói của mẹ tiếng được tiếng mất như mẹ đă từng tập chúng con tiếng nói bập bẹ lúc bé thơ.

 

Mẹ ơi! con đă dặn ḷng thỉnh thoảng viết thư cho mẹ đọc, v́ con biết khi nhận được mẹ rất vui, do bởi trong cuộc sống của thế giới văn minh hiện tại con có thể nh́n thấy mẹ và nói chuyện với mẹ hằng giờ, nên con đă quên đi việc viết thư gởi mẹ, có lẽ con đă để mẹ trông chờ, con mong mẹ thứ lỗi. Để rồi giờ đây ngồi đối diện với mẹ trước màn h́nh vi tính, mẹ chẳng nghe được ǵ và cũng chẳng nói ǵ nhiều, lời nói của con mẹ chỉ nghe thoang thoảng, nh́n gương mặt mẹ tim con nhói đau, con chợt nói với mẹ thật lớn: “Con yêu Mẹ, con thương mẹ, mẹ ơi mẹ có nghe không mẹ?” con bất ngờ khi nghe câu trả lời của mẹ : ” Ừ mẹ nghe, con ngoan”. Nước mắt con tuôn chảy. Con cám ơn mẹ.

 

Xin trích một bài thơ để được chia xẻ, tôi đọc được và đă ghi lại tự bao giờ:

 

Lúc nầy đây mẹ c̣n đang sống

Đừng đợi chờ ngày mẹ khuất bóng

Khắc lời ngọt ngào trên đá vô tri

Lời thật ngọt nhưng đá th́ lạnh lắm !!!

Nếu đang nghĩ đến mẹ : những lời dịu dàng đầm ấm,

Nói đi con, đừng đợi khi mẹ ngủ yên

Giấc ngủ ngàn năm cơi chết vô miên

Mẹ sẽ chẳng c̣n được nghe con nữa!

Và con ơi ! chút t́nh yêu nhỏ bé

Cho mẹ đi, lúc c̣n ở thế gian

Biết không con, dù một chút muộn màng

Đối với mẹ, ôi vô vàn trân quư ...

 

Con chỉ biết nói rằng: Mẹ ơi, con yêu mẹ. Và trên thế gian này, chẳng có ǵ tuyệt diệu hơn t́nh mẹ dành cho các con.

 

 

 

 

 

Tháng 5/2013

Hà Thị Thu Thủy

 

 

(Xin được chia xẻ đến tất cả các anh chị và các bạn bài hát L̉NG MẸ do chính Thu Thủy thực hiện)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com