trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

 

Thu Thủy dự tiệc cưới của T.

 


 

     Đêm nay cố dỗ giấc ngủ măi không được, tôi ngồi bật dậy mở máy để ghi vào những mẩu chuyện nho nhỏ xảy ra trong cuộc sống hằng ngày đă mang đến cho tôi một niềm vui. Xin được chia sẻ cùng các anh chị và các bạn.

 

Tiếng chuông điện thoại reng lúc 11:30 trưa. Tôi nhấc máy bên kia giọng nói của một người đàn ông:

- A lô, xin lỗi phải Thu Thủy

- Dạ, thưa đúng rồi ạ, xin lỗi anh ở đâu gọi đến.

- Tôi là V, hiện đang sống bên Mỹ,

Tôi ngạc nhiên hỏi lại:

- Thưa anh, sao anh biết số điện thoại của Thủy.

- À, nhớ về Dục Mỹ nên tôi t́m trên mạng và thấy trang Web ninh-hoa.com, sau khi đọc một số bài viết trên trang Web tôi biết được số điện thoại của Thủy, nên gọi để hỏi thăm tin tức về một số bạn bè đă lâu rồi mất liên lạc. Tôi vui mừng hỏi ngay

 - Dạ, xin lỗi anh, vậy xưa kia anh cũng ở Dục Mỹ

- Tôi sống tại Dục Mỹ gần 4 năm

 

     Tôi nghe là người đồng hương trong ḷng thật phấn khởi, nói đồng hương vậy thôi chứ chúng tôi đều là những người đến đây từ bốn phương trời. Một vùng đất có ba trung tâm quân đội, đa số theo cha là quân nhân về sống tại đó, c̣n một số là sĩ quan độc thân trong các TTHL. Chúng tôi không sinh trưởng tại đây nhưng tuổi ấu thơ của chúng tôi lớn lên từ vùng đất khô cằn này và bất cứ lúc nào chúng tôi biết được những người đă từng sinh sống tại Dục Mỹ, th́ niềm vui như t́m gặp một người thân quen.

 

     Dục Mỹ, một vùng đất nắng cháy da người núi rừng bao quanh với con suối nhỏ chảy róc rách ngay cây cầu trung tâm giữa phố chợ. Đặc biệt nhất một số các cô gái tuổi vừa tṛn trăng ngây thơ sống nơi miền rừng núi với nét đẹp dễ nh́n xinh xắn đă làm nao ḷng các anh chàng sĩ quan, có lẽ tôi cũng có trong tầm nh́n, lứa tuổi thật đẹp của người con gái. Một người bạn của anh sau khi liên lạc đă hỏi thăm về những người đẹp DM ngày xưa, tôi không ngờ anh c̣n nhớ tên rất nhiều người.

 

     Anh V. nhắc lại trong tiếng cười, thời đó vào mỗi buổi tối có những anh chàng sĩ quan độc thân thường ngồi uống nước tại quán sinh tố của chị Hà trước nhà Thủy. Tôi đùa :’Trong đó có anh không? anh cười vang ”Có chứ” với một giọng Bắc, anh kể tiếp nhưng rồi anh biết ḿnh chẳng thể nào so cựa được với đám bạn nên đành rút về xóm nhà ḿnh phía sau nhà thờ để dễ dàng làm quen với cô bạn hàng xóm. Thế rồi anh đă có một mối t́nh thật đẹp và trong sáng, để giờ đây khi đă bước vào tuổi trung niên con người luôn t́m về kỷ niệm và quá khứ của một thời tuổi trẻ thật đẹp. Kỷ niệm là một thứ mà khi quá bận rộn th́ khó có thời gian để nhớ! Tôi được nh́n lại những tấm h́nh khi đi dự đám cưới của T, bạn của tôi và cũng là người bạn gái của anh ngày xưa. Anh có nhắc lại một câu thơ trong bài “Ngập Ngừng” của Thi sĩ Hồ Dzếnh mà người đời thường nói: ”T́nh chỉ đẹp khi c̣n dang dở…”

Đám cưới T. có mặt anh V. và Bs Truyền

 

 

Nhảy đầm trong tiệc cưới của T.

 

 Anh hỏi tôi:

-Thủy có biết T. hiện đang sống ở đâu không?

-Thưa anh gia đ́nh T. đang sống tại Phan Thiết

Anh hỏi ngay

-Thủy có số điện thoại của T không?

Tôi trả lời không chút e dè v́ tôi và T. vẫn thường liên lạc

-Dạ có

 

   Rồi cũng nhờ đó anh đă liên lạc được một số bạn bè cũ đang sống tại Châu Âu, và t́m lại được cô bạn gái năm xưa. Tôi thầm nghĩ nếu như không có trang Web ninh-hoa th́ có lẽ chúng tôi khó có cơ hội để t́m gặp lại nhau trên một vùng đất nho nhỏ nơi xứ núi rừng Dục Mỹ. Tôi viết thay anh cám ơn trang Web ninh-hoa.com, cám ơn anh trang chủ đă cho ra đời một trang Web để chúng tôi t́m được nhau. T́nh người thật đáng trân quư và hạnh phúc biết bao khi được sống dậy với h́nh ảnh của lứa tuổi đôi mươi…nhắc lại tuổi thơ cứ mênh mang nhớ…, được nối lại mối liên lạc bạn bè đă hơn 40 năm từ sau sự thay đổi của đất nước 1975. Nỗi vui mừng này mang đến trong ḷng mọi người niềm hân hoan để cảm nhận một niềm vui, niềm hạnh phúc cho cuộc sống thêm ư nghĩa.

 

 

 

 

 

 

Sài G̣n, tháng 9/2012

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com