trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

   Tết đến, ngoài niềm vui được đón mùa Xuân về với tiết trời ấm áp, tôi c̣n có niềm vui được bạn bè viếng thăm. Riêng tôi v́ mang tang Má nên không thể đến nhà các bạn chúc tết. Đó là tục lệ kiêng cử của ông bà ta xưa nay.

   Tết năm nay, tôi có một ngày thật vui v́ được cô LLHChiêu từ Ninh Ḥa vào Sài G̣n ghé thăm và được cùng cô đi đến quán Si Coffee. Chủ quán là anh Nguyễn Lưu Hưng, một cựu học sinh trường TH Bán Công Ninh Ḥa mà ngày xưa cô Chiêu thường dẫn nhóm Hải Âu Bích Đảo Nguyễn Lưu Hưng đi cắm trại.
   Quán Si Coffee của Lưu Hưng nằm trên đường Âu Cơ gần nhà tôi, chỉ mất thời gian 15 phút chạy xe Honda.

   Giữa đất Sài G̣n mà có một mảnh đất với diện tích 20x85m2 th́ thật là hiếm có, tuy nhiên Hưng chỉ xử dụng khoảng 1/3 chiều dài cho kinh doanh quán. Trong quán cây cối um tùm và có một gốc Si rất đặc biệt đă có tuổi, ṿng tṛn gốc rễ khoảng 5 người ôm.
   Theo nhận xét của tôi và cô Chiêu có lẽ chủ nhân chọn quán làm nơi ở ẩn hơn là kinh doanh, v́ khi đến nơi chúng tôi thấy chỉ có vài khách quen của Hưng. Khi chúng tôi đến th́ nhóm bạn của Hưng chuẩn bị ra về.
Có khách bất ngờ đến thăm, Hưng vui lắm.
Ngoài Hưng ra, c̣n có Tấn là bạn cùng lớp Bán Công với Lưu Hưng
đang ở bếp phụ trách cơm trưa, Tấn cũng vui mừng, ngạc nhiên không kém.
   Cô Chiêu giới thiệu hiện nay Tấn là chủ nhân một khu vườn đồi hơn ba hecta ở Ḥn Hèo Ninh Ḥa, nhưng có lẽ sau khi mời bạn về thăm “Sào huyệt” của ḿnh, Tấn lại bị rủ rê vào ở chơi nơi ở ẩn của Hưng ngay giữa đô thị Sài G̣n.
   Trong không gian yên tĩnh, dưới tàn cây rợp mát, cô tṛ ôn lại chuyện ngôi trường cũ Bán Công. Ngôi trường xưa giờ chỉ c̣n trong kư ức của tất cả cựu hs TTHBCNH.
   Thật cảm động khi nghe giọng nói chân t́nh rặc tiếng Ninh Ḥa của một cựu hs nay tóc đă điểm nhiều sợi bạc.
- Trong cuộc đời đi học của Hưng, Hưng nhớ nhất thời gian học tại trường Bán Công và ấn tượng nhất là thời điểm tham gia đoàn thiếu sinh Hải Âu.
Là một cựu hs Bán Công năm nào, tôi cũng không khác ǵ Hưng, thời gian đến trường với chiếc đầm trắng tôi có nhiều kỷ niệm với ngôi trường khi được chọn trong ban Văn Nghệ nhà trường. Người thầy dạy cho chúng tôi những vũ khúc thật hay và đẹp mắt chính là thầy Trương Thanh Sơn. V́ vậy những hoài niệm của tất cả hs về trường, tôi rất thích được biết đến.

Huy hiệu của đoàn sinh Hải Âu
do thầy Trương Thanh Sơn thiết kế

   Tôi nhớ lại thời gian khi Hưng vào lớp đệ thất, tôi đă lên đệ ngũ nhưng tôi lại ít biết về hoạt động và sự sinh hoạt của Đoàn Hải Âu, v́ vậy tôi rất mong Hưng kể về đoàn thiếu sinh này; và tôi rất vui khi nghe Hưng say sưa kể tiếp:
- Chị Thủy không biết nhiều v́ lúc đó thầy Trương Thanh Sơn, người sáng lập ra đoàn thiếu sinh chỉ nhận lớp đệ thất vào đoàn, nên lúc đó tụi em mới 11-12 tuổi.

 

 

Đầu niên khóa 1967, thầy Sơn bắt đầu ư tưởng lập đoàn thiếu sinh. Tôn chỉ của đoàn là hướng dẫn các em đoàn viên một cuộc sống lành mạnh, rèn luyện tự lập, tính đoàn kết thông qua các hoạt động cắm trại, du ngoạn, thực tập, các kỷ năng sống ngoài trời.
- Cũng giống như hoạt động của Hướng Đạo Sinh?
- Dạ, đúng vậy, nhưng Hải Âu có đoàn ca riêng, có cờ riêng và màu khăn quàng khác với Hướng Đạo Sinh.
Tôi nghe thấy vui vui v́ không ngờ thầy Sơn lại có ư tưởng lập ra đoàn Hải Âu hay như vậy nên hỏi ngay:

- Có ai giúp thầy Sơn trong buổi đầu thành lập không Hưng?
- Có anh Huỳnh Minh Tâm, anh Trần Văn Lạc và anh Lê Văn Tăng giúp thầy làm huynh trưởng. Anh Tâm đắc lực nhất anh phải dùng kéo cắt tole thành huy hiệu chim Hải Âu để gắn lên mũ, anh lo đặt may cờ, đi chặt cây tầm vông làm gậy…

- Đồng phúc của thiếu sinh Hải Âu chắc khỏe khoắn và đẹp lắm?
- Tụi Hưng hồi đó rất hảnh diện được khoác lên bộ đồng phục Hải Âu với mũ scout, áo sơ mi trắng có hai túi nắp, quần sọt xanh, giày ba ta cho đứa nhỏ con và giầy bốt lính cho đứa lớn.
- Có phải thầy Bửu Hỷ khuyến khích thầy Sơn trong hoạt động này?

- Không, thầy Sơn rất độc lập. Măi đến khi thành lập xong, mọi sự vào quy củ, thầy Sơn tổ chức buổi ra mắt đoàn thiếu sinh tại sở G̣n ở cây số năm và mời thầy Hiệu trưởng, thầy Hiến lên dự. Chị Thủy vào trang Bán Công xem bài viết của anh Huỳnh Minh Tâm về đoàn thiếu sinh sẽ thấy tấm h́nh thầy Sơn, thầy Hiệu trưởng, thầy Hiến chụp trong ngày ra mắt đoàn.
Hưng kể tiếp:
- Hưng không bao giờ quên những lần đoàn đi sinh hoạt. Mỗi đưa mang một ba lô, một cây gậy cao 1m6. Đi gần th́ đi bộ theo hàng một, không được đùa giỡn mất trật tự. Đi xa th́ đạp xe đạp cũng theo hàng một trông rất đẹp mắt.

 

 

 

Nơi đóng trại có khi là núi Đeo, Khu Mưu Sinh Dục Mỹ, có khi là Đập bảy xă, đập Bà Trang, sở G̣n..Biển Cát Lợi…

T́m xong địa điểm, tụi Hưng mới mười một tuổi đă biết cách nhanh chóng căng lều đóng trại, làm giá móc ba lô, đào bếp rồi tập họp cho huynh trưởng khám lều, sau đó mọi người phải tự đi t́m thức ăn để nấu cơm trưa v́ thiếu sinh chỉ được phép đem theo gạo và muối.
Trong nhóm Bích Đảo của Hưng, Hưng nhớ nhất là Đặng Vĩnh Quyết luôn lănh phần mang cái xoong nấu cơm sau ba lô. Nhớ Huỳnh Bùi Hoàng, nhớ Phạm Văn Phước, nhớ Nguyễn Vũ Tuấn, Nguyễn Thọ Lâm…

Phước bây giờ ở Úc, Hoàng ở Mỹ, Lâm ở Sài G̣n, Quyết ở Vạn Ninh c̣n Tuấn không biết bây giờ đang ở đâu?

- Các em c̣n nhỏ thế kiếm thức ăn cho bửa ăn trưa như thế nào?

- Tụi Hưng đứa th́ đi câu cá, đứa hái lá giang, ít nhất cũng hái được măng rừng luộc chấm muối…vậy mà ăn cơm ngon quá chừng.

Bây giờ Hưng ăn không thiếu thức ngon nào nhưng chưa bao giờ cảm nhận được bữa cơm nào ngon như thuở tự ḿnh nấu cơm ăn chung với các bạn trong những lần cắm trại.

- C̣n sinh hoạt buổi chiều?

- Nghỉ ngơi độ một tiếng, tụi Hưng được tập họp để học thắt gút, học nối dây, học cách vượt qua một ḍng suối, học hô hấp nhân tạo, học cách thoát ra khỏi một đám cháy…

Nhưng hào hứng nhất là giờ tṛ chơi và văn nghệ. Tất cả đều do thầy Sơn chỉ đạo.

Giữa đất trời thoáng mát, một đám trẻ rủ nhau chơi lùa dê, chơi nhảy cừu, chơi t́m mật thư vui lắm chị ạ.

Nhưng không thể quên được là những giờ cùng nhau hát ḥ, diễn văn nghệ.

Hưng, Quyết, Phước có màn tam ca chuyên môn hàn xoong của ban AVT rất kích động với nhạc cụ gồm tất cả xoong nồi làm trống, nắp xoong làm phèn la,…

Sau này cô Chiêu có dạy cho tụi Hưng múa bài:

Hỡi bạn đường xa

Hái hoa cho khéo

Hoa nào heo héo

Th́ hái bỏ đi

Chớ để làm chi

ứ ư hoa tàn

Tang tang tính tang t́nh tang
Tang tang tính tang t́nh táng….

Vui ơi là vui.

Bỗng giọng Hưng chùng xuống:

-Nói rằng đoàn thiếu sinh sống được vài năm, thực ra nó thực sự có ư nghĩa với Hưng không đến một năm.

   Tết năm Mậu Thân đầu năm 1968, t́nh h́nh chiến tranh khốc liệt, chưa đến hè, thầy Trương Thanh Sơn linh hồn của đoàn Hải Âu, v́ một lư do riêng, đột ngột rời trường không một lời từ biệt học sinh Bán Công và đoàn thiếu sinh mà thầy đă thành lập với tất cả tâm huyết.

   Sau đó thầy Hiệu trưởng giao đoàn cho thầy Hiến và các thầy cô trong trường tiếp quản nhưng chỉ được một thời gian th́ phải giải tán.

Tôi có hỏi Hưng:

- Sao thầy lại chỉ chọn hs lớp đệ thất.
- Có lẽ thầy nghĩ hs đệ thất sẽ c̣n lưu trong trường đến 4 năm.
   Không khí trầm lắng của cuộc chuyện tṛ được sôi nổi trở lại khi Vân, cháu của Thủy cùng Phương Chi, con dâu của cô Chiêu phụ với chú Tấn dọn lên một mâm cơm mang hương vị Ninh Ḥa gồm cá ḅ kho, canh bí đỏ, rau cải luộc, cà tím nướng dầm ớt tỏi…

Người Ninh Ḥa không quên món dưa hấu chín chấm nước cá kho có cả trong mâm cơm hôm đó.

   Một buổi sáng mùa xuân được ôn chuyện cũ Bán Công, được đoàn tụ với cô giáo với bạn cùng trường trong mâm cơm giản dị nhưng đầm ấm thật là một hạnh phúc đầu năm.
   Từ câu chuyện về đoàn Hải Âu do Hưng kể, tôi thầm nghĩ rất nhiều kỷ niệm về ngôi trường đối với cựu hs trường THBCNH, ngôi trường cấp 2 tuy nhỏ nhưng mọi hoạt động đều nổi trội và mạnh mẽ.

   Đầu năm mới Thủy chúc cho anh Huỳnh Minh Tâm, anh Lê Văn Tăng, Vương Văn (anh Trần Văn Lạc đă mất) có dịp trở về Việt Nam tập họp các thiếu sinh trong đoàn thiếu sinh Hải Âu để cùng ôn chuyện cũ, cùng hát vang bài đoàn ca:

 

“Sáng rồi Hải Âu cùng thức dậy

Sáng rồi Hải Âu cùng vút bay

Dù sóng hay dù gió

Dù băo hay dù mưa

Mà băo với mưa nào có hề chi

….” như lời mong ước của Nguyễn Lưu Hưng.

 

 

 

 

Đầu năm Ất Mùi 2015

Cựu Học Sinh Bán Công Ninh Ḥa

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com