trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

   Mỗi buổi sáng thức giấc, sau khi vệ sinh cá nhân và một vài động tác thể dục xong, tôi hay tự thưởng cho ḿnh một ly cà phê sữa nóng. Đă từ lâu tôi không c̣n uống loại cà phê pha phin nữa rồi v́ cảm nhận quá đặc với hương vị tôi quen dùng, mà chỉ dùng loại cà phê gói với một ít đường, đó là một thói quen vài năm nay.

 

  Từng ngụm cà phê nóng mang đến cho tôi một niềm sảng khoái, một sự tỉnh táo với buổi sáng trong lành của tháng 10 mát dịu. Chung quanh quang cảnh yên tĩnh trên con phố nhỏ, trong căn nhà với 2 cái suyệt (/) cách xa mặt đường lớn nên sự êm ả tuyệt vời, không một tiếng động xe cộ. Thỉnh thoảng tiếng gà gáy ̉..Ó..O.. của nhà hàng xóm đối diện nghe vui tai, họ nuôi trên sân thượng, có lẽ chủ nhân thích nuôi thú, nào 4 con chó lớn, mới đẻ 5 con, rồi 4 con mèo, và 3 con gà, trong một căn nhà 4x14 với gia đ́nh gồm 8 người. Căn pḥng của tôi có một cửa sổ nh́n thẳng qua để có thể nh́n rơ mọi sinh hoạt của những con thú, đôi lúc nh́n ngắm chúng, tôi cảm nhận đó cũng là một thú vui. Sự chăm sóc một số con vật trong căn nhà nhỏ một trệt, một lầu như thế có lẽ cũng không dễ nhưng hạnh phúc của con người là thế đó, khi ḿnh thực hiện được những hoài băo, những niềm đam mê yêu thích.

   Trước mặt tôi là màn truyền h́nh TV với chương tŕnh của Let’s Viet, một chương tŕnh mà tôi rất yêu thích được miễn phí cho mọi người đăng tin. Trên Let’s Viet tôi nghe và biết được những tin tức trong ngày của xă hội hiện tại, những câu chuyện giết nhau v́ t́nh, v́ tiền, v́ một chút bực tức trong quán nhậu…mà thật vậy sao giờ đây con người dễ dàng cầm dao giết đồng loại của ḿnh không một chút nuối tiếc, sợ hăi, rồi th́ những tin tức con cái bị thất lạc, và khi t́m thấy được th́ thi thể đă bị lấy hết cả nội tạng, ngay cả đôi mắt cũng không c̣n. Tôi rùng ḿnh khi nghe những tin tức như thế này. Có phải chăng tất cả v́ đồng tiền, v́ cuộc sống khó khăn mà con người ta đă đánh mất hết nhân tính, những h́nh ảnh ngập lụt các đường phố khi vừa có những trận mưa tầm tă, có khi suốt cả 6 tiếng đồng hổ, ảnh hưởng bởi cơn băo, rồi cây đổ cả gốc, tai nạn xảy ra hằng ngày, v.v…  Mỗi buổi sáng vào 6:30 là chúng ta có thể nghe các tin tức từ Let’s Viet.

 

  Tôi c̣n một thú vui vào mỗi buổi sáng thức giấc là t́m vào trang Facebook (FB) sau một đêm dài 6 tiếng đồng hồ với bao nhiêu chuyện xảy ra của bè bạn trên khắp thế giới. Tôi bước vào trang FB từ những ngày của năm 2010, từ trang này có lẽ mỗi người một suy nghĩ, riêng tôi đó là một niềm vui, như một người bạn đồng hành cùng tôi trong cuộc sống. Tôi t́m lại được những người bạn đă lâu bị thất lạc từ những năm 1975. Tôi có thể chia sẻ cùng bạn bè quen thuộc hoặc không quen khắp mọi nơi, những h́nh ảnh, những trao đổi tâm sự để rồi nhận lại được những lời chia sẻ từ mọi người. Một lời nói vui, một câu chọc ghẹo, một lời phân bua, một câu tán thán….nhiều, nhiều lắm, khi cùng nhau trên FB. Hoặc t́m được những lời hay ư đẹp, những câu chuyện về nhân thế, về con người, hay những câu chuyện, h́nh ảnh vui hài hước….

 

  Rồi nhận bao nhiêu lời mời kết bạn, bạn thân quen, bạn không quen nhưng có dây mơ rễ má với bạn bè của ḿnh. Và rồi từ đâu một vài người ngoại quốc từ Dubai, từ LonDon, từ American…cũng vào trang ḿnh để xin được kết bạn. Có được thế tôi cũng thấy hay hay, v́ đây là cơ hội để ḿnh có thể trao đổi, giao tiếp và ôn lại Anh Văn nhưng không có cơ hội tiếp xúc.

 

  Mọi chuyện đến cũng không tránh khỏi khi con tim con người vẫn c̣n nhịp đập, từ những lời trao đổi, những chuyện tṛ thăm hỏi, giữa con người với con người một t́nh cảm không biên giới đă đến với hai đối tượng, tôi nhận được những lời chân chất thật ḷng, những lời chia sẻ trong cuộc sống, và những lời yêu thương chân thật. Tôi đang sống một ḿnh, tôi có thể nhận được mọi sự, thế nhưng làm sao bạn ơi! Với tôi mọi chuyện đều không thể, v́ tôi không cho phép ḿnh do bởi tôi hiểu tôi không có được một sức khỏe, một thân thể b́nh thường.  Tuy nh́n lên những h́nh ảnh trên trang riêng của tôi, tôi vẫn khỏe mạnh như bao người, vẫn tươi tắn, vẫn nở nụ cười yêu đời, thế nhưng mọi người không thể nào biết được, cuộc sống hiện tại của tôi phải gắn liền với bệnh viện trong suốt cuộc đời c̣n lại. Tôi đă nói lên một sự thật từ đầu nhưng vẫn không sao ngăn được những lời yêu thương với một sự chấp nhận đáng yêu về tôi.

 

  Cám ơn các bạn, cám ơn Facebook đă làm cho con tim con người có được cơ hội thổn thức. Sự từ chối của tôi có lẽ sẽ làm cho bạn đau ḷng, nhưng thật sự tôi không muốn ai đó phải cùng tôi chấp nhận một cuộc sống không trọn vẹn, mà khi khả năng các bạn có thể sống tốt hơn. Tôi cũng thương cho thân phận ḿnh, vẫn nhịp đập của con tim, vẫn yếu đuối với những lời ngọt ngào, nhưng đành phải ngăn lại mọi sự đều do bởi số phận của một kiếp người.

 

 

 

 

Sài G̣n, ngày 8/10/2015

Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com