trang nh www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy  Cựu học sinh:

  * Trung học Bn Cng
     Nin kha 1966-1970
  * Trung học TBT Ninh Ha
     Nin kha 1970-1972

 


Truyện/Ty Bt

 

    Trn Chuyến Tu Cnh
       Ngầm....
    

  
  Lời Con Gửi Ba    
  
 Chia Xẻ Nỗi Đau
  
 Nỗi Niềm Kht Khao !
  
  L Gạch - Phng Sự
       Đặc Biệt
 
   
  Những Tấm V Số  V
        Chiếc Lồng Đn
 

   
  Dục Mỹ -
        Đm Trung Thu

     Dục Mỹ -
        Qu Xưa Yu Dấu

    SAPA -
        Khu Chợ Tnh v
        Thắng Cảnh


 
  

 


 

     

         DỤC MỸ -
Đ M   T R U N G   T H U

 

Trn khắp cc nẻo phố rải rc những gian hng bnh v những chiếc đn lồng đa dạng mun mu sắc, cc đồ chơi mun hnh vạn trạng đ được by bn để đn cho ma Trung Thu lại về, một ma Tết Nhi Đồng đ khơi lại trong ti những hnh ảnh của tuổi ấu thơ nơi phố nhỏ m ti đ tri qua lứa tuổi hồn nhin thơ dại. Một đm Trung Thu vui chơi thật thoả thch đầy nghĩa, khng biết từ đu m c những tập tục như vậy, c phải chăng trong tục lệ dn gian ?

Trong nh, việc sắp xếp cho đm Trung Thu đ được chuẩn bị, 2 thp ma được xếp thật kho lo by biện trn 2 dĩa trn đặt trn một ci bn vung ở giữa nh. Những khc ma được chuốt vỏ, chẻ lm tư v chặt thnh những khc từ lớn đến nhỏ, sắp xếp từ thấp đến cao, trng đẹp mắt. Những khc ma cng ngắn dần khi ln cng cao trn đỉnh thp. Bn trong 2 đĩa thp trống rỗng, c 2 bng đn điện nhấp nhy tỏa ra từ những khe hở của thp ma, nhn thật đẹp v vui mắt.

Hai đĩa bưởi cũng được sắp xếp thnh 2 ci thp. Bưởi được gọt vỏ tch rời từng mi, cắt trn miệng mi bưởi rồi tch kho lm cho những mi bưởi xe ra như một đa hoa nở. Một ci chn được đặt chnh giữa đĩa trn để lm đế cho thp bưởi. Từng mi bưởi nỏn n chung quanh đĩa được xếp từ thấp đến cao v từ rộng đến hẹp dần khi ln cao để c một đỉnh thp, những tp bưởi bao quanh tạo thnh một bng hoa trng tuyệt mỹ.

V l Tết Trung Thu nn trn bn khng thể thiếu những chiếc bnh Trung Thu cổ truyền cng với bnh nướng, bnh dẻo. Chung quanh những chiếc lồng đn được treo lơ lửng thắp sng với những ngọn đn bạch lạp (cầy). Buổi cơm tối gia đnh được dng sớm hơn thường ngy. n điện được tắt bớt chỉ đủ cht t nh sng lập le ấm cng tỏa ra từ những cy đn bạch lạp xuyn qua những chiếc lồng đn đủ hnh dng v mu sắc. Bn ngoi, nh sng trăng rằm tỏa trn bầu trời đầy sao sng vằng vặc.

Cc anh em trai th đ chuẩn bị một con Kỳ Ln, trống, xập xả, xng (phn la), v ng Địa. Con Kỳ Ln bắt đầu ma theo tiếng trống xập xềnh: Tng xeng, xeng tng tng xng, cắc tng xng ", cng tiếng xập xả đập vo nhau vang ln chan cht. ng Địa c ci bụng độn to vừa ma theo tiếng trống vừa quạt cho con Ln, pha tr hề thật vui nhộn chen lẫn với tiếng cười nắc nẻ của bọn trẻ. Cc anh em trai thay phin nhau ma, cng nhau cng đồng đồng ln vai lm thang để lấy bao l x đỏ treo trn cao.

Sau những pha ma Ln đầy ngoạn mục, những thp ma v thp bưởi được hạ xuống, bọn trẻ quy quần ăn bnh Trung Thu, những ngọn thp được vơi dần theo những cnh tay với của bọn trẻ thơ. ể ko di thời gian tận hưởng một đm Trung Thu trọn vẹn dưới nh trăng rằm thng tm, một nồi ốc bươu luộc chấm với mắm gừng lm tăng thm hương vị trong sự vui nhộn cho cả nh cng ngồi lể ốc v thưởng thức.

Tiếng ca của cc em thiếu nhi pht ra từ ci my Cassette với lời ht thật vui trong đm Trung Thu:

Bng trăng, trắng ng
C cy đa to
C thằng Cuội gi
m một mối mơ
Cuội ơi! Ta ni cuội nghe
Ở trn cung mi lm chiCc em thch cười
Muốn ln cung trăng
Cứ hỏi ng Trời
Cho mượn ci thang

RƯỚC ĐN THNG TM
nhạc v lời : VN THANH


Tết trung thu rước đn đi chơi
em rước đn đi khắp phố phường
lng vui sướng với đn trong tay
em ma ca trong nh trăng rằm
đn ng sao với đn c chắm
đn thin nga với đn bươm bướm
em rước đn ny đến cung trăng
đn xanh lơ với đn tm tm
đn xanh lam với đn trắng trắng
trong nh đn rực rỡ mun mu
tt trn cao dng trn xinh xinh
soi xuống trần nh sng dịu dng,
rằm thng tm bng Hằng trong sng
em ma ca vui đn chị Hằng.

Tng dinh dinh cắc tng dinh dinh, tng dinh dinh cắc tng dinh dinh, em ruớc đn ny đến cung trăng. tng dinh dinh cắc tng dinh dinh,tng dinh dinh cắc tng dinh dinh, em rước đn mừng đn chị Hằng.

tết trung thu bnh qu đầy mầm
em b nh ưa đứng quy quần
đi hạt sen bnh dẻo đầy nhn
em muốn ăn bốn năm bao phần
.ngọt thơm như bnh dẻo bnh nướng
ngọt cay như mứt gừng mứt b
ăn mt lng lại thấy vui thm
hạt dưa nghe cắn nổ lốp đốp
người vui hoan ni cười hấp tấp
bao tấm lng mừng đn trăng rằm

V cứ mỗi năm vo dịp tết Trung Thu, chng ti lại ho hức chờ đợi để được cng nhau quy quần vui đa thỏa thch trong tiếng cười vang trẻ thơ trn những khun mặt ngy ng loang long những nh đn bạch lạp lung linh ha quyện với nh trăng rằm tạo một khung cảnh đầm ấm v sum vầy. Tất cả đ qua rồi v những hnh ảnh đ chỉ cn trong sự hồi tưởng vo mỗi dịp ma Trung Thu lại về.
 


Tập tục xa xưa đ giờ đy chỉ cn trong k ức v kỷ niệm một thuở ấu thơ của ti ở qu nhỏ Dục Mỹ.

H Thị Thu Thủy
    thng 9 -2004