trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

    

     Gặp lại anh chúng tôi không nghĩ rằng anh đă 80 tuổi, vóc dáng anh, một cụ già khỏe mạnh. Anh có bộ râu dài bạc trắng trông thật đẹp, và đầu óc anh vẫn minh mẫn, sáng suốt.

 

   Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chúng tôi là những đoàn sinh trong Gia Đ́nh Phật Tử tại Dục Mỹ ở vào lứa tuổi 14,15. Anh là một Huynh Trưởng trong gia đ́nh với cá tính điềm đạm, hiền lành và một giọng Huế ngọt ngào. Anh luôn răn dạy chúng tôi trong một t́nh yêu thương huynh đệ.

 Thời gian và khoảng cách anh em đă xa nhau hơn 40 năm nhưng khi gặp lại chúng tôi vẫn cứ nh́n thấy nơi anh một người anh như ngày nào, và chúng tôi như hăy c̣n là những đoàn sinh của những năm tháng xa xưa, cảm nhận như ḿnh được trẻ lại. Chúng tôi tưởng nhớ đến thời tuổi thơ đă được sống trong sự yêu thương đùm bọc dạy dỗ, truyền đạt của anh dưới những lời Phật dạy.

 

     Anh Hoàng Hữu Phú: Một cuộc gặp gỡ bất ngờ, anh từ miền Trung xa xôi đến thành phố đô thị Sài G̣n. Anh gọi điện thoại và ghé nhà tôi, nỗi vui mừng không kể xiết,  tôi liên lạc ngay với các anh và các bạn. Anh Nguyễn Hồng Nở ( Anh Huynh Trưởng), Bùi Đắc Phấn, Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Ngọc Thành. Quách Thị Lài, Nguyễn Thị Thanh Tâm, tất cả là cựu đoàn sinh GĐPT DM. Cuộc gặp gỡ khá thú vị khi anh em ngồi nhắc lại những câu chuyện xa xưa.

 

     Nhớ lại những ngày cắm trại vào dịp lễ lớn, Lễ Thành Đạo, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan. Ngoài những giờ sinh hoạt chung, chúng tôi được thi đua lên cấp bực trong truyền thống của GĐPT. Ban giám khảo là các anh Huynh trưởng cấp tỉnh Khánh Ḥa từ Nha Trang ra chấm thi, các cấp bậc như: Cánh Mềm, Tung bay, Chân Cứng, rồi thi lên cấp bậc ngành thiếu, thiếu nam, thiếu nữ. Thi cấm trại, thi nấu ăn, chơi tṛ chơi lớn đi t́m mật thư theo kư hiệu Dấu Đi Dường và đánh Morse mà chúng tôi đă được học…rồi những đêm sinh hoạt đốt lửa trại, chúng tôi có cả một chương tŕnh cho đêm lửa trại, ca hát nhảy múa, chơi tṛ chơi …tất cả đứng chung quanh cùng nắm tay nhau thành một ṿng tṛn, chính giữa là một nhóm lửa thật lớn, thỉnh thoảng lại châm thêm những thanh củi thật lớn cháy bừng thật đẹp mắt và thích thú, cùng hát những bản nhạc đạo và nhạc sinh hoạt Phật Giáo, những đêm tổ chức văn nghệ trên sấn khấu lớn tại chùa.

 

 

 

 

 

     Chúng tôi đă tổ chức một chuyến đi ngoại thành để ghé thăm một ngôi chùa tại tỉnh Đồng Nai, chùa Hoàng-Mai do thầy Thích Chỉnh Tánh là người con trai thứ của một cựu Huynh trưởng GĐPT DM, anh Lê Văn Mai đă mất. Chuyến đi này do chị Thanh Tâm đài thọ và có sự tham gia  Chiến A Sáng, Lê Thị Mỹ Châu, hai chị em Ngọc Thanh, Nguyễn Hà Vân cùng đi. Nhờ có chuyến đi xa, anh em chúng tôi có thêm nhiều niềm vui, nhiều kỷ niệm…Thầy Chỉnh Tánh rất hiếu khách, thầy rất vui khi anh chị em Dục Mỹ ghé thăm v́ thầy cũng đă sống tại Dục Mỹ từ thuở nhỏ. Bữa ăn trưa thầy đăi thật tuyệt vời, những món ăn chay không những đậm đà hương vị mà c̣n đậm đà t́nh thân giữa anh em thật gần gũi và chân t́nh.

 

     Sau giờ ăn trưa, tất cả mọi người cùng nhau ngồi uống trà và đàm đạo với thầy, rải rác một số em mặc đồng phục GĐPT đến giờ sinh hoạt, sau khi các em đă đến đầy đủ, giờ sinh hoạt được bắt đầu với một chị Huynh Trưởng. Nh́n các em tôi không cầm được cái cảm giác lâng lâng khi nhớ về bộ đồng phục mà ngày xưa ḿnh đă mặc, tôi không thể nào ngồi yên được, bước ra xin được sinh hoạt chung và rồi mời tất cả các anh em cùng nắm tay thành một ṿng tṛn thật lớn, dĩ nhiên là có cả anh Phú. Một chuyện bất ngờ là sau khi chị Huynh Trưởng ra một tṛ chơi cho mọi người, th́ người bị phạt lại chính là anh Phú. Anh cũng phải ḷ c̣ chạy chung quanh ṿng tṛn. Nh́n anh, một cụ già 80 tuổi chạy ḷ ḷ chung quanh ṿng tṛn, chúng tôi cùng cười vang thật vui. Nhưng rồi anh chỉ chạy được nửa ṿng đành phải ngưng, tuy thế cũng rất khâm phục anh, chấp nhận chạy phạt nhưng v́ sức khỏe không cho phép, mọi người đành phải tha cho anh.

 

 

 

 

 

 

     Rồi cũng đến giờ chia tay với thầy Chỉnh Tánh, sau khi thầy dẫn chúng tôi đến một nhà một người dân trong làng để được hái Chôm Chôm v́ đang vào mùa. Những người dân làng đa số họ là người miền Trung lưu lạc vào đây, người dân quê mộc mạc chân t́nh và hiếu khách. Họ để cho chúng tôi tự hái thật vui, các anh hái, các chị th́ dùng bao nhặt, nhưng v́ cây quá cao chúng tôi chẳng hái được bao nhiêu nên họ đă hái tặng cho chúng tôi một bao đầy Chôm Chôm, cây nhà lá vườn thật ngon. Buổi chia tay với thầy bùi ngùi, lưu luyến, chúng tôi hẹn có dịp sẽ ghé viếng chùa và thăm thầy.

 

     Xe trờ về SàiG̣n hơn 6 giờ chiều, ngoài trời mưa lất phất. Một vài anh chị đă xuống giữa đường. Số c̣n lại cùng anh Phú đều ghé lại nhà tôi sau đó. Mọi người cùng vào nhà và tôi đă mời mọi người,  mỗi người một tô ḿ gói. Một món ăn b́nh dân, nhưng t́nh cảm anh em luôn chất chứa tràn đầy và gói ḿ được ăn dưới con mưa nặng hạt ngoài trời đă trở nên thật ngon miệng. Lời anh Phú nhắc mà tôi cứ nhớ măi, anh nói:” ngày xưa anh em ḿnh có thể cùng nhau cắn chung một trái ổi, chứ bây chừ th́ chẳng thể nào có được.” với một giọng Huế rặc của anh. Có lẽ điều tâm tư anh muốn nhắn gởi, giờ đây con người muốn t́m nhau trong một t́nh thân như anh em chúng tôi trước kia thật khó t́m.

 

     Cám ơn anh, cám ơn các bạn đă luôn đến với nhau bằng những t́nh cảm yêu thương chân t́nh. Trong bầu không khí chân t́nh đầm ấm như một gia đ́nh niềm vui tưởng chừng như bất tận, thời gian giống như ngừng trôi nhưng rồi cũng có lúc phải chia tay, v́ anh Phú phải trở về Huế vào chiều mai, và mọi người trở về với công việc. Tuổi anh đă lớn, thời gian và tuổi tác đâu có thể nào cho phép anh đi được măi như thế, tuy thế cũng cầu mong anh trường thọ để có ngày anh em chúng ta lại được gặp nhau. Cầu xin chư Phật gia hộ cho anh được nhiều sức khỏe và thân tâm an lạc.

 

Sài G̣n tháng 8/2014

Hà Thị Thu Thủy

 

Vài ḍng anh viết gởi lại trước khi chia tay.

 

Sài G̣n: 6/7/2014

 

-Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật

Đôi lời tâm sự của người Anh Huynh Trưởng Thừa Thiên Huế cựu Gia Đ́nh Phật Tử Dục Mỹ Xă Ninh Sim, Ninh Ḥa, Khánh Ḥa, NhaTrang – Từ năm 1964 – 1975

     Các em thân mến! Thời gian xa xưa đó anh từ miền Cao Nguyên trở về miền Duyên Hải miền Trung tại Dục Mỹ. Anh đi lễ Phật gặp các anh huynh trưởng trong GĐPT, anh đă xin vào sinh hoạt rồi từ đó anh em chúng ta quen biết nhau và thân thiện đúng vào mùa lễ Phật Đản 1964, nh́n thấy gia đ́nh càng ngày càng phát triển và đông đúc là nhờ các bác như bác Nghinh, bác Tống, bác Quỳnh, bác Phô, bác Giới,  và cũng như các bác khác….đă giúp đỡ cho GĐPT từ tinh thần đến vật chất làm cho gia đ́nh càng ngày càng vững mạnh hơn. Nào ngờ đâu đến năm 1975 anh em chúng ta lại chia ly, anh cứ ngỡ rằng anh em chúng ta chắc không bao giờ gặp nhau lại nữa, vậy mà thời gian trôi qua rất nhanh thắm thoát cũng gần 40 năm rồi. Anh nhớ hồi đó các em đi sinh hoạt đang c̣n là thiếu nam, thiếu nữ, vậy mà hôm nay anh em chúng ta gặp lại nhau anh cũng đă gần 80 tuổi rồi, c̣n các em con cháu đầy đàn hỏi sao không già. Đây cũng là căn duyên và cũng nhờ ơn trên Phật gia hộ cho anh em chúng ta gặp nhau. Anh rất vui mừng, cảm động khi gặp các em.

 

     Thôi đến đây anh xin gởi lời thăm gia đ́nh các bác cũng như gia đ́nh các em trong và ngoài nước. Chúc sức khỏe dồi dào và trong công việc làm ăn gặp nhiều may mắn

 

-Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

PD Lệ Liên
Hoàng Hữu Phú

 

 

 

 

 

Sài G̣n, tháng 9/2014
Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com