trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


H Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bn Cng
  Nin kha 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ha
Nin kha 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

CHUYẾN THƯ GIN CUỐI TUẦN
H Thị Thu Thủy

 

 


PHẦN 3
:

  

 

   Trước khi đến nh thắp nhang cho thầy Thọ, chng ti tm đến qun Bn C trn đường Phan Bội Chu điểm tm sng. Mn bn c m chng ti đ định sẵn trong chương trnh khi đến Nha Trang. T bn c dầm v chả c thật hấp dẫn, một nhm hnh l xanh um trn t bn nước trong veo, vắt miếng chanh, chang thm t nước mắm cay cng một muỗng ớt xay, t bn c thm một cht mu đỏ thật đẹp mắt. Nếu muốn ăn cay hơn th đ c một dĩa ớt sim mu xanh trn bn, cắn thm miếng ớt cay v thơm, thm mi vị, chưa ăn ti đ thấy thật ngon miệng, khng thể qun nhắc đến đĩa rau ghm (x lch, hng dũi, hng quế) xắt nhỏ tươi xanh, cng với những cọng gi trắng nỏn n. Một mn ăn khng thể thiếu khi về đến đy.

 

   Rời qun, chng ti gọi Taxi tm đến nh một người bạn rất thn thời tuổi nhỏ cng sinh sống tại Dục Mỹ trước kia, hiện đang ở trn đường Nguyễn Tri, cũng l cựu hs trường Trung học Ninh Ha. Sau những giy pht mừng rỡ v trao đổi đi ba cu chuyện, chng ti được hai vợ chồng người bạn, mỗi người một chiếc xe Deluxe tay ga chở chng ti đi ra chợ mua tri cy đến thắp nhang cho thầy Thọ. Dạo một vng đi tm địa chỉ, chng ti đ tm đến nơi. Cả bốn chng ti cng vo nh, nhn thấy chị San gầy yếu xanh xao, ti cảm thương cho chị, ti nhn lại hnh ảnh chị trn trang Web của một thời tuổi trẻ, khun mặt chị thật xinh xắn đầy đặn v phc hậu. Ti cn nhớ vo một dịp no đ, lời ni của Minh Đức khi nhắc về chị:Chị Bch San l người con gi đẹp nhất trong nh, nhưng lại khổ nhất nh. Thương cho chị phải gian nan với cuộc sống hằng ngy. Quang cảnh quanh căn phng khch nay đ đặt bn thờ Thầy giữa nh như vẫn cn đu đy những m vang buồn b của một ngy trước đ. Nhn ln hnh ảnh khun mặt Thầy hiền ha. Ti đặt đĩa tri cy ln bn thờ rồi xin được thắp nhang cho thầy, ti thầm khấn cầu xin hương hồn thầy sớm phiu diu về miền cực lạc.

 

   Tất cả chng ti cng chị Bch San ngồi trn bộ ghế Salon đặt trong phng khch bn cạnh bn thờ của Thầy, quanh quẩn trong nh c hai đứa con trai của chị. Chị kể cho ti nghe về căn bệnh m thầy phải chịu đựng những cơn đau, v những nỗi vất vả khi phải đi ra vo Si Gn để xạ trị. Chng ti ni lời chia buồn cng chị v gia đnh.

 

    Minh Tr xuất hiện từ ngoi cửa bước vo mừng vui khi gặp chng ti. Nhn Tr hơi gầy v phụ gip chị bun bn trong những ngy chị đi xa chăm sc cho Thầy. Sau vi cu x giao Tr đ nhận ra người bạn đi cng với ti l bạn học chung lớp với anh mnh, Minh Đức, Tr cho biết Đức hiện đang ở Nha Trang, Tr điện thoại cho Đức, rồi trao điện thoại ni chuyện với Hoa, thế l chng ti lại c thm một người bạn từ Si Gn về đy l người thn trong gia đnh chị Bch San.

 

   Qua điện thoại Hoa v Đức ni với nhau đ hơn 40 năm chưa gặp nhau, hai người rất mong được hội ngộ, khi nhắc cho Đức biết người bạn học tn Hoa, Đức nhớ ngay Ng Thị Hoa, hoa khi của lớp. Ti biết v hiểu như tm trạng của mnh, cn nỗi vui no hơn khi được gặp lại những người bạn thời trung học, một thời vng son của tuổi trẻ d đang ở trong bất kỳ hon cảnh no. Trao điện thoại cho ti, Đức cho biết sẽ về Ninh Ha ngay by giờ, ti cũng đang phn vn, Đức ni nếu Thủy cng đi th sẽ tm xe, v vừa đến Nha Trang sng nay ti chưa kịp gh thăm bạn b, nn ti ni Đức về trước ngy mai ti mới đi được, Đức hẹn ngay sẽ gặp nhau chiều nay tại c ph bốn ma lc 4 giờ, Đức khng cn thời gian ở lại v phải ra ga trở về Si Gn lc 8 giờ.

 

  Chng ti tiếp tục cuộc gh thăm bạn b, chng ti tm đến nh anh chị Hải Lộc, v khng bo trước nn anh chị rất bất ngờ v vui mừng. Đ hơn 4 năm ti chưa trở lại nh anh chị, nhưng bước vo nh nhn cch sắp xếp căn nh chị lun ngăn nắp gọn gng dưới đi bn tay tuyệt vời của chị, mang một cht m hưởng nghệ sĩ trong đi mắt của anh. Ngồi tr chuyện một lt, chị mang một mm đủ 4 chn cho 4 người, mn cho nấu với hạt sen, mn ăn hơi lạ miệng nhưng rất ngon, Đến nh chị chng ti lun được ăn những mn ăn bổ dưỡng. Chị l một người phụ nữ rất chu đo, ti biết tnh cch của chị khi vo bếp, c lẽ chị l người lun am tường những chất liệu tốt gip cho sức khỏe, nn chng ti được ăn ngon v được học hỏi nơi chị một mn ăn bổ dưỡng. Trước pht chia tay cho tạm biệt, chng ti đều biết c một cuộc họp mặt tối nay tại nh Tuyết Hoa-V Thnh, nn cng hẹn nhau tối nay sẽ gặp lại.

 

   Bốn giờ chiều, đng giờ hẹn với Minh Đức, một số bạn b b gh thăm ti tại khch sạn.Anh Thời v Mận từ Ninh Ha, Mỹ Chu, vợ chồng Thu Vn, anh Quyển v đứa chu nội từ Đ Lạt chạy xe Honda về Nha Trang dự đm tang thầy Thọ, Vn nghe ti ra Nha Trang nn thay v trở về sau đm tang đ ở lại để bạn b c dịp gặp mặt. Ti v Thu Vn học cng lớp suốt những năm tiểu học tại trường Bồ Đề Dục Mỹ. Qua Vn ti được biết c tất cả gần 40 cựu học sinh lớp Tứ.cng lớp với Vn đều mang tang khi đưa tiễn thầy đến nơi an nghỉ cuối cng, một nghĩa cử thật xc động trước sự knh yu thầy của một số học tr trong buổi lễ đưa tiễn, ti thật bồi hồi khi nghe Vn kể lại

 

   Hoa cũng đ đến. Ti cầm điện thoại gọi cho Đức:Đức ơi! Đức mời Thủy v Hoa, nhưng hiện đang c một số bạn b của Thủy c mặt tại đy, vậy Thủy mời tất cả cng đến qun bốn ma nghe Đức. Đức vui vẻ trả lời: Khng hề g, cho Đức mời mọi người lun nh. Ti đếm tất cả 9 người. Ti quyết định một việc như vậy v hiểu tnh tnh của Đức rất qu bạn b v tất cả l đồng hương, l cựu học sinh trường Trung học Ninh Ha.

 

   Vừa đến qun Bốn Ma, hai bạn Hoa v Đức khng ngăn được nỗi vui mừng v đ hơn 40 năm được gặp lại, m chầm lấy nhau, hai người như qun đi hiện tại, ti cảm nhận những hnh ảnh thời học tr như đang hiện hữu quanh họ, thật đng qu biết bao, một tnh bạn. Mọi người ngồi vo bn c cả Minh Tr, bn bn cạnh ti nhn thấy 5 người em của Đức, c lẽ họ đ đến đy sớm hơn, ti gật đầu cho mọi người. Sau khi gọi nước uống, Đức như chưa tan niềm vui khi gặp lại bạn học củ; kể min man chuyện thời đi học cng lớp với Hoa, Đức nhớ thật nhiều kỷ niệm. Gặp lại người bạn xưa đ lm cho tm hồn con người ta trẻ lại, quay về với hnh ảnh tuổi thơ vung dại ngy no. Những hnh ảnh tuổi thơ lun thật đng yu v đng qu m chng ta lun muốn giữ gn mi khng bao giờ phai nha theo năm thng.

 

 

 

(Cn tiếp phần sau)

 

 

 

 

 

 

 H Thị Thu Thủy
SiGn, thng 6/2012

 

 

 

 

 

 

 


 

trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com