trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bán Công
  Niên khóa 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

     

 

 

 

 

 

 

PHẦN 2

   Má ơi! Kể từ khi ba mất năm 1989 đến nay đă là 23 năm.

 

Trong 23 năm đó, con không nghĩ ra thời gian quá dài đến như thế. Không năm nào má vắng mặt vào những ngày tết tại quê nhà, dù đă vào tuổi trên 80, má vẫn một ḿnh đi từ Canada về VN vào mỗi dịp cuối năm để tránh cái lạnh giá buốt bên xứ người.

 

Mỗi đêm con nằm bên cạnh má, con vẫn nghĩ ḿnh là đứa con hạnh phúc nhất v́ đă gần 60 tuổi mà vẫn được nằm bên cạnh má để được ôm ấp khi ngủ. Cái ấm cúng của một đứa con ở lứa tuổi như con, cảm nhận được sự ấm áp vô ngần. Những đêm tối, mẹ con cùng trên giường.  Con hay thỏ thẻ hỏi má đủ điều. Má hay ngâm những bài thơ xưa cho con nghe. Tôi đọc đâu đó một câu viết: “Trong màn đêm lạnh giá, một ngọn nến sẽ soi sáng và sưởi ấm cho mọi vật. Trong cuộc đời mỗi con người, ngọn nến đó chính là mẹ!”. Rồi thời gian có bao giờ dừng lại, tuổi tác của má ngày càng cao, thế mà con đă không nghĩ đến; rồi có ngày con không có má bên cạnh. Đă qua 2 cái tết má không về.

 

C̣n cầu mong có căn nhà sáng sủa hơn để đón má về với con, nhưng khi con đổi nhà th́ má không về nữa, và sức khỏe của con không cho phép con được chăm sóc má. Căn nhà của ba má, kể từ khi anh chị con được bảo lănh đi nước ngoài, vào thời điểm theo cơ chế của nhà nước phải giao lại cho nhà nước quản lư, căn nhà đă xuống cấp con chỉ có thể được ở để chờ nhà nước bán hóa giá.

 

Con đă bỏ mất biết bao cơ hội đi nước ngoài khi con đứng tên căn nhà v́ sự bắt buộc con kư giấy không xuất ngoại khi làm thủ tục hóa giá. Con vẫn nhớ má vẫn luôn mong ước có một ngày con qua được Canada cho biết xứ người.

 

Giờ đây nhà đă được hóa giá để đổi căn nhà mới, sống trong căn nhà mới tiện nghi đẹp đẽ nhưng trong ḷng con luôn cảm thấy sự trống vắng v́ bao điều mơ ước của ḿnh không thực hiện được.

 

Ba má đă kể về cuộc sống gian truân của ba má trên bước đường bỏ quê cha đất tổ vào Nam. Cuộc đi bộ từ Ninh Ḥa về NhaTrang t́m con đường sống vất vả như thế nào, trong lúc má bụng mang dạ chửa đứa con đầu ḷng.

 

Má kể rằng trên đường đi có ghé qua Bến Đ̣ ở Ninh Ḥa, một người tốt bụng cho vào nhà nghỉ ngơi, và rồi lại tiếp tục cuộc hành tŕnh. Cuộc sống có lẽ quá nghèo nàn và vất vả từ Bắc vào Nam với hai bàn tay trắng.

 

Và khi gia đ́nh ḿnh đă chọn Dục Mỹ làm quê hương thứ hai, thỉnh thoảng có dịp đi trên con đường từ DM ra NT má có chỉ một lùm cây mà ba má đă ngồi đó nghỉ chân trên đoạn đường dài.

 

Đến NhaTrang, ba má tôi đă tạo dựng được cuộc sống, Ba làm thông dịch tiếng Nhựt, tiếng Pháp tại bệnh Viện Nguyễn Huệ, má buôn bán nho nhỏ tại nhà. Thời gian đầu đi ở nhờ, tính nết ba má của tôi được bạn bè thương yêu giúp đỡ, nên chẳng bao lâu ba má đă mua được nhà, và má sanh thêm 3 người con. Ba th́ sống trong quân ngũ rày đây mai đó. Người con kế tiếp là anh trai tôi sanh tại Phan Thiết và tôi sanh tại Phan Rang.

 

Một thời gian cả gia đ́nh lại trở về Ninh Ḥa, Má buôn bán vải tại chợ Dinh, trong khi ba vẫn ở trong quân đội. Chỉ vài năm sau, ba má chọn Dục Mỹ làm quê hương và sinh sống sau khi má sinh đứa em thứ bảy của tôi là Thu Liên tại Ninh Ḥa. Về Dục Mỹ má vẫn bán vải tại chợ DM nuôi các con ăn học, và thêm 3 đứa em ra đời tại DM.

 

Một lần khi đi NhaTrang mua hàng, trên đường leo dốc đèo Rù Ŕ khi trời vừa chập choạng tối để trở về DM, trong lúc chiến sự đang giao tranh giữa hai bên, má bị một phát đạn bắn xuyên từ bờ vai xéo xuống ngang hông trong lúc đang mang thai bé út khoảng 8 tháng. Má đă phải nhập viện tại BV Nguyễn Huệ, NhaTrang và bé út được ra đời khi c̣n thiếu tháng nên không giữ được em. Tên của em là Thu Huệ mà ba má đă đặt tên, và ngôi mộ của em hiện vẫn c̣n ở nghĩa trang Phật giáo tại Dục Mỹ..

Mẹ và chị Thu Loan

Cuộc sống tại Dục Mỹ, kể từ khi tôi c̣n nhỏ và đến lúc trưởng thành, gia đ́nh tôi có được cuộc sống sung túc hơn, má buôn bán lớn hơn, thầu tạp hóa trên Câu Lạc Bộ và một cửa hàng buôn ban sỉ lẻ tại nhà. Lúc bấy giờ, ba là một sĩ quan tại TTHLLS.

 

Nhắc đến gia đ́nh tôi ở DM hầu như mọi người đều biết và nhận được sự mến yêu của tất cả mọi người.

 

 

Xem PHẦN 3

 

 

 

 

Sài G̣n, ngày 5/11/2014
Hà Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Hà Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com