trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy            |                 www.ninh-hoa.com


H Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

* Trung học Bn Cng
  Nin kha 1966-1970
* Trung học TBT Ninh Ha
Nin kha 1970-1972

     

 

 

 

 

 

H Thị Thu Thủy

ANH TI
V MN CANH DƯA CHUA
NẤU SƯỜN NON

Ảnh: Internet

 

     Vẫn như mọi ngy vo bếp nấu ăn, hm nay trong khi đang chuẩn bị mọi thứ để nấu mn canh dưa chua với sườn non, ti lại nhớ đến người anh cả của gia đnh mnh thật nhiều. Anh NGUYỄN TRỌNG NGẠN l người anh cả m ba m ti đ nhận lm con nui từ lc anh l một chng trai trẻ tuổi đi mươi. Tuy nhin, anh vẫn c một đại gia đnh ở SiGn Khnh Hội lc bấy giờ.

 

Anh xa chng ti từ khi biến cố đất nước xảy ra. Rồi một thời gian anh đi cải tạo, gia đnh cũng bắt đầu ly tn từ đ. Tuổi của anh hiện đ bước qua ngưỡng 70 v đang sinh sống tại Cali. Anh vẫn lin lạc thường xuyn với gia đnh. Tnh tnh anh vui vẻ cởi mở, đặc biệt anh c một kho bụng chứa những chuyện tiếu lm dễ lm cho khng kh rộn rng gy bao tiếng cười nắc nẻ. V thế, anh c rất nhiều b bạn v mọi người rất qu mến anh.

     Khi đến với gia đnh chng ti, anh l một vị sĩ quan tại TTHL Đồng Đế NhaTrang mỗi cuối tuần anh từ NhaTrang về Dục Mỹ để họp mặt ăn uống sinh hoạt với gia đnh.  Lc đ ti vẫn cn l con b con đang học bậc tiểu học. Cảnh sinh hoạt của gia đnh bắt đầu từ xế chiều sau giờ cơm tối, thường ngồi trn ci phản gỗ lớn dưới một gin nho tạo bng mt cho khoảng sn rộng nơi hin nh sau; một khung cảnh m đềm hạnh phc. Đẹp nhất l những đm trăng rằm trong khng gian yn tĩnh của vng rừng ni chập chng bao quanh. Xung quanh l vng ni nhỏ khng vướng phải những căn nh cao nhiều tầng nn nh sng của bng trăng như ngọn đn chiếu sng cả một vng đất nhỏ hoang sơ Dục Mỹ. Bầu trời cao vời vợi, những đm my cứ tri bồng bềnh, mn đm nhn nhạt bao trm khắp nơi. Khi vầng trăng ln cao tỏa sng khắp mọi nơi th như một bức tranh qu yn lnh tĩnh mịch. Những v sao đm long lanh như những ngọn nến đang gip sức tỏa sng cng nh trăng ấy, cng tuyệt diệu hơn.  Nghe thoang thoảng những ln gi nhẹ hiu hiu thổi v tiếng nước rc rch chảy của ging suối nhỏ cch khng xa bờ ro ở cuối vườn nh. Nơi đy l căn nh đầu tin m ba mẹ ti về sinh sống tại Dục Mỹ (DM) khoảng thời gian năm 1956. Ti yu buổi tối ở qu, yu cả nh trăng k diệu trong đm rằm ấy. N đ để lại trong ti một ấn tượng kh phai.

 

     Ngồi trong sn nh nhn thẳng ra mặt quốc lộ 21 l mặt đường rộng mnh mng, c những đm cỏ dại mọc xanh um dưới dy thng ho. Thời gian ny số người dn về sinh sống tại đy vẫn cn thưa thớt. C lẽ DM l nơi c 3 trung tm qun đội nn hai bn con đường quốc lộ c hai dy thng ho đo su hơn 1 m. Buổi tối nếu như người đi đường khng để , hay những anh chng qu chn c thể lọt tỏm xuống dy thng ho, nhưng khng hề hấn g v đ c một thảm cỏ dy che đỡ m họ c thể l m leo ln được. Cn nếu như vo ma mưa th c nước động th lại vất vả leo ln nhiều. Buổi tối vo thời điểm ny DM chỉ c những ngọn đn sng trong những căn nh, cn ngoi trời th tối đen.  Ai cũng mong những đm trăng rằm sng cả một vng trời. Bn hng nh l một chuồng chim bồ cu, ti mường tường lại hnh ảnh thuở xa xưa chuồng chim m ba ti đ đng, n giống như một căn nh nhỏ bằng gỗ mỏng xinh xắn, sơn phết mu sắc rất đẹp mắt, bn trong trải một lớp rơm cho chim về nằm ụ, chung quanh c nhiều cửa sổ thng thong, v được đặt trn ngọn một cy cao khoảng 3-4 m, thn cy được bo trn nhẵn đường knh cỡ 20cm.

     Những con chim bồ cu duyn dng với bộ lng trắng mướt mịn mng, đi cnh c điểm một cht đen, đi mắt đen ly trn xoe như hạt mảng cầu thật hiền lnh, dng bước đi trng thật kiu sa với ci đui xe rất đẹp. Cứ mỗi buổi sng mẹ ri một nắm thc trn mặt sn rộng l chng bao quanh. Hnh ảnh một đn bồ cu trắng bay x xuống trước sn nh để mổ những hạt thc thật đẹp. Một điều rất lạ l chim khng bao giờ bay rời khỏi tổ ấm m n đ chọn, ban ngy n bay khắp bốn phương trời nhưng đến giờ ăn l c mặt tất cả.  Mỗi lần cho ăn l bọn trẻ chng ti thường đứng nhn ngắm chng n ăn v đếm. Ti được biết l khi người ta lm chuồng, tự nhin chim ở đu bay về lm tổ, từ vi con đến chục con v cứ thế lu lu lại c thm một con chim mới gh đến. Nhưng cũng c một điều ngược lại qua lời truyền miệng trong dn gian l một khi chim bồ cu tự nhin bay khỏi hết l lc gia chủ gặp hoạn nạn hay một bất trắc no đ xảy đến.

 

     Ngi nh cũ của gia đnh chng ti tọa lạc gần m suối ngay cầu trung tm Dục Mỹ.  Đ l một gian nh di, v phng khch cn được dng lm phng học của chng ti vo buổi tối. Phng ăn, phng ngủ, nh bếp được chia ra từng gian một.  Pha sau bếp l một mảnh đất rộng c một t cy ăn tri, cy mảng cầu, cy đu đủ, cy ổi

 

 

     Chng ti thch nhất l cy chm ruột, một cy bn hng nh v một cy pha sau vườn. V chm ruột c tri quanh năm v rất dễ hi, c tri chua, tri ngọt ty từng cy. Thch th nhất l khi leo ln cy vo buổi chiều sau những giờ học bi, hiu  hiu  những ngọn gi mt dịu, trn tay một chn muối ớt; mu đỏ u của ớt thật bắt mắt v hấp dẫn. Leo được ln cy; dựa vo một thn cy lớn, vừa đứng trn cy ngắt từng tri chấm một cht muối ớt; vị chua chua ngọt ngọt của chm ruột v vị mặn cay của ớt, thật tuyệt vời. Cy chm ruột dễ leo v khng cao lắm.  Khi chng ti lớn hơn một cht th chn muối ớt đ khng cn nữa m thay vo đ l chn mắm ruốc đặc sệt với đường vẫn khng thiếu vị cay của ớt, khi lười khng leo ln cy th hi vo nh một chm, chm ruột khi ra tri thường dnh thnh chm rất đẹp, cắt chung quanh từng miếng st với hột rồi bỏ hột, đem trộn với nước mắm đường sền sệt dầm thm một tri ớt, rồi dng muỗng mc từng miếng  vừa ăn vừa ht h. Tuổi thơ chng ti thường by những việc ăn uống theo thch nhưng thật tuyệt, một hương vị đậm đ kh qun của tuổi thơ.

Tất cả anh chị em chng ti rất thương yu v knh trọng anh, anh l người anh cả trong gia đnh v anh cũng rất yu thương chu chuộng chng ti.

     Sau khi rời TTHLĐĐ NhaTrang, anh vo SiGn theo học kha Hnh Chnh Ti Chnh c lẽ theo sự hướng dẫn tiến thn trn bước đường binh nghiệp từ ba ti. Khi ra trường anh chọn về Sư đon 23 Bộ Binh với cấp bậc Trung y sĩ quan ti chnh. Với những ngy thng theo sư đon trn chiến trường Đaklac, Pleiku, BanMThuột, mỗi khi được php anh về nh thường dẫn anh chị em chng ti lc th đi ăn nh hng, lc th đi xem Xin, đi ăn kem, hay đi vũ trường.  Khi đ chng ti đ lớn, ring ti đ ở vo lứa tuổi 17,18.  Anh em chng ti thường cng nhau đi vũ trường, cc em trai, anh trai du cc chị gi, em gi.gia đnh ti đng anh em, m sanh 3 năm 1 v cứ một cặp nam rồi đến một cặp nữ m đến 10 lần như vậy nn anh chị em chỉ nhch hơn nhau 1 tuổi dễ ha đồng, dễ chơi đa, mỗi lần đi chơi l cả nh cng đi rất đng vui, sau ny cn du rể nữa chứ.

 

     Một lần về php anh cũng vừa lnh được lương thng. Anh lm một việc thật bất ngờ đến cho chng ti l anh ku thợ mộc đng cho mỗi đứa một ci tủ 2 ngăn đựng quần o, bn dưới c một hộc ngăn ko, ti thường cất những tấm hnh kỷ niệm của một thời cắp sch đến trường Trung học Trần Bnh Trọng, Ninh Ha.

 

     Mi cho đến năm 1975 khi tnh hnh chiến tranh xảy ra tại Banmthuột, cuộc di tản bằng đường bộ đến Dục Mỹ, ba mẹ ti quyết định đng cửa cả nh vo NhaTrang, v một số anh chị em chng ti đang lm việc v đang đi học tại đ. Sau khi vo đến NhaTrang, xem tnh hnh khng ổn ba mẹ lại quyết định chạy vo Vũng Tu bằng đường thủy.  Chiếc tu ba m ti thu nn c thể lựa chọn vi thứ gia đnh cần dng. Ti cũng khng nhớ r v lẽ g, ci tủ của ti mang từ Dục Mỹ vo Nha Trang rồi mang ln tu đến Vũng Tu, rồi by giờ n vẫn hiện diện bn cạnh ti tại SiGn. Ti khng qun nỗi vui mừng sung sướng đến thế no khi mỗi đứa chng ti đều c một ci tủ giống nhau như thế. Anh  đng 6 ci tủ cho những em cn đi học m thi. Đ l mn qu anh cho thật đng nhớ v đ lần đầu tin chng ti c tủ đựng quần o cho ring mnh,  

     Ti trở lại mn canh ti đang chuẩn bị để nấu. vật liệu : 300 gr sườn non ướp một t gia vị cho thấm, 2 tri cả chua cắt theo muối cam lm su, dưa cải chua thường sau khi muối dưa những ngy đầu ăn với thịt kho tu, 3 ngy sau th dưa chua hơn, khi đ nấu canh mới ngon. Một t dưa chua cắt nhỏ, sau khi lm sẳn mọi thứ, bắt nồi ln bếp cho một t dầu ăn vo nồi,  một t hnh tỏi cho thơm, khi tỏi hnh vng, cho c chua vo đảo đều, kế đến cho sườn non,  xo một lc cho thịt thắm gia vị, sau đ cho dưa chua vo xo cho dưa thật thấm,  để nhỏ lửa, dưa c thể ra nước, khi hơi cạn th cho vo một t nước để xo dưa thật kỷ th nồi canh dưa chua mới thấm ngon. Sau đ cho nước vo, nhắm chứng nồi canh đủ cho cả nh dng, vặn lửa lớn cho si rồi để lửa riu riu cho đến khi dưa v sườn thật mềm, nm lại nồi canh dưa cho vo một nắm hnh ng rồi tắt bếp

     Mc t canh dưa ln bn ăn, mu vng dầu đỏ đỏ của c chua trn mặt t quyện với mu xanh của hnh ng v mu xanh dưa cải muối, những sắc mu ha lẫn thật bắt mắt, km một dĩa rau x lch v rau thơm, khng thể thiếu một chn mắm ớt tỏi c pha đường v chanh. Nhớ thật nhớ hnh ảnh anh ăn cơm với canh dưa chua, anh ăn thật ngon miệng. Chan canh vo chn cơm, mc vo một cht nước mắm tỏi cay cay v cứ mỗi khi v (la) một miếng cơm vo miệng l anh gắp một gắp thật nhiều rau ăn cng, anh thch ăn nhiều rau với mn canh ny. Khi ăn xong 2 bt cơm, anh cho một nắm rau vo chn rồi chan canh ăn khng với rau. Nhn anh ăn ngon ơi l ngon. Anh ti rất thch mn canh ny, nn mỗi khi nấu ti lại nhớ đến anh thật nhiều. Hm no c mn canh ny ti cảm thấy bữa cơm hm đ được ăn rất ngon miệng, v hnh ảnh anh ti khi đang ăn mn canh ny cứ vương vấn mi trong k ức của ti.

 

 

 

 

Si Gn, thng 7/2014
H Thị Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện H Thị Thu Thủy                |                 www.ninh-hoa.com